Tiếp tục mô hình hợp tác đặc biệt TPHCM-WB cho sự phát triển bền vững của Thành phố

18/11/2022 8:57 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 18/11, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì Phiên tổng kết 9 tháng hoạt động của Nhóm công tác chung TPHCM - Ngân hàng Thế giới (WB) (gọi tắt là HWG). Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan cùng các thành viên Nhóm HWG tham dự phiên tổng kết.

Tiếp tục mô hình hợp tác đặc biệt TPHCM-WB cho sự phát triển bền vững của Thành phố - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi cùng bà Carolyn Turk và các chuyên gia của WB - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan - Trưởng Nhóm Công tác TPHCM trong HWG, cho biết, HWG được thành lập với mục tiêu đưa ra một cách tiếp cận mới, có hệ thống và toàn diện trong quan hệ hợp tác giữa TPHCM và WB.

Cách tiếp cận truyền thống trước đây là hợp tác TPHCM - WB giới hạn trong một vài dự án đầu tư cụ thể, liên quan đến một số sở, ngành; thiếu đi cách tiếp cận tổng thể, đa lĩnh vực, đa ngành, nên thiếu giải pháp tổng thể và mang tính chuyển đổi cho sự phát triển của Thành phố.

Trên cơ sở cách tiếp cận mới, HWG đã được thành lập, tập hợp các chuyên gia của TPHCM và WB nhằm thực hiện 4 nhiệm vụ chính: Phân tích tình hình Thành phố, đưa ra các khuyến nghị chính sách và đề xuất hành động của TPHCM nhằm đạt mục tiêu phát triển; Trên cơ sở các đề xuất hành động nói trên, xây dựng Danh mục dự án hợp tác tiềm năng giữa TPHCM và WB giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030; Đề xuất phương thức, lộ trình và kế hoạch thực hiện đối với từng dự án; Tổ chức kêu gọi hỗ trợ vốn và kỹ thuật từ WB và các đối tác.

Ông Hoan cho biết, TPHCM huy động tổng cộng 65 chuyên gia từ các sở, ngành và UBND TP. Thủ Đức, 17 nhà nghiên cứu từ các trường đại học và viện nghiên cứu tham gia HWG. WB huy động 80 chuyên gia, tư vấn quốc tế với hơn 17.000 giờ làm việc trị giá hơn 2 triệu USD viện trợ không hoàn lại. HWG còn nhận được sự chỉ đạo sát sao của hai Trưởng Nhóm là Giám đốc Điều hành Hoạt động Dự án của WB tại Việt Nam và Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

Tiếp tục mô hình hợp tác đặc biệt TPHCM-WB cho sự phát triển bền vững của Thành phố - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan trình bày kết quả 9 tháng hoạt động của Nhóm HWG - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Trong suốt 09 tháng kể từ khi HWG được thành lập đến nay, đã có hơn 150 cuộc làm việc của Nhóm và hàng trăm phiên họp kỹ thuật nhằm triển khai nhiệm vụ dưới nhiều hình thức đa dạng (trực tiếp, trực tuyến, email, điện thoại…).

Nhóm Công tác TPHCM cung cấp đầy đủ thông tin và dữ liệu cần thiết để Nhóm Công tác WB phân tích và chạy các mô hình. Bên cạnh đó, từ khâu lên ý tưởng cho đến quá trình chuẩn bị kết quả nghiên cứu, Nhóm Công tác TPHCM đã chủ động đặt hàng, định hướng và đóng góp ý kiến để Nhóm Công tác WB hoàn thiện các báo cáo, kiến nghị chính sách, đảm bảo bám sát thực tiễn và nhu cầu của TPHCM. TPHCM đánh giá cao việc phối hợp với các chuyên gia WB giúp cho các sở, ngành có cách tiếp cận khoa học và thêm nhiều công cụ cải tiến để phân tích thực trạng của Thành phố.

HWG đã xác định 8 lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa TPHCM và WB (Chuyển đổi số; Quan hệ đối tác công-tư PPP; Phát thải carbon thấp; Kinh tế tuần hoàn; Phân cấp nguồn thu ngân sách nhà nước, tạo nguồn lực tài chính và quản lý tài sản công; Quản lý ngập đô thị; Đầu tư phát triển TP. Thủ Đức; Giao thông đô thị); cùng tiến hành 42 nghiên cứu chuyên đề với 38 kiến nghị chính sách được đưa ra cho TPHCM là đầu vào để xây dựng Chương trình Hợp tác giữa TPHCM với WB với 40 hoạt động hợp tác, giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030.

Ông Hoan cho biết, nhằm tạo cơ sở pháp lý cho giai đoạn triển khai tiếp theo, UBND TPHCM đã phê duyệt Chương trình Hợp tác TPHCM - WB giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030 theo đề xuất của HWG, với 40 hoạt động hợp tác thuộc 3 nhóm: Hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ tư vấn trả phí sau; đầu tư.

