TPHCM mong muốn trở thành 'thành phố xanh' trên cơ sở nền 'kinh tế xanh'

24/01/2024 3:10 PM

(Chinhphu.vn) - Theo ông Phan Văn Mãi, Hội nghị xúc tiến đầu tư vì phát triển tăng trưởng xanh Thành phố là cơ hội lý tưởng để các doanh nghiệp và nhà đầu tư khám phá tiềm năng hợp tác và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, đưa thành phố trở thành một "thành phố xanh" dựa trên cơ sở một nền "kinh tế xanh".

TPHCM mong muốn trở thành 'thành phố xanh' trên cơ sở nền 'kinh tế xanh'- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 24/1, UBND TPHCM phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vì phát triển tăng trưởng xanh Thành phố.

Hội nghị được tổ chức nhằm lắng nghe những chia sẻ, đề xuất và kinh nghiệm về các chủ đề đổi mới công nghệ xanh, quản lý nguồn nước và năng lượng, cũng như các giải pháp cho sự phát triển đô thị bền vững. Từ đó, Thành phố mong muốn thúc đẩy các sáng kiến đổi mới và hợp tác đa quốc gia, kêu gọi đầu tư tư nhân nhằm từng bước chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh và bền vững hơn.

TPHCM được xác định là một trong 10 thành phố trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Kết quả nghiên cứu gần nhất do Viện Môi trường-Tài nguyên (Đại học Quốc gia TPHCM) công bố cho thấy, trung bình mỗi năm, tổng phát thải khí nhà kính trên địa bàn là hơn 60 triệu tấn CO2. Trong đó, có 3 nguồn thải chính là từ hoạt động công nghiệp (khoảng gần 20 triệu tấn CO2), giao thông (khoảng hơn 13 triệu tấn CO2), còn lại là sinh hoạt và các hoạt động khác. 

Đồng thời, Thành phố cũng đang phải đối mặt trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, thiếu hụt nguồn lực và khủng hoảng kinh tế.

Cùng với xu hướng chung của Thế giới, Thành phố cũng đã chọn tăng trưởng xanh là chiến lược phát triển tương lai, ưu tiên hàng đầu nhằm đạt được sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội; hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa carbon và đóng góp vào mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Thành phố cũng đã đặt ra mục tiêu giảm phát thải 10% vào năm 2030 trong Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030 nhằm nỗ lực để xây dựng một môi trường sống và làm việc thuận lợi, an toàn và hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, Thành phố cũng chủ động tham khảo, hợp tác phối hợp trao đổi với các tổ chức quốc tế có kinh nghiệm để học hỏi, rút kinh nghiệm, hướng tới phát triển xanh, bền vững.

TPHCM mong muốn trở thành 'thành phố xanh' trên cơ sở nền 'kinh tế xanh'- Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi cho rằng các chia sẻ thiết thực và hữu ích với tinh thần xây dựng của đại biểu và các chuyên gia tham dự sẽ là những bài học kinh nghiệm, là cơ sở để Thành phố hoàn thiện hơn nữa việc triển khai, cụ thể hóa các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo. 

Từ đó, chính quyền Thành phố cùng cộng đồng doanh nghiệp sẽ cùng đồng lòng hành động khẩn trương hơn nữa, tăng cường phát huy sức mạnh hợp tác công tư để giúp Thành phố phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển xanh, bền vững.

Theo ông Mãi, Hội nghị xúc tiến đầu tư vì phát triển tăng trưởng xanh Thành phố là cơ hội lý tưởng để các doanh nghiệp và nhà đầu tư khám phá tiềm năng hợp tác và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. 

Qua Hội nghị này, UBND Thành phố sẽ rà soát lại hiện trạng và hoàn thiện các giải pháp đã được các chuyên gia đề xuất để giúp Thành phố nhanh chóng bắt kịp và hòa mình vào nhịp điệu phát triển chung của khu vực và thế giới, đưa thành phố trở thành một "thành phố xanh" dựa trên cơ sở một nền "kinh tế xanh".

