Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xăng dầu

21/09/2023 7:23 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Công Thương TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xăng dầu, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.

TPHCM nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xăng dầu - Ảnh 1.

Lực lượng QLTT Thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tại một cây xăng trên địa bàn. Ảnh: VGP/TD

Trước tình hình diễn biến khó lường của một số yếu tố quốc tế đã và đang làm ảnh hưởng đến giá bán lẻ xăng dầu và nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước nói chung và tại TPHCM nói riêng. Nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước cũng như đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, Sở Công Thương TPHCM vừa có công văn gửi Cục Quản lý thị trường thành phố, UBND TP. Thủ Đức, UBND quận, huyện và các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Theo công văn, Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu: Chấp hành nghiêm các quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ; Nghị định số 95/2021/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP; chủ động thực hiện các giải pháp, đảm bảo nguồn cung, mức dự trữ theo quy định, chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối để đảm bảo không gián đoạn việc cung ứng xăng dầu ra thị trường.

Sở Công Thương đề nghị các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tuyệt đối không được tự ý dừng hoạt động kinh doanh xăng, dầu tại các cây xăng khi chưa có văn bản chấp thuận của Sở Công Thương. Bên cạnh đó là tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

Đối với Cục Quản lý thị trường: Chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, đảm bảo việc cung cấp xăng dầu không bị gián đoạn. Phối hợp Sở Công Thương, UBND TP. Thủ Đức và quận, huyện và các sở ngành, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm gian lận thương mại, kinh doanh xăng dầu không đúng số lượng, chất lượng, các hành vi tích trữ găm hàng và các hành vi vi phạm khác; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo, tác động và góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm tương tự.

Đối với UBND TP. Thủ Đức và quận, huyện: Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường quản lý địa bàn; phối hợp trong kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các đơn vị kinh doanh xăng dầu nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định.

Theo thống kê, hiện TPHCM có 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng, dầu, 61 thương nhân phân phối, 1 thương nhân làm tổng đại lý, 35 đại lý bán lẻ, hơn 500 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu tại các quận huyện, TP. Thủ Đức.

Lê Anh

Top