TPHCM tìm việc mới cho lao động bị cắt giảm ở Công ty PouYuen

24/02/2023 9:17 AM

(Chinhphu.vn) - Hiện tại, Trung tâm Dịch vụ việc làm cũng đã tìm kiếm được khoảng 15 doanh nghiệp có ngành nghề tương đồng với Công ty PouYuen để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

TPHCM tìm việc mới cho lao động bị cắt giảm ở Công ty PouYuen - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Thành phố thông tin với báo chí - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 23/2, thông tin tới báo chí về tình hình cắt giảm lao động tại Công ty TNHH PouYuen có trụ sở tại quận Bình Tân, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Thành phố cho biết, theo báo cáo của Công ty, trong tháng 3 tới, Công ty sẽ không tái ký hợp đồng lao động với khoảng 2.500 công nhân, số còn lại tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật về hợp đồng lao động từ nay đến cuối năm. Ông Lâm nêu rõ, trong quá trình này, ngành LĐTB&XH Thành phố sẽ theo dõi chặt chẽ và có hướng xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố do một vị phó giám đốc phụ trách trực tiếp xử lý các vấn đề tư vấn cho người lao động khi công ty cắt giảm lao động.

Hiện tại, Trung tâm Dịch vụ việc làm cũng đã tìm kiếm được khoảng 15 doanh nghiệp có ngành nghề tương đồng với Công ty PouYuen để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Sở cũng đã trao đổi với ngành lao động và trung tâm việc làm ở 2 tỉnh Long An và Tiền Giang (ở 2 địa bàn này có xe đưa đón công nhân); phối hợp với 2 địa phương này chuẩn bị giới thiệu việc làm cho người lao động, đồng thời tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại địa phương cho người lao động đang cư trú trên địa bàn 2 tỉnh này.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc Tập đoàn quốc tế Pou Chen Đài Loan, hoạt động ở lĩnh vực sản xuất giày, là công ty sử dụng nhiều lao động nhất ở TPHCM. Hiện nay, số lao động của nhà máy lên đến hơn 50.500 người. Trước đó, vào tháng 11/2022, công ty này đã cho gần 20.000 lao động nghỉ luân phiên một ngày trong tuần do tình hình đơn hàng khó khăn, thời gian áp dụng kéo dài đến 20/2/2023. Vào ngày nghỉ luân phiên, công nhân được chi trả tiền lương ở mức 180.000 đồng/ngày.

Tại họp báo, ông Lâm cho biết thêm, về vấn đề kết nối cung cầu lao động trong 2023, theo kế hoạch của Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố, sẽ có hơn 120 sàn giao dịch việc làm trực tiếp kết hợp trực tuyến trên địa bàn. 

Cụ thể, vào sáng 24/2, tại số 59 đường Hoàng Diệu 2, Linh Trung, TP.Thủ Đức, Công an Thành phố phối hợp với Sở LĐTB&XH tổ chức sàn giao dịch việc làm, tư vấn học nghề cho hạ sĩ quan nghĩa vụ để chuẩn bị xuất ngũ. Cuối tháng 3, Sở sẽ tổ chức sàn giao dịch việc làm chuyên đề cho bộ đội xuất ngũ. Khoảng vào đầu tháng 4, Sở tổ chức sàn giao dịch việc làm chuyên đề cho ngành du lịch trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Lâm khẳng định, tính đến nay, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố ổn định. Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn các địa phương đã trở lại bình thường. 

Tuy nhiên, một số ngành trong lĩnh vực gia công có gặp khó khăn do số lượng đơn hàng không được như những năm trước. Số doanh nghiệp này đang tiếp tục tìm đơn hàng mới để duy trì sản xuất và tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Vũ Phong

Top