TPHCM: Tín dụng 4 tháng đầu năm duy trì tốc độ tăng trưởng

16/05/2024 9:05 AM

(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, trong những tháng đầu năm, tín dụng trên địa bàn Thành phố duy trì xu hướng tăng trưởng. Tín dụng tháng 4/2024 tăng 0,35% so với tháng trước và tăng 1,31% so với cuối năm 2024.

TPHCM: Tín dụng 4 tháng đầu năm duy trì tốc độ tăng trưởng- Ảnh 1.

Tín dụng trên địa bàn TPHCM trong 4 tháng đầu năm, tiếp tục phản ánh hiệu quả chính sách và gắn liền với tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội của Thành phố

Đây là mức tăng trưởng tương ứng và gần bằng cùng kỳ này các năm 2020 và năm 2023, nhưng thấp hơn các năm 2019, 2021 và năm 2022. Mức tăng trưởng này đặt trong mối liên hệ với tăng trưởng kinh tế xã hội Thành phố, những chuyển biến tích cực từ một số lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Theo đó, sau khi giảm vào tháng 1/2024, tín dụng trên địa bàn TPHCM đã tăng trưởng trở lại và duy trì tốc độ tăng trưởng dương vào các tháng sau đó. Cụ thể, tháng 2/2024 tín dụng tăng 0,01%, tháng 3/2024 tăng 1,9% và tháng 4/2024 tăng 0,35%. Như vậy 4 tháng đầu năm tín dụng trên địa bàn tăng 1,31% và tăng 9,33% so với cùng kỳ.

Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM Nguyễn Đức Lệnh cho biết, chính sách tín dụng và lãi suất tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về vốn, về chi phí tài chính và kích thích doanh nghiệp mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh. Theo đó tín dụng trung dài hạn tăng trưởng cao hơn tín dụng ngắn hạn, tăng 1,96% trong 4 tháng đầu năm, trong khi đó tín dụng ngắn hạn tăng 0,6%.

Các chương trình tín dụng và hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục tổ chức thực hiện tốt. Trong đó các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn đã cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ cho 40.568 khách hàng, với tổng dư nợ được cơ cấu đạt 46.793 tỷ đồng; cho vay hỗ trợ doanh nghiệp thông qua chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp trên địa bàn đạt 184.135 tỷ đồng cho 43.171 khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trên địa bàn. Qua đó tạo điều kiện và hỗ trợ doanh nghiệp về giảm lãi suất cho vay; về cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; tăng hạn mức tín dụng và cho vay mới với lãi suất thấp… giúp doanh nghiệp duy trì, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.

Riêng về chương trình cho vay các doanh nghiệp trong KCN-KCX trên địa bàn đến nay đạt 222.198 tỷ đồng, với 3.634 khách hàng vay vốn, tăng 3,8% so với cuối năm (cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn); cho vay bình ổn thị trường đạt 3.631 tỷ đồng cho các doanh nghiệp bình ổn và doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng, góp phần quan trọng vào bình ổn thị trường, giữ ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu và góp phần nâng cao hiệu quả chính sách tiền tệ tín dụng trên địa bàn.

Lãnh đạo NHNN chi nhánh Thành phố đánh giá, kết quả hoạt động tín dụng trên địa bàn trong 4 tháng đầu năm, tiếp tục phản ánh hiệu quả chính sách và gắn liền với tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội của thành phố, gắn liền với nhiệm vụ hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả với các sở, ban, ngành, quận, huyện trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phục hồi và phát triển, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thành phố.

Anh Lê

Top