Tỉ lệ tiêu thụ chung cư quý IV thấp nhất năm 2022

20/12/2022 2:31 PM

(Chinhphu.vn) - Quý IV/2022, toàn thị trường Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) có 450 căn hộ sơ cấp mở bán nhưng lượng tiêu thụ mới đạt khoảng 25%, tương đương 100 căn hộ trong tổng số nguồn cung.

TPHCM tỷ lệ tiêu thụ chung cư quý IV thấp nhất năm 2022 - Ảnh 1.

Tỉ lệ tiêu thụ chung cư tại TPHCM quý IV thấp nhất năm 2022

Dữ liệu về thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM quý IV vừa được kênh Batdongsan.com.vn công bố cho thấy, trái ngược với thời điểm 6 tháng đầu năm, đà tiêu thụ ảm đạm của thị trường căn hộ tại TPHCM và các tỉnh phía nam gia tăng dần trong nửa cuối năm 2022.

Cụ thể, quý I và quý II, TPHCM có gần 14.000 căn hộ mới chào bán, tỉ lệ tiêu thụ luôn đạt con số 70-80% thì bước sang quý III, giao dịch ảm đạm hơn khi mà nguồn cung mới tung ra thị trường chỉ có khoảng 1.250 căn nhưng tỉ lệ tiêu thụ chưa đến 52%.

Đỉnh điểm rơi vào 3 tháng cuối năm, toàn thị trường có 450 căn hộ sơ cấp mở bán nhưng lượng tiêu thụ mới đạt khoảng 25% (tương đương 100 căn hộ) trong tổng số nguồn cung. Theo đánh giá của Batdongsan.com.vn đây là tình trạng chưa từng xuất hiện trong 5 năm trở lại đây, nhất và vào giai đoạn cận Tết.

Nhìn nhận thực tế trên, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường sơ cấp xuất hiện nhiều chính sách chiết khấu thanh toán nhanh khủng, lên đến 40-50% giá trị BĐS nhưng không đủ kéo đà sụt giảm của thanh khoản.

Thị trường thứ cấp xuất hiện nhiều giao dịch cắt lỗ, giảm giá mạnh đến từ nhóm nhà đầu tư và người mua cần tiền gấp phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân, hay sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà, phải thanh lý bớt BĐS để cơ cấu dòng vốn và giảm áp lực do lãi suất cho vay leo thang.

Ông Đinh Minh Tuấn cũng cho rằng, việc khách hàng khó tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng hoặc những khách hàng tiếp cận được nguồn vốn vay thì cảm thấy sốc vì lãi vay tăng nhanh dẫn tới tâm lý trì hoãn việc mua nhà trong ngắn hạn.

Với nhóm đối tượng đang có tiền thì lại ngập ngừng giải ngân, nuôi kỳ vọng giá sẽ giảm sâu hơn và các chính sách chiết khấu sẽ “khủng” hơn trong thời gian tới. Riêng với thị trường thứ cấp, nhiều dự án chào bán mới đang cắt lỗ, hoặc gặp khó khăn trong thanh khoản dẫn tới tâm lý lo sợ bị lỗ khi đầu tư giai đoạn này làm trùng tay nhiều khách mua vốn có ý định từ trước đó.

Giám đốc Batdongsan.com.vn đưa ra dự báo, trong năm 2023 thị trường sẽ tiếp tục đối mặt với thách thức. Cụ thể, năm 2023 là năm khó khăn, đầu tư lướt sóng, mua đi bán lại kiếm lời sẽ không còn nằm trong danh mục ưu tiên.

Thay vào đó, sản phẩm có giá trị khai thác thương mại dài hạn, đạt tỉ suất lợi nhuận từ 4,9-5% trở lên sẽ được ưu tiên. BĐS càng mang lại lợi nhuận thương mại cao sẽ quyết định tỉ lệ hấp thụ của sản phẩm đó.

Theo dự báo của Batdongsan.com.vn, trong năm 2023, giá chào thuê chung cư TPHCM có thể tăng từ 4-6%, tỉ suất lợi nhuận cho thuê cũng vì thế tăng lên. Có thể khoảng quý IV/2023, tỉ suất lợi nhuận cho thuê chung cư TPHCM sẽ trở lại mức từ 4,7-4,9% như thời điểm trước dịch.

Huy Thảo

Top