TPHCM thiếu một số loại thuốc hiếm

26/05/2023 8:14 AM

(Chinhphu.vn) - Các thuốc hiếm thiếu trong thời gian dài do không có nhà cung ứng. Để đáp ứng nhu cầu điều trị, bệnh viện đã sử dụng phác đồ thay thế. Khi thay thế bằng các thuốc khác, bệnh nhân phải chi trả giá thuốc cao hoặc không được bảo hiểm y tế thanh toán.

TPHCM thiếu một số loại thuốc hiếm - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Huỳnh Như, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 25/5, thông tin tới báo chí, bà Lê Thiện Huỳnh Như, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, thuốc hiếm là thuốc để phòng, chẩn đoán, điều trị bệnh hiếm gặp hoặc thuốc không sẵn có ban hành kèm theo Thông tư số 26/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế quy định về Danh mục thuốc hiếm.

Theo danh mục này, hiện nay TPHCM đang thiếu một số thuốc như: Thuốc nhỏ mắt Atropin (BV Mắt); thuốc uống Acitretin (BV Da liễu); thuốc viên Dapson phối hợp sắt oxalat (BV Da liễu); thuốc tiêm Mitoxantrone (BV Truyền máu Huyết học); thuốc tiêm Idarubicin (BV Truyền máu Huyết học); thuốc tiêm Foscarnet trisodium hexahydrate (BV Truyền máu Huyết học).

Bà Như cho biết, các thuốc này thiếu trong thời gian dài do không có nhà cung ứng. Để đáp ứng nhu cầu điều trị, bệnh viện đã sử dụng phác đồ thay thế. Khi thay thế bằng các thuốc khác, bệnh nhân phải chi trả giá thuốc cao hoặc không được bảo hiểm y tế thanh toán.

Ngoài ra, Thành phố không có sẵn các thuốc cấp cứu như thuốc cho các trường hợp ngộ độc Botulinum vừa xảy ra.

Cũng theo Chánh Văn phòng Sở Y tế, đối với một số thuốc hiếm hoặc thuốc phát sinh đột xuất trong các trường hợp cấp cứu, nguồn cung ứng thuốc vẫn là một vấn đề nan giải, cần sự phối hợp của nhiều đơn vị liên quan. Đây hầu hết là các thuốc có nhu cầu sử dụng ít và không sẵn có ở Việt Nam. Nguồn cung ứng các thuốc này rất hạn chế do ít công ty sản xuất, nhập khẩu và phân phối, giá tiền thuốc cao. Do đó, Sở Y tế đề xuất cơ chế mua sắm dự trữ thuốc hiếm cấp địa phương hoặc quốc gia bằng nguồn ngân sách nhà nước.

Liên quan các trường hợp ngộ độc Botulinum vừa xảy ra ở TP. Thủ Đức, bà Như cho biết, ngày 23/5, WHO đã điều phối và vận chuyển thuốc giải độc khẩn cấp dưới sự can thiệp và hỗ trợ của Bộ Y tế. Ngày 24/5, 6 lọ thuốc giải độc đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất và hoàn tất các thủ tục giao nhận khẩn cấp lúc 21h cùng ngày.

Tuy nhiên, đáng tiếc đã có một bệnh nhân do bị biến chứng nặng và quá thời gian chỉ định dùng thuốc giải độc nên đã không qua khỏi.

"Qua các trường hợp trên, ngành y tế TPHCM mong Bộ Y tế sớm có giải pháp về dự trữ thuốc hiếm cho những trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp không có thuốc thay thế", bà Như cho hay.

Vũ Phong

Top