TPHCM chỉ còn 2 nhà hát có thể hoạt động

14/04/2023 9:18 AM

(Chinhphu.vn) - Theo bà Nguyễn Mỹ Hạnh, hiện trên địa bàn TPHCM chỉ có 2 nhà hát có thể hoạt động là Nhà hát Thành phố và Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, các địa điểm còn lại hầu hết không đạt chuẩn về sân khấu, hệ thống âm thanh, ánh sáng…

TPHCM chỉ còn 2 nhà hát có thể hoạt động - Ảnh 1.

Phó Chánh Văn phòng Sở VH&TT Thành phố Nguyễn Mỹ Hạnh thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 13/4, tại họp báo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TPHCM, phóng viên có phản ánh tình trạng một số cơ sở giải trí có mặt tiền "vàng" nhưng đóng cửa nhiều năm, xuống cấp nghiêm trọng như: Kịch Sài Gòn (130 Cao Thắng, Quận 3), Trung tâm tổ chức biểu diễn và điện ảnh (Quận 5), Nhà hát nghệ thuật hát bội (Lý Tự Trọng, Quận 1) và giải pháp của Sở VH&TT để phục hồi và phát huy hiệu quả những cơ sở này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó Chánh Văn phòng Sở VH&TT Thành phố Nguyễn Mỹ Hạnh, cho biết hiện nay phần lớn các rạp hát do Sở quản lý được tiếp quản từ những năm 1975 nên khó tránh khỏi việc xuống cấp, không đủ điều kiện hoạt động.

Thời gian qua, các công trình chưa được đầu tư sửa chữa lớn, chủ yếu sửa chắp vá tạm thời. Một số cơ sở mặt bằng đã xuống cấp trầm trọng, buộc phải tạm ngưng hoạt động.

Theo bà Nguyễn Mỹ Hạnh, hiện trên địa bàn TPHCM chỉ có 2 nhà hát có thể hoạt động là Nhà hát Thành phố và Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, các địa điểm còn lại hầu hết không đạt chuẩn về sân khấu, hệ thống âm thanh, ánh sáng…

Thời gian qua, Sở VH&TT đã nghiên cứu đề xuất cải tạo, nâng cấp 13 hạng mục sửa chữa lớn và xây dựng mới các công trình văn hóa với số tiền 1.400 tỷ đồng. Đồng thời, Sở cũng dự kiến các dự án kêu gọi xã hội hóa theo hình thức đối tác công-tư (PPP) và kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khi nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM được Quốc hội thông qua.

Bà Hạnh cũng cho biết thêm, hiện nay, S đã được Thành phố chấp thuận chủ trương xây dựng một số công trình như: Dự án Rạp xiếc đa năng Phú Thọ, dự kiến khởi công trong quý II/2023 với tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng; dự án xây dựng Trung tâm Nghệ thuật truyền thống với tổng mức đầu tư dự kiến 1.020 tỷ đồng.

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Mỹ Hạnh cũng thông tin về việc xử phạt cuộc thi Đại sứ Hoàn Mỹ năm 2023.

Theo đó, Sở có nhận được tin báo vào ngày 8/4, trên địa bàn Thành phố đã diễn ra cuộc thi người đẹp với tên gọi là "The Final Night - Gala Đại sứ hoàn mỹ - Miss International Queen Viet Nam 2023" do Công ty TNHH Hương Giang Entertainment tổ chức.

Khi nhận được thông tin, Thanh tra Sở đã chủ động phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an TPHCM và Phòng VH&TT Quận 12 kiểm tra, xử lý theo quy định.

Qua làm việc, đoàn kiểm tra đã yêu cầu đơn vị dừng cuộc thi do không có văn bản chấp thuận của Sở VH&TT. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn không chấp hành, vẫn tiếp tục thực hiện chương trình.

Đến ngày 10/4, Thanh tra Sở tiếp tục làm việc với đơn vị này. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trung Hiếu, Giám đốc của Công ty TNHH Hương Giang Entertainment thừa nhận tổ chức thi người đẹp mà không có văn bản chấp thuận là hoàn toàn không đúng với quy định của pháp luật.

Thanh tra Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty này và đang thực hiện xác minh, hoàn chỉnh hồ sơ trình người có thẩm quyền xử phạt nghiêm.

Vũ Phong

Top