Tổ chức trại hè “Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ Thành phố” năm 2023

14/06/2023 6:07 PM

(Chinhphu.vn) - Với chủ đề "Tự hào non sông Việt Nam", trại hè "Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ Thành phố" lần thứ 16 năm 2023 diễn ra từ ngày 11/7 - 15/7/2023 tới đây tại TPHCM và tỉnh Bình Thuận.

Tổ chức trại hè “Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ Thành phố” năm 2023 - Ảnh 1.

Một hoạt động thú vị được tổ chức trong trại hè "Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ Thành phố" năm 2022

Sự kiện do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức. Đây sẽ là sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ Việt Nam sống và học tập ở nước ngoài trong những ngày hè về thăm quê hương. Đồng thời cũng là cơ hội để các bạn trẻ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các bạn thanh thiếu niên trong nước, tham gia các hoạt động tình nguyện và tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử dân tộc, con người Việt Nam.

Theo đó, từ ngày 11-12/7, các bạn trẻ sẽ được tham quan, khám phá Thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế, văn hóa lớn nhất cả nước.

Tại TPHCM, các trại sinh được ngắm toàn cảnh TPHCM phát triển từ hai bên bờ sông Sài Gòn với nhiều công trình nổi bật: Landmark 81, bán đảo Thanh Đa... bằng Water Bus. Thưởng thức bữa tối trên du thuyền sông Sài Gòn, ngắm sông Sài Gòn và cùng khám phá Thành phố về đêm với nhiều nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng Sài Gòn, được tìm hiểu loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng Nam Bộ.

Nét nổi bật của trại hè năm nay là các bạn sẽ có được 1 ngày tham gia Chiến dịch tình nguyện cùng với Thanh thiếu niên TPHCM tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ với nhiều hoạt động ý nghĩa như đền ơn đáp nghĩa, bảo vệ môi trường, giao lưu với các thanh thiếu niên Thành phố.

Tổ chức trại hè “Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ Thành phố” năm 2023 - Ảnh 2.

Các trại sinh tham gia trại hè “Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ Thành phố” năm 2022 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Từ ngày 13-15/7, tại tỉnh Bình Thuận, các bạn trẻ sẽ được khám phá vùng biển đầy nắng gió miền Nam Trung bộ - Tỉnh Bình Thuận với dòng sông Cà Ty thơ mộng, xinh đẹp chảy qua trung tâm thành phố Phan Thiết và một trong những bãi biển đẹp nhất cả nước.

Trong 3 ngày 2 đêm ở đây, trại sinh cũng sẽ được thưởng ngoạn vẻ đẹp của núi Tà Cú, chiêm ngưỡng thắng cảnh núi non hùng vĩ từ trên cáp treo lên núi Tà Cú; tìm hiểu về ngôi trường Dục Thanh - nơi Bác Hồ dừng chân dạy học trước khi ra đi tìm đường cứu nước; thăm và tìm hiểu về làng nghề truyền thống và thử làm bánh tráng.

Tham quan, tìm hiểu văn hóa, kiến trúc của người dân tộc Chăm tại Bình Thuận - tháp Chăm Poshanu… Cùng hòa mình trong không khí đêm giao lưu lửa trại với các hoạt động nướng khoai, bắp, các trò chơi vui nhộn, hấp dẫn bên ánh lửa bập bùng; tham gia Team Building gắn kết đội nhóm, ngắm bình minh và trải nghiệm trượt cát tại đồi cát lớn, thưởng thức các món ăn đặc sản nổi tiếng của Bình Thuận…

Tổ chức trại hè “Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ Thành phố” năm 2023 - Ảnh 3.

Tham gia trại hè là cơ hội để các bạn trẻ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các bạn thanh thiếu niên trong nước, tham gia các hoạt động tình nguyện và tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử dân tộc, con người Việt Nam

Trại hè là cơ hội để mỗi trại sinh trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau về những nơi mình đi qua, về văn hóa, phong tục, tập quán người Việt đậm đà bản sắc dân tộc và những hoạt động trong suốt chặng đường 5 ngày 4 đêm đồng hành cùng bạn bè người Việt trên khắp thế giới… Đó chính là lòng tự hào về truyền thống anh dũng, kiên cường bất khuất của dân tộc Việt Nam, niềm tự hào về sự hùng vĩ tươi đẹp của quê hương, đất nước, hay sự hiền hòa, nồng hậu, chân tình của con người Việt Nam… Để từ đó thấy yêu hơn non sông, đất nước và con người Việt Nam.

Đăng ký tham gia Trại hè:

- Đối tượng đăng ký tham gia: là các em học sinh, sinh viên người Việt Nam, gốc Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập dài hạn ở nước ngoài, có hộ chiếu nước ngoài hoặc thẻ cư trú dài hạn.

- Độ tuổi đăng ký tham gia: Từ 12 tuổi đến 22 tuổi.

- Chi phí: BTC đài thọ toàn bộ chi phí ăn, ở, đi lại và các hoạt động tham quan, vui chơi, giải trí trong chương trình 5 ngày 4 đêm của Trại hè. Mỗi trại sinh đóng góp 1.000.000 VNĐ (Một triệu đồng) để thực hiện một số nội dung công tác xã hội, từ thiện tại Cần giờ (TPHCM) và Tỉnh Bình Thuận.

- Thông tin xin liên hệ: Phòng Văn hóa Thông tin xã hội - Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM; Số 147 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM; Điện thoại +84-0987820101 (chị Phương Nguyễn); E-mail: ntphuong.ovc@tphcm.gov.vn.

Ngọc Tấn

Top