TPHCM nhận 13.000 liều vaccine, sẵn sàng tiêm cho trẻ

22/04/2024 6:03 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 22/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết đã nhận 13.000 liều vaccine 5 trong 1 từ Chương trình tiêm chủng mở rộng và sẵn sàng triển khai tiêm cho trẻ từ tuần này.

TPHCM nhận 13.000 liều vaccine, sẵn sàng tiêm cho trẻ- Ảnh 1.

TPHCM nhận 13.000 liều vaccine 5 trong 1 từ Chương trình tiêm chủng mở rộng và sẵn sàng triển khai tiêm cho trẻ từ tuần này - Ảnh minh họa

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã hoàn tất tiếp nhận 13.000 liều vaccine 5 trong 1 (hay còn gọi là SII) từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trung tâm đã phân bổ số vaccine này về toàn bộ 22 Trung tâm Y tế quận huyện, Thành phố Thủ Đức để triển khai tiêm chủng cho trẻ em.

Vaccine SII là vaccine phối hợp dự phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây đều là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh này. Bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển, thậm chí là tử vong.

Sau thời gian gián đoạn cung ứng vaccine cũng như ảnh hưởng sau đại dịch COVID-19, từ đầu năm 2024, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được bằng vaccine như ho gà, sởi trên toàn quốc. Riêng TPHCM đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh ho gà trong tháng 3.

Do đó, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để tạo lá chắn miễn dịch giúp phòng bệnh cho trẻ. Phụ huynh cần theo dõi lịch tiêm và đưa trẻ đi tiêm đúng lịch, đủ mũi.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, vaccine 5 trong 1 cần được tiêm phòng 3 liều cơ bản cho trẻ em đủ 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi. Nếu bỏ qua các thời điểm trên, trẻ nên được đưa đến điểm tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Hiện nay vaccine 5 trong 1 (SII) và nhiều vắc xin phòng bệnh khác thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đang được cung cấp miễn phí cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại tất cả các trạm y tế xã phường thị trấn trên toàn TPHCM. Phụ huynh nên đưa trẻ đến Trạm Y tế gần nhất để được khám và tư vấn tiêm chủng, đảm bảo quyền lợi của trẻ.

Ngọc Tấn

Top