Tấm vé mùa xuân

(Chinhphu.vn) - Những ngày giáp tết nguyên đán, tại TPHCM, rất nhiều tổ chức, trường học đã triển khai các chuyến xe, chuyến tàu “0 đồng” đưa hàng nghìn sinh viên về quê sum vầy với gia đình.
Tấm vé mùa xuân- Ảnh 1.

Năm nay, Trường đại học Sài Gòn tiếp tục triển khai chương trình “Chuyến xe đoàn viên” để đưa sinh viên khó khăn về nhà đón tết - Ảnh: VGP/Nguyễn Trần

Cầm trên tay phần tiền lì xì sớm và túi quà đậm chất xuân, Võ Thị Kim Chi (sinh viên năm nhất, khoa Sư phạm Khoa học Xã hội, Trường đại học Sài Gòn) thấy lòng ấm áp niềm vui. Chi là một trong số 90 sinh viên khó khăn được trở về quê đón tết trong chương trình "Chuyến xe đoàn viên" năm 2024 do nhà trường tổ chức. Đây là món quà Trường đại học Sài Gòn dành tặng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là sinh viên thuộc vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, vùng sâu, vùng xa nhân dịp tết đến xuân về.

Ngày nhận được thông tin sẽ trở về quê ở tận Hà Tĩnh đón tết trên "Chuyến xe đoàn viên", Chi mừng lắm vì nhờ đó, ba mẹ em sẽ đỡ một phần chi phí, kinh tế gia đình cũng bớt eo hẹp hơn. "Đối với sinh viên đi học xa nhà như em, việc sắp được chung vui bên gia đình sau nhiều tháng xa cách là điều hạnh phúc. Đây là lần đầu tiên em xa gia đình lâu đến vậy. Có rất nhiều nỗi lo, nhiều khoản cần phải chi tiêu khiến em đắn đo là nên về quê ăn tết hay ở lại Thành phố tìm việc làm thêm. Nhưng dưới sự quan tâm, yêu thương và tạo điều kiện của nhà trường, hôm nay em cùng các bạn đã có thể trở về đoàn viên với gia đình rồi", Chi chia sẻ.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2011, đến nay, chương trình "Chuyến xe đoàn viên" đã hỗ trợ hơn 3.000 sinh viên ở khắp mọi miền về quê đón tết. Kinh phí thực hiện chương trình được vận động từ sự đóng góp của các đơn vị tài trợ ngoài trường và cán bộ, viên chức, sinh viên và học sinh trong trường. Tết Giáp Thìn 2024, Trường đại học Sài Gòn tổ chức 3 chuyến xe từ TPHCM đi đến các tỉnh miền Trung, đưa sinh viên về đón tết với gia đình.

Không chỉ lo toàn bộ chi phí, nhà trường còn cử cán bộ, viên chức theo mỗi xe chăm lo, hỗ trợ hoàn toàn về ăn uống, ở lại qua đêm tại các nhà nghỉ nhằm đảm bảo sức khỏe tốt cho các bạn sinh viên trong suốt hành trình về nhà đón tết. Đối với sinh viên các khu vực còn lại, ban tổ chức chương trình tặng vé xe cho các bạn theo giá vé thực tế. Trước khi lên xe, mỗi bạn tham gia chương trình sẽ nhận một phần quà Tết và một phần tiền lì xì cùng lời chúc từ các thầy cô.

Tấm vé mùa xuân- Ảnh 2.

Niềm vui của sinh viên khó khăn khi nhận được vé xe miễn phí từ chương trình “Chuyến xe mùa xuân” năm 2024 - Ảnh: VGP/Nguyễn Trần

Năm nay, Trường đại học Gia Định cũng triển khai chuyến xe "Gia Định về gia đình" để đưa khoảng 300 sinh viên khó khăn về quê đón Tết. Theo Phó Hiệu trưởng Trịnh Hữu Chung, những chuyến xe "0 đồng" của trường sẽ lăn bánh trong hai ngày 29/1 và 31/1, khởi hành từ TPHCM hướng về miền trung đến các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định. Ngoài ra, sẽ có một xe đi về khu vực Tây Nam Bộ, qua các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

Trong khi đó, chương trình "Cùng PVOIL về quê đón Tết" diễn ra vào ngày 28/1 tại Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM đã đưa gần 1.100 sinh viên ở các tỉnh miền trung từ Bình Thuận đến Thanh Hóa và các tỉnh Tây Nguyên từ Đắk Nông tới Kon Tum về quê đón Tết.

Đây là chương trình do Đoàn Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM và Đoàn Tổng công ty Dầu Việt Nam cùng phối hợp Đoàn trường Đại học Kinh tế TPHCM, Đoàn Trường đại học Sư phạm TPHCM và Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM tổ chức nhằm hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, quê ở các tỉnh xa được đón cái tết ấm áp, an lành. Ngoài việc bố trí khoảng 25 ô tô chất lượng cao cho các sinh viên có chuyến đi thoải mái, ban tổ chức còn chuẩn bị cơm, nước uống trên suốt hành trình. Bên cạnh đó, chương trình cũng gửi tặng 1.100 bánh chưng đến các bạn sinh viên.

Sáng ngày 31/1 tới, hơn 2.000 sinh vên khó khăn và người lao động tự do thu nhập thấp tại TPHCM sẽ trở về nhà trên những chuyến xe "0 đồng" trong chương trình "Chuyến xe mùa xuân" năm 2024 do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM phối hợp cùng các đơn vị tổ chức.

Trước đó, vào ngày 28/1, lần đầu tiên Trung tâm này triển khai chương trình "Chuyến tàu mùa xuân" để đưa sinh viên, người lao động khó khăn về quê đón tết. Đây là điểm mới trong hoạt động hỗ trợ vé "0 đồng" về quê đón tết của trung tâm trong năm nay. Các chuyến tàu, chuyến xe sẽ xuất phát từ TPHCM về các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Tấm vé mùa xuân- Ảnh 3.

Năm nay, hàng nghìn sinh viên quê miền Trung, Tây Nguyên được về quê ăn Tết trên những chuyến tàu, xe miễn phí, do các trường và đơn vị ở TPHCM tổ chức - Ảnh: VGP/Nguyễn Trần

Đây là hoạt động đã được Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM khởi xướng và thực hiện thường niên từ năm 2002. Đến nay, đã có 60.400 sinh viên và người lao động khó khăn được hỗ trợ về quê đón Tết thông qua chương trình thiết thực này.

Với những sinh viên ở lại TPHCM đón tết, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM dành tặng các bạn chương trình "Xuân từ triệu tấm lòng vàng". Đại diện ban tổ chức cho hay, Trung tâm sẽ tổ chức hoạt động cho sinh viên, học sinh gặp gỡ, giao lưu văn nghệ với các nghệ sĩ và nhận quà tết. Trong dịp này, Trung tâm sẽ tặng 2.000 phần quà tết cho các đối tượng học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, đặc biệt là các trường hợp gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19, thiên tai. Tổng giá trị quà tặng khoảng 2 tỷ đồng. Theo đó, chương trình "Gắn kết yêu thương" dành cho các bạn học sinh diễn lúc 17h00 ngày 29/1 và chương trình "Xuân từ triệu tấm lòng vàng" dành cho sinh viên sẽ diễn ra lúc 14h30 ngày 31/1 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

Nguyễn Trần

Top