TPHCM chi hơn 140 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động

24/11/2022 11:03 AM

(Chinhphu.vn) - Tết Quý Mão năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM sẽ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, hiệu quả với phương châm "Tết đến với mọi đoàn viên, người lao động". Điểm nhấn của các hoạt động là 10 chương trình chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động với tổng kinh phí hơn 140 tỷ đồng.

TPHCM chi hơn 140 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động - Ảnh 1.

LĐLĐ Quận 6 tặng quà Tết Nhâm Dần 2022 cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: TTXVN

Các đối tượng được ưu tiên là người lao động bị mất việc làm do DN khó khăn phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, DN di dời đi nơi khác; người lao động có chủ DN bỏ trốn hoặc không được DN thưởng Tết; lao động nữ đang mang thai, đoàn viên công đoàn nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; đoàn viên công đoàn, người lao động bị tai nạn lao động, bị bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo đang điều trị…

Các cấp công đoàn đang tập trung thống kê các nhu cầu thực tế của đoàn viên công đoàn, người lao động ở một số chương trình để đáp ứng đúng, đầy đủ và kịp thời để "Tết đến với mọi đoàn viên, người lao động".

Một số chương trình chăm lo trọng tâm sẽ triển khai: Chương trình "Tấm vé nghĩa tình - Tết đoàn viên," các cấp công đoàn dự trao tặng vé xe, vé tàu hỏa, vé máy bay cho 30.000 đoàn viên công đoàn, người lao động, trong đó có tổ chức "Chuyến tàu mùa Xuân" lần 3 cho 500 hộ gia đình đoàn viên công đoàn.

Chương trình "Tết Sum vầy - Xuân tri ân" chăm lo 10.000 hộ gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động tại các doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết với kinh phí 1 triệu đồng/hộ.

Chương trình "Công nhân vui Tết cùng Thành phố" lần 2, chăm lo 5.000 hộ gia đình đoàn viên, công nhân lao động tiêu biểu ở lại thành phố đón Tết vào cổng Công viên Văn hóa Đầm Sen, tham gia các trò chơi và 4 suất ăn miễn phí.

Chương trình "Phiên chợ nghĩa tình - Tết đoàn viên" chăm lo 5.000 đoàn viên, người lao động. Về phía Công đoàn Thành phố tổ chức phiên chợ công nhân-online cho 5.000 đoàn viên, người lao động. Còn công đoàn cấp trên cơ sở sẽ tổ chức trực tiếp hoặc trực tuyến tại các DN hoặc khu vực nhà trọ có đông công nhân lao động.

"Chương trình Tết cho em" chăm lo cho con đoàn viên công đoàn có cha, mẹ mất do dịch bệnh COVID -19 và con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học tốt.

Chương trình họp mặt tặng quà hơn 3.000 đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn gồm phần quà trị giá 700.000 đồng/người và 2 triệu đồng/tập thể.

Chương trình thăm và chúc Tết các DN thực hiện tốt các chính sách về lao động; thăm, tặng quà các đơn vị và đoàn viên công đoàn đơn vị có môi trường làm việc khó khăn.

Bên cạnh đó, nhằm ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của chủ nhà trọ đã đồng hành cùng tổ chức công đoàn, hỗ trợ và chăm lo tốt cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn TPHCM sẽ tổ chức thăm 40 chủ nhà trọ ở TP. Thủ Đức, Quận 7, 8, 12, Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè nhân dịp Tết Quý Mão.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TPHCM chia sẻ thêm, hiện nay LĐLĐ đang tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở trong thương lượng với người lao động khi DN thực hiện các phương án về điều chỉnh lao động. Bên cạnh đó, tập trung hỗ trợ cho công nhân, người lao động bị giảm việc, mất việc hưởng các chính sách theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, LĐLĐ phối hợp với các đơn vị chức năng, Sở LĐTB&XH để kết nối việc làm.

Hà An

Top