Trong đó, nêu rõ về cơ quan chủ trì từng hoạt động; các cơ quan phối hợp; lộ trình triển khai từng hoạt động, đảm bảo tính khả thi và các cam kết với mốc thời gian. Trước mắt, đối với các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, Thành phố đề nghị WB quan tâm tích cực phối hợp với các sở ngành TPHCM triển khai, qua đó thể hiện đậm nét thành quả hoạt động của HWG.

Tiếp tục mô hình hợp tác đặc biệt TPHCM-WB cho sự phát triển bền vững của Thành phố - Ảnh 3.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam khẳng định Nhóm HWG là một mô hình hợp tác rất đặc biệt - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại phiên tổng kết, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam khẳng định Nhóm HWG là một mô hình hợp tác rất đặc biệt, khác so với sự hợp tác giữa WB với các địa phương khác, đồng thời bày tỏ hy vọng điều này sẽ mang lại những kết quả tích cực trong thời gian tới.

Cũng theo bà Carolyn Turk, WB đã mời hơn 80 chuyên gia, từ chuyên gia về môi trường đến quản lý nước, chuyên gia về kinh tế, giao thông, phát triển số, quản trị nhà nước… để cùng ngồi lại với nhau, tư duy về những vấn đề mà TPHCM đang phải đối mặt từ các góc độ khác nhau vì đó là những vấn đề rất phức tạp nên không thể riêng một sở, ngành nào có thể giải quyết được. 

Trong suốt 9 tháng qua, WB đã hết sức nỗ lực để có thể đem lại những ý tưởng mới, giúp TPHCM phát triển cạnh tranh với các thành phố lớn trong khu vực và trên thế giới. WB sẽ tiếp tục hỗ trợ TPHCM bằng cách mời thêm các chuyên gia để phối hợp với Thành phố giải quyết các vấn đề trong quá trình phát triển.

Tiếp tục mô hình hợp tác đặc biệt TPHCM-WB cho sự phát triển bền vững của Thành phố - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá cao sự hỗ trợ của WB cho Việt Nam - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Huy động các nguồn lực để triển khai 40 nội dung hợp tác

Phát biểu kết luận tại Phiên tổng kết, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi đánh giá cao sự hỗ trợ của WB dành cho Việt Nam, trong đó có TPHCM, không chỉ về năng lực tài chính, về vốn mà còn về tư vấn về chiến lược, chính sách, hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực thực thi - những yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển bền vững.

Đối với vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, đó là nguồn lực để triển khai 40 hoạt động hợp tác sắp tới của nhóm HWG, ông Mãi đề nghị đề nghị một phần là hỗ trợ kỹ thuật của WB, một phần từ ngân sách Thành phố và một phần từ nguồn xã hội hóa.

Người đứng đầu chính quyền Thành phố cho biết, TPHCM đang trong thời kỳ rà soát quy hoạch chung và sẽ cập nhật 40 nội dung hoạt động này vào trong quy hoạch chung cũng như trong mục tiêu đến năm 2035. 

Đây là một thời điểm rất ý nghĩa và khi được cập nhật vào quy hoạch, vào chiến lược thì việc thực hiện sẽ được đảm bảo không chỉ bằng nguồn vốn mà bằng cả sự thống nhất, sự điều hành chung của cả hệ thống chính trị.

Tiếp tục mô hình hợp tác đặc biệt TPHCM-WB cho sự phát triển bền vững của Thành phố - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị vẫn duy trì Nhóm công tác chung như trong năm 2022, tuy nhiên TPHCM sẽ rà soát lại, phê duyệt danh sách và giao nhiệm vụ cho từng sở, ngành - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Khi tổ chức thực hiện các hoạt động hợp tác, ông Phan Văn Mãi đề nghị hai bên dựa vào nguồn nhân lực gồm tài lực, quỹ thời gian; chọn ưu tiên các vấn đề như chuyển đổi số, chống ngập, giảm carbon thấp… - những vấn đề được quan tâm trong xây dựng Thành phố để thực hiện trước.

Về thực hiện, trong giai đoạn này, để làm đầu mối tiếp tục sự hợp tác giữa WB và TPHCM, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị vẫn duy trì Nhóm công tác chung như trong năm 2022, tuy nhiên TPHCM sẽ rà soát lại, phê duyệt danh sách và giao nhiệm vụ cho từng sở, ngành. 40 nội dung hợp tác sẽ được phân công cho các đầu mối cụ thể, như vậy, vai trò của sở, ngành, của nhóm người phụ trách sẽ rõ ràng hơn.

Ngoài ra, ông Mãi cũng thống nhất với đề xuất tổ chức một gặp gỡ giữa WB, TPHCM và các bộ, ngành và có thể tổ chức một cuộc gặp riêng các đối tác, các nhà đầu tư để tìm kiếm các nguồn vốn, sự ủng hộ.

Anh Thơ

Top