TPHCM thưởng Tết Dương lịch cao hơn năm ngoái

29/12/2023 9:35 AM

(Chinhphu.vn) - Theo kết quả khảo sát của Sở LĐ-TB&XH TPHCM, năm nay, các doanh nghiệp tại TPHCM thưởng Tết Dương lịch bình quân năm 2024 cao hơn so năm 2023, nhưng tiền thưởng Tết Nguyên đán lại giảm so với năm trước.

TPHCM thưởng Tết Dương lịch cao hơn năm ngoái- Ảnh 1.

Bà Nguyễn Hồng Hà, Phó Trưởng Phòng Lao động, Tiền lương và Bảo hiểm xã hội, Sở LĐTB&XH TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 28/11, tại buổi họp báo định kỳ về tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn, bà Nguyễn Hồng Hà, Phó Trưởng Phòng Lao động, Tiền lương và Bảo hiểm xã hội, Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, Sở đã phối hợp với các cơ quan có liên quan kiến nghị các doanh nghiệp sớm công bố kế hoạch trả lương, trả thưởng, các khoản hỗ trợ người lao động, thời gian nghỉ trong dịp Tết; thông tin đầy đủ, kịp thời cho người lao động biết trước kỳ nghỉ ít nhất 20 ngày; đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch như đã thỏa thuận.

Theo kế hoạch, Sở đã tổ chức 3 đoàn khảo sát trực tiếp tại 24 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, ưu tiên chọn các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc trả lương, thưởng Tết, nhất là các doanh nghiệp chậm trả lương, nợ bảo hiểm xã hội, gặp khó khăn về đơn hàng, phải cắt, giảm việc làm của người lao động, doanh nghiệp có nguy cơ nợ lương, nợ thưởng, nợ bảo hiểm xã hội hoặc đã xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công trong năm 2023.

Song song đó, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện cũng thành lập đoàn giám sát trực tiếp để khảo sát tại ít nhất 20 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn quản lý.

Ngoài ra, Sở thực hiện khảo sát thông qua phiếu khảo sát đối với 3.000 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hoạt động trên địa bàn để nắm bắt khái quát tình hình trả lương năm 2023 và kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Bà Nguyễn Hồng Hà thông tin, qua kết quả đánh giá sơ bộ cho thấy, mức thưởng cao nhất thuộc các doanh nghiệp ngành điện tử - công nghệ thông tin; chế biến thực phẩm; phát triển phần mềm; thương mại. Các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ, các doanh nghiệp sử dụng lao động giản đơn có mức thưởng thấp hơn. 

Ngoài ra, một số doanh nghiệp thông tin gặp khó trong việc thưởng Tết cho người lao động. Nguyên nhân do hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm còn nhiều khó khăn, đơn hàng giảm, doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động, khó thu hồi công nợ, trả tiền lãi vay …

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã thực hiện thông tin sớm cho người lao động biết và chia sẻ, đồng thời cố gắng chi thưởng Tết cho người lao động theo quy chế thưởng, thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động.

Đáng chú ý, có trên 46% doanh nghiệp được khảo sát, ngoài tiền thưởng Tết cho người lao động, các doanh nghiệp còn có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 như tặng quà Tết, phiếu mua hàng, lì xì, tổ chức xe đưa đón (hoặc hỗ trợ tiền tàu xe, tặng vé xe). Trong dịp Tết năm 2024, một số doanh nghiệp có kế hoạch tổ chức tất niên và có kế hoạch thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đón Tết cho người lao động chưa có điều kiện về quê trong dịp này.

Về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, bà Hà cho hay, trung bình các doanh nghiệp nghỉ từ 8 đến 9 ngày, trong đó nhiều doanh nghiệp kết hợp bố trí giải quyết phép năm để người lao động có đủ thời gian về quê thăm gia đình.

Cũng theo bà Nguyễn Hồng Hà, Sở đã tham mưu trình UBND Thành phố Kế hoạch tổ chức các hoạt động và kinh phí chăm lo Tết cho đối tượng chính sách có công với 317.281 suất quà, kinh phí khoảng 413.274.100.000 đồng.

Anh Thơ

Top