TPHCM có trách nhiệm cùng cả nước đưa kim ngạch thương mại Việt Nam-New Zealand lên 2 tỷ USD

16/11/2022 4:54 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 16/11, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi có buổi tiếp Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khi bà đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

TPHCM có trách nhiệm cùng cả nước đưa kim ngạch thương mại Việt Nam-New Zealand lên 2 tỷ USD - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tại buổi tiếp, ông Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng và trân trọng trước sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Jacinda Ardern thông qua lịch hoạt động khá dày tại Thành phố; qua đó ông Mãi bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng sẽ góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và New Zealand.

Ông Phan Văn Mãi cũng trân trọng cám Chính phủ New Zealand đã dành sự quan tâm, hỗ trợ Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng trong đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua; đồng thời khẳng định chính quyền Thành phố có trách nhiệm chăm sóc y tế đối với tất cả mọi người, các công dân quốc tế đang sinh sống và làm việc trên địa bàn, trong đó có công dân New Zealand.

Chia sẻ về vấn đề phát triển kinh tế-xã hội, Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng kim ngạch thương mại giữa hai nước hiện nay khoảng 1,3 tỷ USD, trong đó Thành phố đóng góp khoảng 30%, là chưa tương xứng. Do vậy, cần rà soát, đánh giá lại để phát huy tốt nhất tiềm năng, thế mạnh của hai bên. Ông Mãi cam kết TPHCM có trách nhiệm cùng cả nước phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 2 tỷ USD vào năm 2024.

Ông Phan Văn Mãi cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức mà Thành phố đang phải đối mặt như: Biến đổi khí hậu, quản trị về đô thị, quản trị xã hội, phát triển hạ tầng, nâng cao phúc lợi xã hội, thúc đẩy đổi mới sáng tạo… Đồng thời nhấn mạnh mục tiêu của Thành phố hướng đến là phát triển kinh tế xanh, xây dựng Thành phố trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp, công nghệ cao, gắn với phát triển bền vững; xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Để đạt được kết quả chung, người đứng đầu chính quyền Thành phố đề xuất các chương trình phối hợp, tìm giải pháp thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp hai nước cũng như giữa TPHCM với các địa phương New Zealand thông qua Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam. Với các địa phương, doanh nghiệp New Zealand, TPHCM cũng xác định sẽ đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về du lịch, giáo dục; chương trình tín dụng biến đổi khí hậu; giảm phát thải trong nông nghiệp, phát triển giống cây trồng cho năng suất, chất lượng cao; chia sẻ kinh nghiệm trong việc chuyển đổi số ở các cơ quan hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số trong các hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Jacinda Ardern bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên cùng các doanh nghiệp New Zealand đến TPHCM; đồng thời tin tưởng vai trò quan trọng của Thành phố sẽ góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 2 tỷ USD trong những năm tiếp theo.

Thủ tướng Jacinda Ardern cảm ơn TPHCM đã quan tâm, chia sẻ, chăm sóc y tế đối với người dân New Zealand sinh sống làm việc tại Thành phố trong suốt giai đoạn dịch bệnh bùng phát. Bà cũng cam kết Đại sứ New Zealand tại Việt Nam sẽ có trách nhiệm đồng hành cùng Thành phố trong các động kết nối, xúc tiến thương mại, nhất là giữa doanh nghiệp trẻ hai nước trong thời gian tới.

Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, hai nước có những thách thức chung và có những ưu tiên chung trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Trong đó, Chính phủ New Zealand có chính sách riêng dành cho các hoạt động liên quan đến biến đổi khí hậu bởi giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu không chỉ là ứng dụng công nghệ mà còn đòi hỏi về ý thức, hành vi, phát triển nền công nghiệp, nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường.

Riêng các vấn về đề giao thông, phúc lợi xã hội, Thủ tướng Jacinda Ardern cho rằng các thành phố ở New Zealand cũng gặp trường hợp tương tự. Do vậy, việc tăng cường trao đổi, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp và giữa các địa phương New Zealand và TPHCM là điều cần thiết. Bên cạnh đó, cần có đối thoại phát triển kinh tế bao trùm, xúc tiến thương mại hay thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo để từ đó mang lại giá trị kinh tế cao nhất cho doanh nghiệp, cho hai nước trong thời gian tới.

Vũ Phong

Top