Có 108 cửa hàng thiếu xăng trên địa bàn

01/11/2022 4:06 PM

(Chinhphu.vn) - Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết điều này tại Phiên họp về tình hình kinh tế-xã hội tháng 10, 10 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp tháng 11 do UBND Thành phố tổ chức chiều 1/11.

TPHCM có 108 cửa hàng thiếu xăng  - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ phát biểu tại Phiên họp - Ảnh: TTBC

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, tính đến 12h ngày 1/11, trên địa bàn có 108/550 cửa hàng bị thiếu xăng, trong đó có 4 cửa hàng đang xin ngưng hoạt động để sửa chữa và thực hiện các thủ tục đóng cửa.

Ông Vũ cho biết thêm, trung bình mỗi ngày Thành phố tiêu thụ 6.880 m3 cả xăng và dầu do 60 thương nhân phân phối với 15 thương nhân đầu mối cung cấp.

Hiện nay, TPHCM gặp 3 khó khăn. Thứ nhất là nguồn cung đang bị thiếu hụt. Một đơn vị hoạt động lớn trên địa bàn là Xuyên Việt Oil đã bị rút giấy phép và chưa quay lại thị trường. Doanh nghiệp này trước đây nhập và cung ứng ra thị trường Thành phố tới 5.000 m3 xăng dầu.

Khó khăn thứ hai là cơ chế điều hành vẫn chưa đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên trong chuỗi cung ứng và phân phối xăng dầu. Các doanh nghiệp bán lẻ hiện vẫn hoạt động trong tình trạng rất khó khăn, nhiều đơn vị bán lẻ thua lỗ vì chiết khấu thấp.

Thứ ba là sau mỗi kỳ điều hành của liên bộ là một lần làm sốc thị trường, ảnh hưởng đến việc đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho hay, do những khó khăn nhất định, TPHCM đã có giải pháp là huy động những đơn vị có lượng nhập và phân phối lớn để "gồng gánh" và hiện nay, Petrolimex đang hoạt động 200% công suất để bù đắp cho các đơn vị đang thiếu hụt, cơ bản khắc phục một phần khó khăn.

Tại phiên họp, ngoài khó khăn về xăng dầu, Giám đốc Sở Công Thương cho biết thêm, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 của Thành phố vẫn tăng so với cùng kỳ, tuy nhiên giảm 3,1% so với tháng 9, phản ánh thị trường xuất khẩu của TPHCM đang gặp khó khăn, đặc biệt là ngành dệt may khi thị trường các nước bị tác động bởi lạm phát và đứt gãy chuỗi cung ứng.

Trong tháng 10, ngành công thương cũng có các điểm sáng trong thực hiện nhiệm vụ của mình, đó là doanh thu hàng hóa và dịch vụ có tăng trưởng khá, trong đó bán buôn, bán lẻ 10 tháng gần đạt kết hoạch năm 2022, dẫn dắt tốc độ tăng của khối công thương.

Ngoài ra, chương trình bình ổn thị trường tiếp tục phát huy tác dụng để phục vụ người dân có thu nhập bình và thấp. Thành phố cũng đã chủ trì lắng nghe ý kiến của các chuyên gia để tổng kết 20 năm tiến hành chương trình bình ổn thị trường và tham mưu cho giai đoạn sắp tới.

Điểm sáng thứ 3 là tình hình cung cấp và tiêu thụ điện có chỉ số tích cực, trong đó khối khách sạn tăng 27,9%; khối công nghiệp sản xuất tăng 14,7%... Tiêu thụ nguồn điện cũng phản ánh sự gia tăng trong sản xuất.

Anh Thơ

Top