Đồng thời, triển khai hiệu quả các dự án tăng trưởng xanh của Thành phố trong thời gian tới nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Thành phố trên thị trường quốc tế và trong nước; với tầm nhìn mục tiêu trở thành hình mẫu một thành phố năng động, xanh, sạch, đáng sống ở khu vực và là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư toàn cầu.

TPHCM mong muốn trở thành 'thành phố xanh' trên cơ sở nền 'kinh tế xanh'- Ảnh 3.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

WB cam kết đồng hành cùng TPHCM trong giảm phát thải carbon

Theo bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam: WB nhìn thấy cả thách thức lẫn cơ hội trong thúc đẩy tăng tưởng xanh ở TPHCM. Các thách thức về kinh tế cũng như môi trường và tài chính đều là thách thức của bất kỳ Thành phố nào ở châu Á.

Về mặt kinh tế, các nhà đầu tư hay các nhà sản xuất tìm kiếm các nơi đặt môi trường sản xuất có kinh tế xanh và phát thải carbon thấp. Ví dụ, ở Việt Nam, các ngành dệt may và xuất khẩu đang gặp khó khăn do tác động kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, một số bên mua trên thế giới chuyển dịch các hợp đồng sang Bangladesh khi quốc gia này đã đưa ra các cam kết về giảm phát thải carbon.

Theo bà Carolyn Turk, TPHCM có tham vọng giảm 10% phát thải carbon và bà tin mục tiêu này sẽ thực hiện được. Tất nhiên, để thực hiện được cần chiến lược phù hợp để thúc đẩy quá trình chuyển dịch.

"TPHCM là trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam nhưng đang gặp thách thức lớn do biến đổi khí hậu. 65% diện tích ở Thành phố có độ cao dưới 1,5 m so với mực nước biển, tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số làm tăng sức ép lên khu vực xanh", bà nói đồng thời cho rằng, do ngập lụt hằng năm nên thiệt hại về kinh tế tại Việt Nam có thể lên tới 250 triệu USD mỗi năm. Con số này có tể tăng lên trên 350 - 500 triệu USD mỗi năm nếu biến đổi khí hậu gia tăng. Riêng tại TPHCM, thiệt hại về kinh tế do biến đổi khí hậu có thể lên đến 50 triệu USD mỗi năm.

"Nguy cơ ngập của Thành phố càng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn và chúng ta cần bảo vệ sự phát triển của Thành phố bằng quản lý ngập tốt", bà Turk nói.

Theo Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, Thành phố cũng đang gặp thách thức về tài chính. Do đó, Thành phố cần tiếp cận nguồn tài chính và tài trợ cho chuỗi cung ứng của Thành phố.

Ngoài ra, động lực từ khu vực tư nhân để xanh hóa chuỗi cung ứng là rất cần thiết. Theo bà Carolyn Turk, việc sử dụng cơ chế về thuế để khuyến khích doanh nghiệp tư nhân áp dụng phương pháp sản xuất xanh đã được sử dụng, song không phải quốc gia nào cũng có thể thực hiện ưu đãi về thuế do giới hạn ngân sách.

"Đây là thách thức và cũng là cơ hội, WB mong muốn đồng hành cùng TPHCM đi đến tương lai và hỗ trợ Thành phố trong việc giảm phát thải carbon và phát triển bền vững", Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nhấn mạnh.

Hội nghị diễn ra 3 phiên thảo luận về các chủ để chuyên sâu như: Khuôn khổ phát triển và tài chính nền tảng thúc đẩy tăng trưởng xanh; Định hướng chiến lược cho khung kinh tế xanh Thành phố; Đề xuất các dự án kêu gọi đầu tư phát triển tăng trưởng xanh Thành phố và các báo cáo tham luận mang tính gợi mở vấn đề.

Hội nghị thu hút hơn 200 đại biểu tham dự trực tiếp từ trong và ngoài nước cùng với các định chế tài chính quốc tế, các tổ chức quốc tế, đại diện các cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, các chuyên gia trong nước và chuyên gia ở các quốc gia.

Anh Thơ

Top