Thêm 4 nhà vệ sinh công cộng ở trung tâm TPHCM đi vào hoạt động

09/06/2023 8:52 AM

(Chinhphu.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa có báo cáo về tiến độ thực hiện xã hội hóa đầu tư lắp đặt nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) trên địa bàn Quận 1.

Thêm 4 nhà vệ sinh công cộng ở trung tâm TPHCM đi vào hoạt động - Ảnh 1.

Quận 1 có thêm 4 nhà vệ sinh công cộng - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo đó, tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn và số 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, Quận 1, vào ngày 24/4, Trung tâm Phát triển quỹ đất trực thuộc Sở TN&MT đã bàn giao 2 mặt bằng cho UBND Quận 1 và Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Tiên Phong (nhà đầu tư) để xây dựng NVSCC. Đến ngày 6/5, hai NVSCC tại các vị trí này đã chính thức đi vào hoạt động.

Ngày 31/5, NVSCC tại khu đất dự án tại số 8 Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành cũng đã chính thức đi vào hoạt động.

Đối với khu đất dự án Thương xá Tax tại số 135 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, ngày 19/5, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (SATRA) đã bàn giao mặt bằng cho UBND Quận 1 và Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam (chủ đầu tư). Đến ngày 31/5, NVSCC tại vị trí này đã chính thức đi vào hoạt động.

Riêng với khu đất dự án mở rộng khách sạn Majestic tại số 2-4-6 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV (Saigontourist) cho biết, dự án đã được khởi công vào ngày 10/10/2013 và đã thi công hoàn thành phần ngầm vào tháng 4/2017. Hiện Saigontourist đang triển khai phần thân của dự án. Công ty luôn đồng thuận với chủ trương xã hội hóa đầu tư xây dựng mới NVSCC. Vì vậy, sau khi hoàn thành dự án, Công ty sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách sử dụng khu vực vệ sinh của khách sạn khi có nhu cầu.

Trước đó, UBND Quận 1 đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi về việc xã hội hóa đầu tư xây dựng mới NVSCC. Cụ thể, UBND Quận 1 đã đề xuất xây dựng mới 5 NVSCC tại 5 khu đất nêu trên.

Trước đề xuất này, Sở TN&MT đã có văn bản ủng hộ UBND Quận 1 trong việc sử dụng các khu đất trống chưa thực hiện dự án trên địa bàn Quận để đầu tư NVSCC tạm thời.

Trong tháng 4/2023, UBND TPHCM đã chấp thuận đề xuất của UBND Quận 1 và của Sở TN&MT về triển khai đầu tư lắp đặt NVSCC tạm thời tại 5 khu đất thuộc địa bàn quận 1.

Đầu tư hàng loạt NVSCC ở cảng, bến xe buýt, trạm trung chuyển...

Theo Sở GTVT Thành phố, hiện TPHCM có 5 bến xe liên tỉnh gồm: Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, Bến xe An Sương, Bến xe Ngã tư Ga và Bến xe Miền Đông mới. Năm bến xe khách liên tỉnh đạt quy chuẩn bến xe khách loại 1, đang quản lý và khai thác tổng cộng 100 NVSCC hiện hữu, phục vụ bình quân hằng ngày trên 44.058 lượt hành khách.

Đối với bến xe buýt, bãi kỹ thuật xe buýt, trạm trung chuyển, hiện Trung tâm Quản lý giao thông công cộng đang quản lý 23 NVSCC tại 16 bến xe buýt. Trong đó, hiện có 6/7 vị trí được duy tu, sửa chữa trong năm 2022.

Đối với khu vực trung tâm Quận 1, có tổng cộng 6 NVSCC. Trong đó, Bến xe buýt Sài Gòn (Công viên 23/9) có 2 vị trí và Trạm trung chuyển Hàm Nghi có 4 vị trí. Hiện có 2/6 vị trí thuộc Trạm trung chuyển Hàm Nghi đang hư hỏng, xuống cấp đã xây dựng kế hoạch duy tu sửa chữa năm 2023.

Năm 2022, Sở GTVT đã bố trí kinh phí duy tu để Trung tâm triển khai thực hiện công tác duy tu, sửa chữa 6 NVSCC bị hư hỏng nặng, không sử dụng được tại những bến bãi đông hành khách và thường xuyên sử dụng nhiều nhằm nâng cao chất lượng phục vụ.

Đối với các bến thủy nội địa, tổng số bến đã có NVSCC là 64/94 bến. Số bến chưa có nhà NVSCC là 30/94 bến.

Trong quá trình quản lý, vận hành NVSCC tại phạm vi đất dành cho giao thông phục vụ công cộng, Sở thấy rằng các NVSCC tự phục vụ chỉ được vệ sinh định kỳ, không có người vận hành và không thu phí có chất lượng vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, chất lượng phục vụ chưa đạt yêu cầu.

Đối với những NVSCC có đơn vị quản lý có tổ chức vận hành đều đảm bảo về chất lượng vệ sinh môi trường và chất lượng phục vụ.

Sở GTVT cũng cho rằng, hiện nay còn vướng pháp lý khi triển khai đầu tư xây dựng NVSCC trên phạm vi đất dành cho đường bộ và các bến khách ngang sông. Do đó, việc xây dựng nhà vệ sinh trong phạm vi đất dành cho đường bộ và gầm cầu là chưa phù hợp với quy định hiện hành.

Trước thực trạng trên, Sở GTVT sẽ tiếp tục cải tạo NVSCC hiện hữu. Cụ thể, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng tiếp tục thực hiện sửa chữa 12 NVSCC tại các bến bãi xe buýt với kinh phí 4,2 tỷ đồng từ nguồn vốn duy tu sửa chữa hạ tầng xe buýt.

Kế hoạch trong năm 2024, Trung tâm sẽ sửa chữa, cải tạo 4 NVSCC tại các bến bãi xe buýt, tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng.

Song song đó, Thành phố cũng sẽ đầu tư xây dựng mới 29 NVSCC tại các cảng, bến thủy nội địa, bến phà, bến xe, bãi đỗ xe, trạm trung chuyển, với tổng mức đầu tư 5,6 tỷ đồng.

Vũ Phong

Top