TPHCM gọi nhập ngũ hơn 4.900 thanh niên

22/02/2024 1:43 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 22/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) TPHCM họp phiên thứ hai để chuẩn bị công tác giao nhận quân năm 2024. Dự kiến, lễ giao quân sẽ diễn ra vào ngày 27/2.

TPHCM gọi nhập ngũ hơn 4.900 thanh niên- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi - Chủ tịch Hội đồng NVQS Thành phố phát biểu tại phiên họp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo Thượng tá Cao Văn Phát, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TPHCM, tính đến ngày 18/2, TPHCM đã trao tổng số 4.150 lệnh gọi nhập ngũ, trong đó có 3.956 công dân, dự phòng là 194 (chiếm 4,9% so với chỉ tiêu); số Đảng viên nhận lệnh là 108 công dân. Số công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học là 1.924 người; công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có sức khỏe loại 1, loại 2 là 3.386 người…

Về chỉ tiêu nghĩa vụ công an nhân dân, công an cá địa phương bảo đảm giao đủ 950 người; tổ chức cho 209 trường hợp phẫu thuật mắt cận để thực hiện NVQS. Về trình độ, có 11 đảng viên, 218 người có trình độ đại học, trung cấp, đạt gần 23%.

Hiện các địa phương đang chuẩn bị tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao nhận quân vào ngày 27/2 chặt chẽ, đúng quy định.

Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM, cho biết chất lượng mùa tuyển quân năm 2024 cao hơn năm ngoái và các năm trước, trong đó có số lượng lớn thanh niên tốt nghiệp đại học. Điều này cũng nhờ công tác tuyên truyền của Hội đồng NVQS các cấp đã được thực hiện tốt, qua đó vận động nguồn tuyển đạt chất lượng cao.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị các thành viên Hội đồng NVQS Thành phố phải bám sát chủ tịch các quận, huyện, TP. Thủ Đức để quản lý tình hình và các xử lý vấn đề phát sinh liên quan đến thanh niên nhập ngũ. Trên cơ sở đó, phân công thành viên Hội đồng NVQS cấp cơ sở và các đoàn thể nắm hoàn cảnh, tâm tư, tình cảm của gia đình tất cả thanh niên nhập ngũ.

Theo ông Phan Văn Mãi, tín hiệu đáng mừng là chất lượng tuyển quân năm nay đạt cao. Hiện công tác chuẩn bị đã hoàn thành 90% và chỉ còn diễn ra lễ giao nhận quân, dù vậy, các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không được chủ quan mà phải rà soát công tác chuẩn bị, làm tốt công tác hiệp đồng giữa các đơn vị, sẵn sàng giao nhận quân.

Chủ tịch Hội đồng NVQS Thành phố cũng yêu cầu làm tốt công tác phát huy lực lượng thanh niên khi đã hoàn thành NVQS. Theo đó, phải có kế hoạch, tính toán đầu vào, đầu ra ngay từ bây giờ để lực lượng thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự phải là lực lượng nòng cốt ở cơ sở, có thể tham gia làm việc ở một số cơ quan hành chính.

"Những thanh niên đã được đào tạo đại học, sau khi trải qua môi trường quân đội sẽ được rèn luyện ở một trường đại học thứ hai. Trong số hơn 4.900 thanh niên nhập ngũ, chỉ cần có khoảng 5% người như thế, kiên trì làm trong 5 năm, Thành phố sẽ có 1.000 cán bộ để đưa về 312 phường, xã và mỗi phường xã sẽ có 2 - 3 đồng chí. Nếu chuẩn bị kỹ, sau này những người này sẽ trở thành lãnh đạo địa phương", ông Mãi nói.

Anh Thơ

Top