TPHCM: Sắp diễn ra hội nghị kết nối ngân hàng với 400 DN, hộ kinh doanh về vốn tín dụng

23/02/2023 6:15 PM

(Chinhphu.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, tính từ đầu năm 2023 đến nay, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM đã hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn Thành phố với doanh số đạt 469.000 tỷ đồng.

TPHCM: Sắp diễn ra hội nghị kết nối ngân hàng với 400 DN, hộ kinh doanh về vốn tín dụng - Ảnh 1.

NHNN chi nhanh TPHCM chỉ đạo các NHTM trên địa bàn thào gỡ khó khăn, hỗ trợ DN tiếp cận vốn tín dụng

Ngày 23/2, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh và người dân, ngày 28/2 tới đây, NHNN chi nhánh TPHCM sẽ tổ chức chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2023 với chủ đề "Ngành ngân hàng đồng hành hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thành phố phát triển". Chương trình có sự tham dự của 400 doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn tham dự.

Hội nghị dự kiến sẽ gồm 2 nội dung chính là đối thoại doanh nghiệp và ký kết cho vay vốn. Thông qua hoạt động kết nối sẽ hỗ trợ các tổ chức tín dụng thực thi chính sách và giải ngân các gói tín dụng ưu đãi. Bên cạnh đó, tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời phát triển dịch vụ ngân hàng và truyền thông chính sách.

Ông Lệnh cũng cho biết, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm nay cũng sẽ gắn với chương trình hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03/2022 của NHNN.

Theo NHNN chi nhánh TPHCM, tính từ đầu năm 2023 đến nay, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM đã hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố với doanh số đạt 469.000 tỷ đồng. Trong số này, các ngân hàng tại TPHCM đã giảm lãi suất cho vay các chương trình của ngân hàng khoảng 300.000 tỷ đồng.

Hiện nay, để hỗ trợ cho các DN tiếp cận vốn để đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều ngân hàng trên địa bàn TPHCM đã đưa ra nhiều "gói tín dụng" ưu đãi.

Theo đó, từ ngày 23/2, Ngân hàng ACB đã chính thức triển khai gói ưu đãi lãi suất vay quy mô 20.000 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp, cá nhân vay mới có mức ưu đãi giảm tối đa 3%/năm lãi vay so với biểu lãi suất hiện hành.

Trong đó, riêng địa bàn TPHCM, ACB dành 2.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp dự kiến được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM tổ chức vào ngày 28/2 tới.

Trước đó, vào đầu năm 2023, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng đã dành gói tín dụng 25.000 tỷ đồng để hỗ trợ các khách hàng nhất là các DN nhỏ và siêu nhỏ có thể tiếp cận nguồn tín dụng. Theo đó, khi vay vốn tại ngân hàng người đi vay sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn từ 1,5-2 điểm phần trăm so với thông thường.

Lê Anh

Top