Chăm lo thiết thực cho những hoàn cảnh khó khăn dịp Tết

06/02/2024 2:33 PM

(Chinhphu.vn) - Dịp Tết 2024, TPHCM dành 1.102 tỷ đồng để chăm lo cho người có công, hộ nghèo, bảo trợ xã hội, người lao động bị mất việc làm...

Chăm lo thiết thực cho những hoàn cảnh khó khăn dịp Tết- Ảnh 1.

Hai mẹ con chị Phạm Thị Thắm chuẩn bị lên chuyến xe 0 đồng để về quê đón Tết sáng 6/2 (27 tháng Chạp) - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ôm cô con gái 8 tuổi trong tay, chị Phạm Thị Thắm (30 tuổi, quê Quảng Ngãi) lộ rõ vẻ vui mừng xen lẫn hồi hộp bởi lần đầu tiên sau 5 năm, chị mới được về quê đón Tết.

Cả hai vợ chồng chị đều nhà công nhân, thu nhập thấp cộng thêm tình hình kinh tế khó khăn nên nhiều năm qua, chị không dám nghĩ đến việc về nhà vào dịp Tết. "Cứ mỗi lần mẹ tôi gọi điện hỏi năm nay có về không, tôi lại chạnh lòng", chị Thắm tâm sự.

Thế nhưng, ngày hôm nay, chị cùng chồng và con gái nhỏ đã thu xếp đồ đạc để về quê đón Tết nhờ chương trình "Mang Tết về nhà" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty PepsiCo Việt Nam tổ chức tại TPHCM.

"Khi biết gia đình mình sẽ được hỗ trợ để về quê, tôi rất hạnh phúc. Năm nay, chúng tôi không còn phải ăn Tết xa nhà nữa", chị Thắm vui vẻ nói.

Ngoài chương trình nói trên, năm nay, trên địa bàn TPHCM còn diễn ra nhiều hoạt động hỗ trợ cho công nhân, sinh viên, người dân có hoàn cảnh khó khăn được về nhà đón Tết.

Chăm lo thiết thực cho những hoàn cảnh khó khăn dịp Tết- Ảnh 2.

Những chuyến xe nghĩa tình đưa các công nhân, sinh viên, người dân có hoàn cảnh khó khăn về quê - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Điển hình như chương trình "Chuyến xe mùa Xuân – Đưa công nhân về quê đón Tết Giáp Thìn 2024" do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân TPHCM phối hợp cùng Báo Thanh Niên tổ chức sáng 5/2.

Theo đó, "Chuyến xe mùa Xuân" sẽ đưa 1.500 công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết tại 14 tỉnh, thành phố gồm: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa.

Hay vào sáng 31/1 vừa qua, Thành Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM cũng tổ chức "Chuyến xe mùa Xuân" dành cho các bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tập tại các trường trên địa bàn TPHCM. Theo đó, đã hỗ trợ đưa 2.200 sinh viên và người lao động về các tỉnh miền Trung và khu vực Tây nguyên về quê đón Tết.

Ngoài các chuyến xe, chương trình cũng triển khai các chuyến tàu nghĩa tình đưa sinh viên đang học tập tại TPHCM về nhà.

Hơn 1.000 tỷ đồng chăm lo Tết cho người dân khó khăn

Theo bà Huỳnh Lê Như Trang, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM, dịp Tết 2024, TPHCM dành 1.102 tỷ đồng để chăm lo cho người có công, hộ nghèo, bảo trợ xã hội, người lao động bị mất việc làm...

Trong đó, Thành phố dành hơn 915 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố để chăm lo cho người có công, các hộ nghèo, bảo trợ xã hội. Tổng kinh phí này tăng hơn 34 tỷ đồng so với dịp Tết năm 2023, do tăng các diện cần chăm lo mới như người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chăm lo thiết thực cho những hoàn cảnh khó khăn dịp Tết- Ảnh 3.

Dịp Tết năm 2024, TPHCM dành hơn 1.000 tỷ đồng chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Số còn lại hơn 220 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố và các quận, huyện, TP. Thủ Đức. MTTQ Việt Nam Thành phố còn phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình "Siêu thị mini 0 đồng" cho hơn 15.000 hộ gia đình, công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Ngoài ra, TPHCM có nguồn quỹ mới về an sinh xã hội. Nguồn quỹ này nhằm phối hợp, liên kết các cơ quan, tổ chức, các tổ chức chính trị - xã hội, cá nhân, nhà hảo tâm, các tổ chức làm thiện nguyện… cùng tham gia xây dựng các đề án, chương trình cụ thể hỗ trợ cho người lao động khó khăn mà lưới an sinh hiện nay chưa bao phủ hết.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2024,Quỹ an sinh xã hội phối hợp Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ 1.000 phần quà cho công nhân lao động khó khăn với kinh phí 1 tỷ đồng.

Anh Thơ

Top