TPHCM ra mắt Quỹ An sinh xã hội

18/11/2023 7:48 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 18/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ ra mắt Quỹ An sinh xã hội TPHCM nhằm kêu gọi sự tham gia đóng góp, ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Việc hỗ trợ được thực hiện công khai, minh bạch và cụ thể đối tượng được hỗ trợ.

TPHCM ra mắt Quỹ An sinh xã hội- Ảnh 1.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM nhận Quyết định thành lập Quỹ An sinh xã hội TPHCM - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo Quyết định số 5417 của Chủ tịch UBND TPHCM về việc cấp Giấy phép thành lập Quỹ An sinh xã hội TPHCM, Quỹ đủ điều kiện hoạt động và công nhận thành viên Hội đồng quản lý Quỹ theo Điều lệ Quỹ và quy định của pháp luật.

Quỹ chịu sự quản lý của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và chịu sự quản lý nhà nước của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và các sở, ngành có liên quan về lĩnh vực Quỹ hoạt động.

Quỹ An sinh xã hội TPHCM có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, tự đảm bảo kinh phí, phương tiện, trụ sở hoạt động.

Theo ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Quỹ An sinh xã hội Thành phố ra đời nhằm kêu gọi sự tham gia đóng góp, ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Việc hỗ trợ được thực hiện công khai, minh bạch và cụ thể đối tượng được hỗ trợ.

Giai đoạn cuối năm 2023 và quý I năm 2024, Quỹ An sinh xã hội sẽ triển khai 8 chương trình cụ thể như: Chương trình "Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng Thành phố" tặng 1.000 suất quà trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho 1.000 công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng, với kinh phí vận động 1 tỷ đồng.

Chương trình "Chuyến xe mùa Xuân" trao tặng 1.000 vé xe cho sinh viên các tỉnh xa có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh, thiên tai trong năm đang học tập tại TPHCM về quê đón Tết Giáp Thìn năm 2024, với tổng kinh phí vận động 500 triệu đồng.

TPHCM ra mắt Quỹ An sinh xã hội- Ảnh 2.

Trao sổ tiết kiệm cho 200 em học sinh mồ côi do dịch bệnh COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 10 triệu đồng/sổ, với tổng trị giá 2 tỷ đồng - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chương trình "Chăm sóc sức khỏe cho người yếu thế" sẽ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người lao động tự do, người yếu thế đang lao động trên địa bàn Thành phố chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Chương trình "Trao sinh kế - Trao yêu thương" hỗ trợ 10 người lao động bị mất việc làm để trao tặng 10 phương tiện sinh kế theo nhu cầu để chuyển đổi nghề. Dự kiến, mỗi phương tiện sinh kế 25 triệu đồng, với kinh phí chương trình 250 triệu đồng.

Chương trình "Đồng hành cùng nữ công nhân vượt cạn" hỗ trợ chi phí sinh con cho 100 nữ công nhân hoàn cảnh khó khăn (5 triệu đồng/trường hợp). Chương trình mong muốn tiếp thêm nguồn lực, động viên, hỗ trợ các nữ công nhân có hoàn cảnh khó khăn khi sinh con, với kinh phí chương trình 500 triệu đồng.

Chương trình Ngày hội "Xuân yêu thương – đồng hành cùng thanh niên" trao tặng quà Tết cho 300 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, chiến sĩ đơn vị lực lượng vũ trang có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng, với kinh phí 300 triệu đồng.

Chương trình "Xuân yêu thương – Tết Nghĩa tình" trao tặng quà Tết cho 300 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ là người dân tộc khó khăn, phụ nữ khuyết tật trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng, với kinh phí 300 triệu đồng.

Chương trình "Xuân yêu thương chăm lo cho thiếu nhi khó khăn" trao tặng quà Tết cho 500 trẻ em bị khuyết tật; con, em của thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; con của cán bộ, chiến sĩ hải quân, bộ đội công tác tại các vùng biên giới, biển, đảo của Tổ quốc; mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng, với kinh phí vận động cho chương trình 500 triệu đồng.

Tổng kinh phí dự kiến vận động cho 8 chương trình trên là 3,8 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, Quỹ An sinh xã hội TPHCM đã trao sổ tiết kiệm cho 200 em học sinh mồ côi do dịch bệnh COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 10 triệu đồng/sổ, với tổng trị giá 2 tỷ đồng; trao tặng 300 phần quà cho đoàn viên, hội viên và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, với trị giá 100 triệu đồng.

Quỹ An sinh xã hội TPHCM kêu gọi sự tham gia của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp và nhân dân Thành phố cùng đồng hành, ủng hộ thực hiện các chương trình an sinh xã hội của TPHCM.

Thông tin tài khoản tiếp nhận ủng hộ Quỹ An sinh xã hội TPHCM:

1. Tên tài khoản: ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

- Số tài khoản: 000.870.406.123.456

- Tại: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank), chi nhánh Bình Chánh, phòng giao dịch Kỳ Hòa, TPHCM.

2. Tên tài khoản: ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

- Số tài khoản: 000.884.006.123.456 (USD)

- Tại: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank), chi nhánh Bình Chánh, phòng giao dịch Kỳ Hòa, TPHCM.

Anh Thơ

Top