Tạo điều kiện thuận lợi để người lao động yên tâm trở lại làm việc

02/10/2021 12:00 AM

(Chinhphu.vn) - Tại toạ đàm trực tuyến “Nguồn nhân lực lao động cho TPHCM và các tỉnh lân cận sau đại dịch” tổ chức ngày 1/10, lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM cùng nhiều doanh nghiệp(DN) đều nhấn mạnh việc tạo điều kiện thuận lợi để người lao động yên tâm trở lại làm việc, trong đó chính sách an sinh là quan trọng nhất.

Công nhân Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt yên tâm sản xuất “ 3 tại chỗ” trong mùa dịch nhờ chính sách an sinh tốt của công ty. Ảnh: VGP/Lê Anh.

Tại toạ đàm, các khách mời cho rằng, làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ ngày 27/4 làm ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Trong đó thị trường lao động TPHCM bị ảnh hưởng nặng nề dưới tác động của dịch bệnh. Để duy trì lượng đơn hàng, các DN đã ra sức giữ chân lao động cũ cũng như tuyển dụng lao động bổ sung phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Nỗ lực đưa người lao động trở lại nhà máy

Theo Cục Thống kê TPHCM, lũy kế 9 tháng năm 2021, lực lượng lao động của các DN trên địa bàn Thành phố giảm 22,1% so với cùng kỳ. Các ngành có chỉ số lao động giảm so với cùng kỳ như: Sản xuất đồ uống giảm 44,3%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan giảm 32,9%; sản xuất xe có động cơ giảm 31,3%; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị) giảm 26,8%...

Ông Phạm Thanh Trực, Phó ban Quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp TPHCM (Hepza), cho biết thống kê của Hepza cho thấy có khoảng 31.000 lao động làm việc tại các KCX-KCN của TPHCM đã về quê, trong đó chủ yếu là những người lao động về quê lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu... Như vậy, với khoảng cách địa lý không quá xa, số lao động này có khả năng quay lại làm việc là khả quan.

Sau khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại nhiều lĩnh vực thương mại, dịch vụ, nhiều DN đã bắt đầu kế hoạch để chuẩn bị hoạt động trở lại. Tuy nhiên, nhiều lao động đã về quê khiến nhiều DN vô cùng khó khăn khi sắp xếp lại nhân sự. Để giải quyết vấn khó khăn này, một số DN đã chủ động lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới và liên lạc nhân sự cũ đang tạm nghỉ, thiết kế nhiều chế độ ưu đãi và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút người lao động yên tâm quay trở lại làm việc.

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TPHCM, Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Sài Gòn 3, cho biết các doanh nghiệp dệt may đang ráo riết chuẩn bị để đón người lao động quay trở lại. Dự kiến, sẽ có khoảng 70-80% số lượng người lao động sẽ quay lại làm việc trong thời gian tới.

Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA) cho biết, cộng đồng DN đang tự lo liệu để đưa người lao động trở về. Nhiều DN đã thành lập bộ phận truyền thông để tuyên truyền, vận động người lao động quay lại nhà máy.

Mặt khác, từ thực trạng các nơi ở không bảo đảm của người lao động hiện nay, để bảo đảm nguồn lực lao động tại TPHCM, trong tương lai, theo ông Trần Việt Anh, chính quyền TPHCM cần quan tâm xây dựng các khu lưu trú, khu nhà ở cho công nhân, xây dựng các trung tâm y tế phục vụ người lao động tự do không thuộc tổ chức nào.

Chính sách an sinh là quan trọng nhất

Ông Phạm Thanh Trực, cho biết, Hepza đang ưu tiên phối hợp với chính quyền TPHCM và các địa phương khác để đón người lao động quay lại làm việc, sao cho thuận lợi nhất cho người lao động. Cùng với đó là phối hợp để tổ chức tiêm vaccine mũi 2 cho lực lượng lao động tại các địa phương giáp ranh TPHCM.

Bên cạnh đó, Hepza cũng sẽ phối hợp với Sở LĐTB&XH TPHCM khảo sát nhu cầu tuyển dụng của các DN để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng, sử dụng người lao động. Đồng thời, “Hepza đang đề xuất Thành phố về nhà lưu trú cho người lao động theo hình thức hợp tác 4 bên: Nhà nước, nhà đầu tư, Hepza và DN. Đây là cơ sở để có thể xác định sống chung với dịch bệnh, ổn định sản xuất dài lâu cho DN”, ông Trực cho biết.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM, lãnh đạo Thành phố đang rất quan tâm đến vấn đề lao động, việc làm trong kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế. TPHCM đã chi gần 12.000 đồng để làm công tác an sinh, nhưng đó chỉ là trước mắt. Thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; sau đó ưu tiên tiêm vaccine cho người trên 55 tuổi, công nhân lao động và trẻ em.

Cùng với đó là tiếp tục tạo điều kiện để lao động nước ngoài nhập cảnh thuận lợi hơn. “Sở sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lao động các tỉnh trở lại làm việc tại thành phố”  ông Tấn khẳng định.

Lê Anh

Top