Thưởng thức món ngon ba miền ở Lễ hội Văn hoá ẩm thực

21/04/2023 2:51 PM

(Chinhphu.vn) - Du khách đến Khu du lịch Văn Thánh (TPHCM) để vui chơi và thưởng thức món ngon ba miền trong ngày đầu khai mạc Lễ hội Văn hoá ẩm thực.

Thưởng thức món ngon ba miền ở Lễ hội Văn hoá ẩm thực - Ảnh 1.

Du khách thưởng thức đặc sản món ngon 3 miền tại Lễ hội Ẩm thực - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Tối 20/4, Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2023 do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức chính thức khai mạc tại Khu du lịch Văn Thánh (TPHCM).

Ông Lê Trương Hiền Hòa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM khẳng định đây là một trong những sự kiện được ngành du lịch Thành phố tập trung quảng bá ẩm thực. "Qua Lễ hội này, chúng tôi mong muốn các món ăn đặc trưng TPHCM được đưa lên bản đồ số, góp phần quảng bá du lịch TPHCM", ông Lê Trương Hiền Hòa bày tỏ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Huy Bình - Chủ tịch HĐTV Saigontourist Group cho biết lễ hội nhằm góp phần quảng bá sự hấp dẫn, đặc sắc của nền ẩm thực đa dạng, phong phú của Việt Nam đến với du khách trong nước cũng như bạn bè quốc tế.  

Ông cho biết Món ngon Saigontourist Group 2022 được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) bình chọn là "Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022" (Asia's Best Culinary Festival 2022). Đó là động lực để Saigontourist nâng tầm lễ hội năm nay với quy mô lớn hơn và ấn tượng hơn. "Thông qua sự kiện này, chúng tôi cũng mong muốn quảng bá TPHCM là điểm đến hội tụ nhiều yếu tố hấp dẫn, trong đó có ẩm thực, sự kiện văn hóa ẩm thực", ông Phạm Huy Bình khẳng định.

Đến với lễ hội, người dân và du khách được thưởng thức âm nhạc, vui chơi và những món ăn ngon đặc sắc của ba miền như bún chả, bánh tôm Hồ Tây (Hà Nội); nem ghẹ Trà Cổ (Quảng Ninh), gà nướng mắc khén, bánh cà rốt (Tây Bắc), mắt cá ngừ tiềm lạ vị (Phú Yên), mì Quảng, cao lầu thịt xíu xứ Quảng, cơm hến Vĩ Dạ, bún bò, khoai gieo, xôi chim đa đa (Huế), bò tơ Tây Ninh, gà ác tiềm ớt hiểm trái dừa, gỏi cuốn hến dừa, chim sẻ quay nước dừa (Bến Tre)…

Trao đổi cùng Báo Điện tử Chính phủ, cô Hoa Dung (60 tuổi) cho biết gia đình cô 9 người đến Lễ hội từ rất sớm và ngồi lại đến đêm muộn. Đồ ăn ngon, giá cả hợp lý là lý do níu chân cô và gia đình ở lại đến giờ này. "Bữa nay sinh nhật ba mấy đứa nhỏ nên cả nhà vào đây tổ chức sinh nhật luôn. Tôi thấy tổ chức ở đây rộng rãi, trẻ con có chỗ vui chơi thoải mái, có sân chơi gắn kết gia đình. Ở lễ hội này, ai thích ăn gì thì ăn, giá cả ghi rõ ràng, không lo bị chặt chém", cô Hoa Dung nói.

Còn với chị Bé Thảo, chị thích đến đây vì những trò chơi dân gian "để mấy đứa nhỏ biết tuổi thơ của ba mẹ, ông bà như thế nào, biết nét văn hoá của Bắc - Trung - Nam ra sao. 

Thưởng thức món ngon ba miền ở Lễ hội Văn hoá ẩm thực - Ảnh 3.

Gian hàng tò he của Đặng Văn Mạnh thu hút các em nhỏ. Ảnh: VGP/Huy Phạm

Gian hàng tò he của anh Đặng Văn Mạnh, người đã theo nghề 16 năm giữ truyền thống gia đình, thu hút các em nhỏ. 

"Tôi mong muốn những lễ hội như thế này sẽ được tổ chức thường xuyên để không chỉ nghề nặn tò he mà nhiều ngành nghề truyền thống khác cũng được giới thiệu đến du khách", anh Mạnh chia sẻ.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2023 sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 20 đến ngày 23/4, mở cửa từ 16h đến 22h hằng ngày tại khu du lịch Văn Thánh (Quận Bình Thạnh, TPHCM).

Huy Phạm

Top