TPHCM đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Khai hạ-Cầu an”

25/08/2022 12:40 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 25/8, TPHCM tổ chức lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Khai hạ-Cầu an” do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt, quận Bình Thạnh, TPHCM.

TPHCM tổ chức đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Khai Hạ - Cầu An” - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng (phải) trao Quyết định và Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Khai hạ-Cầu an” - Ảnh: VGP/Lê Anh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng, cho biết trong suốt chặng đường lịch sử dựng nước và giữ nước, các thế hệ người Việt Nam chúng ta đã không ngừng xây dựng, bồi đắp, hun đúc nên một nền văn hóa giàu bản sắc dân tộc, là nền tảng tinh thần, cội nguồn sức mạnh dân tộc, đất nước.

Thành quả sáng tạo, gìn giữ, trao truyền của cha ông đã để lại cho chúng ta một kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú. Trong kho tàng di sản quý báu đó, tại TPHCM có 3 lễ hội truyền thống được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có Lễ Khai hạ - Cầu an tại Lăng Thượng công Đức Tả quân Lê Văn Duyệt.

Lễ Khai hạ-Cầu an thường diễn ra vào mùng 7 Tết âm lịch hằng năm. Các nghi thức tế, lễ được tổ chức theo nghi thức tế lễ cung đình triều Nguyễn và gắn bó mật thiết, thể hiện sống động hoạt động sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Lễ hội được chia thành nhiều phần khác nhau như: Hạ nêu, khai hạ, khai bút và khai ấn.

Đây là điểm nhấn sinh hoạt văn hóa của người dân Nam Bộ và TPHCM để cầu mong cho mưa thuận, gió hòa và kỳ vọng một năm mới công việc thuận lợi, hanh thông; thể hiện sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong lao động, sinh hoạt và bảo vệ đất nước.

Trong lễ Khai hạ-Cầu an thường kèm theo những chầu hát bội rất sống động với các tuồng tích như: Ngọc Quỳnh lâm tế, Thần Nữ dâng ngũ linh kỳ, San Hậu...

TPHCM tổ chức đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Khai Hạ - Cầu An” - Ảnh 3.

Lễ rước Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Khai hạ-Cầu an” - Ảnh: VGP/Lê Anh

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đề nghị Sở Văn hóa – Thể thao, Sở Du lịch, chính quyền quận Bình Thạnh và các cơ quan liên quan hợp tác chặt chẽ, bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội Khai hạ-Cầu an tại Lăng Thượng công Đức Tả quân Lê Văn Duyệt để Lễ hội luôn có vị trí xứng đáng trong đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào Nam Bộ, của nhân dân TPHCM nói chung và quận Bình Thạnh nói riêng.

Các sở, ngành Thành phố cần có nhiều hình thức thiết thực, sinh động để quảng bá di sản văn hóa phi vật thể, truyền thống lễ hội Khai hạ-Cầu an tại Lăng Thượng công Đức Tả quân Lê Văn Duyệt của TPHCM đến cả nước và bạn bè quốc tế; để Lăng Đức Tả quân trở thành một điểm đến trang nghiêm nhưng vẫn hấp dẫn, gần gũi, đặc trưng không thể bỏ qua khi đến TPHCM.

Lê Anh

Top