Thị trường bán lẻ TPHCM tăng trưởng mạnh

23/07/2019 5:57 PM

(Chinhphu.vn) - Thị trường bán lẻ hàng hóa của TPHCM được dự báo có thể đạt mức tăng trưởng 13 - 14% trong năm 2019.

Quang cảnh buổi họp báo định kỳ của Sở Công thương TPHCM ngày 22/7. Ảnh: VGP/Lê Anh

Sở Công thương TPHCM cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ lũy kế 6 tháng trên địa bàn ước đạt gần 574.984 tỷ đồng, tăng 12,7% so cùng kỳ. Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt 373.368 tỷ đồng, tăng gần 14%.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng, Phòng Quản lý Thương mại, (Sở Công thương TPHCM), thị trường hàng hóa tăng trưởng nhanh là do tốc độ tăng trưởng kinh tế và chỉ số niềm tin của người tiêu dùng thành phố nói riêng và cả nước nói chung luôn giữ được ở mức cao.

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TPHCM cũng ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu rất cao tại một số hệ thống siêu thị điện máy. Đơn cử như hệ thống Điện máy xanh có tốc độ tăng trưởng hơn 100%, hệ thống Nguyễn Kim tốc độ tăng trưởng 78,5% so với cùng kỳ…

Cùng với đó, nguồn cung hàng hóa cũng dồi dào, giá cả cơ bản ổn định, không có tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Tuy nhiên, ông Phương cho hay hiện thị trường thực phẩm thành phố đang có dấu hiệu tăng giá do tác động từ việc tăng giá nguyên liệu đầu vào như giá điện, giá gas, giá xăng, dầu,… dẫn đến chi phí tăng theo.

Bên cạnh đó, mặt hàng thịt lợn (mặt hàng có tỷ trọng tiêu dùng lớn) hiện đang chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh, nay dịch đã được khống chế nên nhu cầu tăng trở lại, nhưng nguồn cung bị giảm nên giá có thể tăng.

Nhằm góp phần bình ổn thị trường, trong 6 tháng cuối năm 2019, Thành phố sẽ triển khai tích cực Chương trình bình ổn thị trường, đặc biệt vào các dịp Lễ, Tết, mùa vụ. Ngoài ra, tại Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TPHCM với các tỉnh, thành tới đây được kỳ vọng sẽ có nhiều phương án đảm bảo cung - cầu hàng hóa nói chung và mặt hàng thịt lợn, góp phần bình ổn giá cả thị trường trên địa bàn.

TPHCM nhập hơn 10 triệu USD thịt lợn trong 6 tháng

Sở Công thương TPHCM cho biết, trong 6 tháng năm 2019, có 5.647 tấn thịt lợn được nhập khẩu qua cửa khẩu Hải quan TPHCM, tương đương kim ngạch 10,29 triệu USD (tăng gần 4.800 tấn, trị giá 8,1 triệu USD so với 6 tháng đầu năm 2018).

Cũng theo Sở Công thương TPHCM, lượng thịt lợn nhập khẩu tăng mạnh bởi nguồn cung thịt lợn trong nước sụt giảm, do hưởng của dịch bệnh, trong khi giá thịt lợn nhập rẻ hơn trong nước, vào khoảng 30.000 đồng/kg.

Nguồn thịt lợn nhập về TPHCM từ các nước: Brazil 2.368 tấn với trị giá 4,39 triệu USD; Mỹ 874 tấn, trị giá 1,75 triệu USD; Ba Lan 848 tấn, trị giá 1,41 triệu USD; Bỉ 238 tấn... Chủ yếu các đơn vị dùng chế biến thực phẩm, như làm giò, chả, xúc xích… và ít được bán lẻ ra thị trường do không phù hợp thị hiếu. 

Đến nay, có 24 quốc gia, vùng lãnh thổ đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt vào Viêt Nam.

Lê Anh

Top