Thêm gần 900 triệu USD đầu tư vào Khu Công nghệ cao TPHCM

14/06/2022 5:00 PM

(Chinhphu.vn) - Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh của nhà đầu tư nước ngoài vào Khu đạt gần 900 triệu USD.

Thêm gần 900 triệu USD đầu tư vào Khu Công nghệ cao TPHCM - Ảnh 1.

Người lao động tìm hiểu về thủ tục và chế độ liên quan đến bảo hiểm xã hội tại Văn phòng tư vấn pháp lý miễn phí trong Khu Công nghệ cao mới được thành lập - Ảnh: VGP/Băng Tâm

Xuất khẩu 26 tỷ USD trong năm 2022

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao (Khu CNC) TPHCM cho biết, từ kết quả đạt được trong 5 tháng qua, dự kiến giá trị xuất khẩu trong 6 tháng của Khu Công nghệ cao TPHCM có thể đạt 12,9 tỷ USD, tương đương tăng 14,7% so với cùng kỳ và đạt 49,6% kế hoạch.

Theo kế hoạch, năm 2022, Khu Công nghệ cao sẽ xuất khẩu 26 tỷ USD. Thông thường, hoạt động sản xuất kinh doanh trong 2 quý đầu năm chậm hơn những tháng cuối năm, tuy nhiên ước tính 6 tháng đầu năm đã tiệm cận 50% kế hoạch. Đây là tín hiệu vui mừng, cho thấy sự phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong Khu.

Trong 6 tháng, Ban quản lý Khu Công nghệ cao đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho một dự án FDI với số vốn 56 triệu USD, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký mở rộng đầu tư cho Công ty Samsung với số vốn tăng thêm 841 triệu USD. Ông Nguyễn Anh Thi cho biết, công tác cấp giấy phép sẽ tăng tốc trong 6 tháng cuối năm, vì những tháng đầu năm là thời gian chuẩn bị hành lang pháp lý theo Luật Đầu tư mới năm 2020 về lựa chọn nhà đầu tư cũng như tiêu chí thu hút các dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao.

Dự kiến ngày 27/6 tới đây, Thành phố sẽ tổ chức Ngày hội xúc tiến đầu tư vào Khu Công nghệ cao năm 2022, nhằm giới thiệu danh mục dự án, tiêu chí, quy trình thủ tục lựa chọn dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao.

Giải quyết thủ tục hành chính: 99% doanh nghiệp đánh giá hài lòng

Về tình hình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), Ban quản lý Khu có thẩm quyết giải quyết 61 thủ tục hành chính ở 9 lĩnh vực. Đến nay, Ban quản lý đã tiếp nhận 359 hồ sơ giải quyết TTHC, trong đó 74% hồ sơ nộp trực tuyến, còn lại 26% hồ sơ nộp trực tiếp. Ban quản lý đã giải quyết trước hạn cho 338 hồ sơ, đúng hạn 17 hồ sơ, có 4 hồ sơ trễ hạn thuộc lĩnh vực đầu tư. Theo ông Thi, những hồ sơ trễ hạn chủ yếu do chờ lấy ý kiến các bộ, ngành. Kết quả giải quyết TTHC thể hiện sự cam kết của Ban quản lý trong nỗ lực thực hiện cải cách hành chính nói chung và cải cách thủ tục hành chính nói riêng.

Qua khảo sát cho thấy 99% doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao đánh giá hài lòng với giải quyết TTHC. Tuy nhiên, ông Thi cũng khẳng định, Ban quản lý không chủ quan và cho rằng vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc, hạn chế mà Ban quản lý cần tập trung cải thiện để ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tháng hành động giải quyết TTHC trong ngày, triển khai từ ngày 15/5 đến 16/5, Ban quản lý công bố giải quyết với 6 thủ tục, thực tế chỉ phát sinh 15 hồ sơ của 2 thủ tục trong lĩnh vực cấp mới và gia hạn giấy phép lao động. 100% hồ sơ đã được giải quyết đúng hạn.

Ông Nguyễn Anh Thi nhận định, cải cách hành chính là công việc quan trọng, thường xuyên liên tục, do vậy Ban Quản lý đã và đang triển khai đồng bộ 6 nội dung của chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước, bao gồm cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy, cải cách chế độ công vụ, cải cách hành chính công, xây dựng và phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số.

Ban quản lý cam kết sẽ có những đổi mới trong tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu của người lao động thông qua đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Thông qua việc tổ chức Ngày hội cải cách thủ tục hành chính trong ngày và ra mắt Văn phòng tư vấn pháp lý miễn phí tại Khu Công nghệ cao thể hiện sự quan tâm, cam kết đồng hành của chính quyền Thành phố, của Ban quản lý trong giải quyết TTHC cho doanh nghiệp trong Khu.

Tới đây, Ban quản lý Khu Công nghệ cao sẽ tham mưu cho Thành phố thực hiện triệt để cơ chế Một cửa liên thông, để có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn giữa Ban quản lý và các sở, ngành trong giải quyết các TTHC cho doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao nhằm đẩy nhanh triển khai các dự án trong Khu, góp phần thực hiện mục tiêu khôi phục phát triển kinh tế của Thành phố.

Băng Tâm

Top