Thúc đẩy các dự án để đảm bảo cung cấp điện ổn định

17/08/2023 5:44 PM

(Chinhphu.vn) - Để đảm bảo cấp điện tin cậy, ổn định cho phát triển kinh tế-xã hội và đẩy mạnh các nguồn năng lượng tái tạo hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050, cần rất nhiều các giải pháp chiến lược, trong đó thúc đẩy các dự án điện lớn được xem là một lời giải quan trọng.

Thúc đẩy các dự án để đảm bảo cung cấp điện ổn định - Ảnh 1.

Hội thảo "Triển khai Quy hoạch điện VIII - những thách thức và gợi ý chính sách" - Ảnh: VGP/Minh Thi

Tại hội thảo "Triển khai Quy hoạch điện VIII - những thách thức và gợi ý chính sách" do Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Hội đồng Khoa học tạp chí Năng lượng Việt Nam tổ chức ngày 17/8 tại TPHCM, các diễn giả, các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực điện, các công ty điện lực cùng nhận định, ngành điện đang trong giai đoạn suy giảm về khả năng cung cấp nhiên liệu, năng lượng sơ cấp trong nước cho các dự án nguồn điện lớn. Nhiều dự án điện lớn bị chậm tiến độ. 

Đơn cử, trong dự án nguồn điện chuyển tiếp từ Quy hoạch điện VII điều chỉnh sang Quy hoạch điện VIII còn 5 dự án, chuỗi dự án, gồm Nhiệt điện than Long Phú 1, chuỗi dự án LNG, điện Sơn Mỹ, chuỗi dự án khí điện Lô B-Ô Môn, chuỗi dự án khí điện Cá Voi Xanh, với tổng công suất lên đến 12.600 MW (chiếm tới 20% tổng công suất nguồn nhiệt điện năm 2030) đã chậm trễ nhiều năm.

Bên cạnh đó, Quy hoạch điện VIII, quy mô phát triển là 22.400 MW các dự án LNG từ nay tới năm 2030 có khả thi, nhưng mới có 2 dự án với tổng công suất 2.800 MW mới khởi công mà vẫn chưa ký kết được hợp đồng mua bán điện với EVN. Đồng thời, quy mô điện gió năm 2030 là 27.880 MW, nhưng cho đến nay mới có khoảng 4.000 MW đi vào vận hành.

Do đó, hội thảo sẽ là diễn đàn để các bên cùng tham gia để bàn luận để góp ý những chính sách nhằm đưa ra các giải pháp cho triển khai quy hoạch điện trong thời gian tới.

Trong vai trò đơn vị trực tiếp điều hành, điều phối ngành điện, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đưa ra 4 đề xuất để tháo gỡ để thúc đẩy nhanh tiến độ dự án, gồm: Cơ chế, chính sách; thủ tục chấp nhận chủ trương đầu tư; giao việc cho chủ đầu tư; thu xếp vốn.

Thúc đẩy các dự án để đảm bảo cung cấp điện ổn định - Ảnh 2.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án điện lớn, trọng điểm đang là nhiệm vụ cấp thiết để đảm bảo đạt được các mục tiêu Quy hoạch điện VIII - Ảnh VGP

Với vai trò ngày càng quan trọng của các nguồn năng lượng tái tạo trong bảo đảm an ninh năng lượng, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn T&T cho rằng, cần sớm hoàn thiện khung chính sách pháp luật để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, điện tự sản, tự tiêu), nhất là định mức kinh tế kỹ thuật và khung giá điện.

Đa số ý kiến đều cho rằng, để có thể đạt được các mục tiêu Quy hoạch điện VIII cần phải tiếp tục cải cách mạnh mẽ thị trường điện Việt Nam, tạo ra sự công bằng, minh bạch trong hoạt động của thị trường. Đặc biệt là cơ quan quản lý cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục trong đầu tư phát triển điện lực với tư duy, tầm nhìn dài hạn.

Minh Thi

Top