TPHCM hành động mạnh mẽ để đạt tăng trưởng xanh, phát triển bền vững

07/09/2023 2:49 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 7/9, Sở Ngoại vụ TPHCM tổ chức buổi họp báo thông tin về Diễn đàn Kinh tế Thành phố lần thứ 4 năm 2023. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì họp báo.

TPHCM hành động mạnh mẽ để đạt tăng trưởng xanh, phát triển bền vững - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tiếp nối thành công của Diễn đàn Kinh tế Thành phố qua các năm 2018, 2019, 2022, TPHCM sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thành phố lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023) với chủ đề "Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0" từ ngày 13-17/9/2023.

Đề cập đến tăng trưởng xanh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan cho biết, thế giới đang thay đổi rất nhanh nhưng hành động của chúng ta rất chậm và lúng túng.

"Có đôi lúc, chúng ta đang dè xẻn đồng tiền bỏ ra hôm nay để có thể hưởng lợi từ tăng trưởng xanh trong tương lai. Người tiêu dùng không muốn mua hàng hóa tăng giá, doanh nghiệp không muốn giá thành sản phẩm tăng, Nhà nước không muốn bơm thêm tiền vì quá tốn kém. Nếu cứ như vậy, chúng ta không thể đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050", theo ông Võ Văn Hoan.

Do đó, theo ông Hoan, thông điệp của HEF 2023 cần thể hiện rõ là "Tăng trưởng xanh và hành động của chúng ta".

Thông tin về sự kiện, ông Lê Trường Duy, tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố cho biết, Diễn đàn HEF 2023 xoay quanh 06 chủ đề chính gồm: "Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị (như TPHCM)"; "Xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không"; "Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp"; "Nguồn lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp"; "Bài học, kinh nghiệm quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn"; "Thực trạng của TPHCM và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh".

TPHCM hành động mạnh mẽ để đạt tăng trưởng xanh, phát triển bền vững - Ảnh 2.

Ông Lê Trường Duy, tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sự kiện sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cùng 13 địa phương trong cả nước... Bên cạnh đó, 18 đoàn bộ, ngành, địa phương quốc tế, 8 định chế tài chính, tổ chức quốc tế, 65 chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững của thế giới… cũng đã xác nhận tham dự.

Phiên khai mạc Diễn đàn sẽ diễn ra vào sáng ngày 15/9 tại Hội trường Thành phố. Tại phiên khai mạc, sẽ có 6 báo cáo chính của các đại biểu xoay quanh các chủ đề như: Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị; Xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không; Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải rồng bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp; Nguồn lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp; Bài học, kinh nghiệm quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn; Thực trạng của TPHCM và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh.

Tiếp theo đó là các bài phát biểu của lãnh đạo bộ, ngành Trung ương nhằm định hướng xây dựng chính sách theo chức năng từng ngành trong vấn đề tăng trưởng xanh, giảm phát thải carbon, đồng thời định hướng của các bộ, ngành trong việc đồng hành, hỗ trợ chính quyền địa phương (bao gồm cả TPHCM) trong việc triển khai chính sách tăng trưởng xanh, hướng tới giảm phát thải ròng bằng không.

Phiên thảo luận song song diễn ra vào buổi chiều được chia thành 3 phiên với các chủ đề khác nhau như: Hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh - Kinh nghiệm trong nước và quốc tế nhằm hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không; Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng xanh, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển bền vững cho một siêu đô thị (như TPHCM); Hợp tác Kinh tế tuần hoàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mỗi phiên sẽ có một lãnh đạo UBND Thành phố chủ trì theo hình thức hội thảo gồm 2-3 bài phát biểu dẫn đề và chương trình tọa đàm nhỏ được chia 2-3 nhóm nội dung, mỗi nhóm sẽ có 7-9 chuyên gia quốc tế và trong nước (tham gia thảo luận).

TPHCM hành động mạnh mẽ để đạt tăng trưởng xanh, phát triển bền vững - Ảnh 3.

Toàn cảnh họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Trước đó, Lễ khai mạc Không gian Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh sẽ diễn ra vào lúc 16h ngày 13/9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và chính thức mở cửa cho người dân và du khách tham quan xuyên suốt trong 5 ngày từ ngày 13-17/9. Song song đó là các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc hằng đêm để phục vụ công chúng đến tham quan và thưởng thức nghệ thuật.

Lễ trao danh hiệu "Doanh nghiệp Xanh" cho các doanh nghiệp Thành phố sẽ diễn ra vào lúc 17h30', ngày 13/9 tại Khách sạn Rex nhằm tôn vinh và ghi nhận những công trình, sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng đã và đang áp dụng mô hình tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của doanh nghiệp Thành phố.  

Chương trình lãnh đạo Thành phố gặp gỡ các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia quốc tế và chương trình Kết nối CEO 100 Tea Connect sẽ diễn ra tại Hội trường Thống nhất (Dinh Độc lập) vào ngày 14/9. Thông qua buổi gặp gỡ, Thành phố mong muốn tạo sân chơi chung giữa Thành phố và các đối tác quốc tế. Các đối tác quốc tế tham dự sẽ là những người bạn cùng đồng hành với Thành phố trên chặng đường phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn.

Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là sự lồng ghép hài hòa giữa chương trình với văn hóa thưởng thức trà Việt nhằm giới thiệu đến bạn bè quốc tế giá trị tinh hoa thưởng thức trà của người Việt Nam, đồng thời gửi gắm thông điệp về Hòa bình - Hợp tác - Phát triển trong tương lai.  

Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (HEF) là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TPHCM chủ trì tổ chức nhằm mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố nói chung và các Đề án, mục tiêu, chương trình trọng điểm của Thành phố nói riêng. Thông qua những trao đổi thẳng thắn, thực chất, Thành phố đã có được cái nhìn sâu sắc và toàn diện về hiện trạng và xu hướng tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trên thế giới, đặc biệt là những bài học kinh nghiệm và đề xuất khả thi có thể áp dụng đối với thực tiễn của Thành phố.

Anh Thơ

Top