TPHCM: Thúc đẩy hệ sinh thái đầy đủ từ truyền thông số đến TMĐT

08/03/2024 4:22 PM

(Chinhphu.vn) - Với tốc độ tăng trưởng của doanh thu thương mại điện tử (TMĐT) khoảng 37%/năm, TPHCM là địa phương có thị trường hoạt động TMĐT sôi động, có quy mô và tốc độ tăng trưởng lớn nhất nước.

TPHCM: Thúc đẩy hệ sinh thái đầy đủ từ truyền thông số đến TMĐT- Ảnh 1.

Sở Thông tin và Truyền thông cùng Sở Công Thương ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm mục tiêu tăng cường sự phát triển của truyền thông, chuyển đổi số và TMĐT trong thời kỳ số hóa - Ảnh: VGP/Anh Lê

Thực hiện Quyết định số 313/QĐ-UBND ngày 21 tháng 01 năm 2022 của UBND Thành phố về phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2021-2025. Ngày 8/3, Sở Thông tin và Truyền thông cùng Sở Công Thương ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm mục tiêu tăng cường sự phát triển của truyền thông, chuyển đổi số và TMĐT trong thời kỳ số hóa.

Thỏa thuận này nhấn mạnh vào việc phối hợp chặt chẽ giữa hai sở ngành để tận dụng tối đa tiềm năng của môi trường số. Bằng cách kết hợp sức mạnh và kinh nghiệm của cả hai bên để tổ chức tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức, nghiệp vụ quản lý nhà nước về TMĐT, giao dịch điện tử và cung cấp nội dung thông tin trên sàn TMĐT, mạng xã hội và mạng Internet cho cá nhân, thương nhân trên địa bàn TPHCM.

Ngoài nội dung hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số hoạt động thương mại điện tử cho các thương nhân, tiểu thương chợ truyền thống, các bên cũng thỏa thuận phối hợp giới thiệu, quảng bá về Chợ truyền thống trên địa bàn, sự hấp dẫn của nền văn hóa và lịch sử, điểm đến không thể bỏ qua cho du khách và những người yêu thích văn hóa địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố, cho biết: Hợp tác với Sở Công Thương là một bước quan trọng để chúng tôi có thể thúc đẩy nhanh nhiệm vụ chuyển đổi số và tạo ra một môi trường thương mại điện tử an toàn và minh bạch.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương, nhấn mạnh: Hợp tác giữa hai sở ngành này sẽ mở ra cơ hội mới và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và tiểu thương trong môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp, nhu cầu chuyển đổi số và thương mại điện tử.

TPHCM: Thúc đẩy hệ sinh thái đầy đủ từ truyền thông số đến TMĐT- Ảnh 2.

TPHCM là địa phương có thị trường hoạt động TMĐT sôi động, có quy mô và tốc độ tăng trưởng lớn nhất nước - Ảnh: VGP/Anh Lê

Lãnh đạo hai sở kỳ vọng sẽ tạo ra một hệ sinh thái đầy đủ, từ truyền thông số đến TMĐT, đồng thời đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho người tiêu dùng và doanh nghiệp khi giao dịch điện tử thông qua các khóa đào tạo kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử, xây dựng phát triển các kênh bán hàng, hỗ trợ tư vấn pháp lý trong việc phát triển kênh và sáng tạo nội dung; an toàn giao dịch điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt… trên môi trường mạng Internet cho hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp theo nhu cầu, khả năng của doanh nghiệp

Năm 2023, TPHCM là địa phương có doanh số mua hàng TMĐT cao nhất nước, đạt 6,2 tỷ USD chiếm 29% quy mô cả nước; doanh số bán hàng TMĐT (được tính theo vị trí đặt kho hàng) đạt 4,7 tỷ USD, chiếm 23% quy mô TMĐT cả nước, tăng trưởng 37% so cùng kỳ, sản lượng đạt 440 triệu sản phẩm, tăng 45,19% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng là nơi đặt trụ sở làm việc của hầu hết các doanh nghiệp và dịch vụ hỗ trợ TMĐT lớn của cả nước, là địa phương luôn dẫn đầu các xu thế mới về TMĐT.

Anh Lê

Top