TPHCM đẩy mạnh chuẩn tin học quốc tế trong trường phổ thông

21/07/2023 8:34 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 20/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM tổ chức hội nghị Chuẩn tin học quốc tế ICDL trong công tác chuyển đổi số.

TPHCM đẩy mạnh chuẩn tin học quốc tế trong trường phổ thông - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

Chuẩn bị năng lực số cho học sinh các cấp

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết Thành phố đang nỗ lực trở thành đô thị thông minh, đô thị sáng tạo với nền tảng công nghệ thông tin và truyền thông số. Do đó, việc đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu xây dựng đô thị thông minh trong giai đoạn sắp tới là cấp thiết.

Đồng thời, với yêu cầu của sự phát triển hiện nay và đòi hỏi của một thành phố đóng vai trò trung tâm giáo dục của cả nước, Thành phố đang đẩy mạnh triển khai Đề án Nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng ứng dụng tin học cho học sinh phổ thông TPHCM theo định hướng chuẩn quốc tế, giai đoạn 2021 - 2030.

Thời gian qua, TPHCM đã triển khai chuẩn tin học quốc tế trong tất cả các trường học phổ thông nhằm tạo nền tảng để học sinh Thành phố có đủ năng lực, kiến thức, kỹ năng ứng dụng  tin học, thực sự trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ chuyển đổi số, thích ứng và làm chủ việc xây dựng thành phố thông minh.

Theo ông Hiếu, mục tiêu của ngành giáo dục và đào tạo TPHCM là hướng đến chuẩn tin học quốc tế ICDL (International Computer Driving License), vì đây là chuẩn được hàng trăm nước trên thế giới công nhận, dựa trên tiêu chuẩn cập nhật, hiện đại nhất trong năng lực công nghệ số, vừa mang tầm toàn cầu vừa mang tính địa phương. Vì thế, ICDL có thể giúp ích cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực giáo dục cũng như đời sống xã hội một cách hiệu quả.

Còn theo ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, năng lực số là hành trang không thể thiếu cho một công dân toàn cầu. Việc trang bị kỹ năng số rất cần thiết cho học sinh tạo và tạo ra nhiều lợi thế cho các em sau này. Đó là việc mở rộng cơ hội học tập và nhờ năng lực số, học sinh có thể tham gia vào những trải nghiệm học tập cá nhân hóa, tiếp cận các nguồn học liệu, tham gia các mô hình ảo và khám phá nội dung tương tác trên nền tảng số.

Phát biểu tại hội nghị, ông Damien O'Sullivan - Tổng Giám đốc tổ chức ICDL toàn cầu cho rằng chuyển đổi số không phải chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng mà phải là quá trình cá nhân hóa. Đây là thời điểm tạo ra sự thay đổi nhanh chóng, thời cơ cho ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của các quốc gia trong đó có Việt Nam.

"Tôi tin rằng với quyết tâm của lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM, Thành phố có thể thành công trong triển khai tin học đến học sinh. Chúng tôi cam kết đồng hành với ngành giáo dục Thành phố để tiến tới mục tiêu học sinh trên địa bàn Thành phố sẽ trở thành lực lượng lao động chất lượng, đóng vai trò chính trong quá trình xây dựng TPHCM trở thành thành phố thông minh và toàn cầu hóa", ông  Damien O'Sullivan bày tỏ.

TPHCM đẩy mạnh chuẩn tin học quốc tế trong trường phổ thông - Ảnh 2.

Hội nghị chuẩn tin học quốc tế ICDL trong công tác chuyển đổi số - Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

Hơn 100 trường triển khai chuẩn tin học quốc tế

Bà Nguyễn Phương Lan, Phó Chủ tịch HĐQT, Giám đốc EMG Education, một trong các đơn vị triển khai chuẩn tin học quốc tế cho biết, sau gần 2 năm thực hiện, chuẩn tin học quốc tế ICDL đã được triển khai tại 75 trường tiểu học, THCS và THPT. Dự kiến trong năm học 2023-2024 sẽ có thêm 34 trường triển khai.

Theo bà Nguyễn Phương Lan, kết quả sau năm đầu tiên tổ chức, nhiều trường đã mạnh dạn đăng ký cho học sinh tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ ICDL với kết quả rất khả quan.

Cũng theo bà Nguyễn Phương Lan, chuẩn tin học quốc tế không tách rời hay có sự chồng chéo với chương trình giáo dục phổ thông mà thông qua đó, học sinh có cơ hội tiệm cận với chuẩn quốc tế, rút ngắn khoảng cách giữa kỹ năng công nghệ thông tin với yêu cầu học tập hàng ngày.

Ngọc Tấn

Top