Tổ chức Ngày Thơ 2024 với chủ đề 'Thành phố này tôi đến tôi yêu'

21/02/2024 6:16 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày Thơ năm 2024 do Hội Nhà văn TPHCM tổ chức sẽ diễn ra trong 2 ngày 23-24/2 (tức 14-15 tháng Giêng) với chủ đề "Thành phố này tôi đến tôi yêu".

Tổ chức Ngày Thơ 2024 với chủ đề 'Thành phố này tôi đến tôi yêu'- Ảnh 1.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM thông tin tại họp báo giới thiệu Ngày Thơ 2024 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, năm nay Ngày Thơ do Hội nhà văn Thành phố tổ chức trở thành một trong những ngày lễ lớn của Thành phố, được phân bổ thêm kinh phí từ nguồn kinh phí Những ngày Lễ lớn của Thành phố.

Ngoài ra, Ngày thơ còn nhận được sự hỗ trợ từ nhiều nhà thơ, người yêu thơ.

Ngày Thơ sẽ diễn ra trong 2 ngày 23-24/2 (tức 14-15 tháng giêng) với chủ đề "Thành phố này tôi đến tôi yêu" tại địa chỉ 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, bao gồm các nội dung chính: Hội thảo "Thơ - nhạc, tương sinh hay tương khắc" nhằm nâng cao hơn về chất lượng sáng tác ở cả hai loại hình thơ - nhạc, cũng như làm rõ hơn mối tương quan của nó.

Tổ chức Ngày Thơ 2024 với chủ đề 'Thành phố này tôi đến tôi yêu'- Ảnh 2.

Sân khấu Ngày Thơ năm 2023

Ngoài ra, Sân Thơ thiếu nhi lần đầu tổ chức với nhiều nội dung nhằm góp phần khích lệ tác giả sáng tác thêm nhiều tác phẩm cho thiếu nhi mà cả người lớn cũng đọc. Đây là nhu cầu rất lớn và đáp ứng nhu cầu này là nỗ lực không nhỏ, không chỉ của người cầm bút. Đồng thời, có thể gợi mở thêm những vấn đế liên quan đến sáng tác văn học thiếu nhi. Sân Thơ thiếu nhi sẽ mang đến các hoạt động như: Vui chơi các trò chơi văn học; giao lưu cùng nhiều nhà thơ, nhà văn viết cho thiếu nhi như Trần Quốc Toàn, Kim Hài, Lê Minh Quốc, Ngọc Khương, Lê Luynh, Trung Dũng KQĐ, Phương Huyền, Võ Thu Hương, Tiểu Quyên…

Tại Ngày Thơ năm 2024, Hội Nhà văn Thành phố cũng sẽ khởi động triển khai việc thực hiện công trình 50 năm văn học nghệ thuật đã được Thành phố phê duyệt, đó là tổ chức in cuốn sách về những bài thơ hay (cả nhạc) được phổ nhạc trở thành những tác phẩm có giá trị, đi vào lòng người và lan tỏa. Cuốn sách này dự kiến hoàn tất và phát hành vào đầu tháng 12 năm nay và tới Ngày Thơ 2025, cũng sẽ thực hiện nội dung, hình thức nối tiếp về công trình. Đến tháng 4/2025, sẽ tổ chức đêm biểu diễn chuyên nghiệp với những bài thơ được phổ nhạc trở thành những bài hát có giá trị lâu bền.

Song song, nhân Ngày Thơ năm nay, Hội nhà văn TPHCM cũng phát động cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2, nối tiếp thành công của lần tổ chức trước.

Vũ Phong

Top