TPHCM tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ nhận giải thưởng cấp Nhà nước

29/03/2024 10:15 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 28/3, tại Nhà hát Thành phố, UBND TPHCM tổ chức Lễ tôn vinh Nghệ nhân nhân dân (NNND), Nghệ nhân ưu tú (NNƯT); Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Thành phố.

TPHCM tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ nhận giải thưởng cấp Nhà nước- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao danh hiệu NSND cho các nghệ sĩ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ dự buổi lễ.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định các danh hiệu NNND, NNƯT, NSND, NSƯT là hình thức vinh danh cao quý của Đảng, Nhà nước dành tặng cho những cá nhân có nhiều cống hiến, đóng góp và gắn bó lâu dài trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; trong việc lưu truyền bí quyết và kỹ năng thực hành di sản văn hóa phi vật thể, mang giá trị của trí tuệ và phẩm giá, hết lòng, hết sức với nghề, tận tụy phục vụ nhân dân, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của dân tộc.

Các nghệ sĩ, nghệ nhân chân chính - dù được vinh danh hay chưa có cơ hội được vinh danh - đều là "vốn quý của đất nước", đóng góp quý báu cho nền văn hóa Việt Nam, góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước.

TPHCM tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ nhận giải thưởng cấp Nhà nước- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Huỳnh Thanh Nhân trao danh hiệu NSƯT cho các nghệ sĩ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, các thế hệ văn nghệ sĩ luôn khẳng định được vị trí đặc biệt quan trọng, là chủ thể sáng tạo các giá trị văn hóa, nền tảng tinh thần của xã hội; góp phần lưu giữ, truyền dạy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác.

"Lãnh đạo thành phố xin ghi nhận và tôn vinh những nghệ nhân, nghệ sĩ có tài năng, đức độ, cống hiến bền bỉ với nghề, một lòng son sắt với thành phố, với quê hương, đất nước, tận tụy phục vụ cộng đồng, phục vụ nhân dân; thật sự là những người mang sứ mạng cao cả về bảo vệ và phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc", Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ.

Ông Mãi nhấn mạnh, đất nước nói chung, TPHCM nói riêng đang chuẩn bị nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong giai đoạn phát triển mới với nhiều tiềm năng, thế mạnh, xen lẫn không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi phát huy mạnh mẽ sức mạnh của văn hóa, sức mạnh đoàn kết của nhân dân, lãnh đạo Thành phố vẫn luôn quan tâm và dành sự chăm lo đặc biệt cho đội ngũ hoạt động văn hóa nghệ thuật.

TPHCM tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ nhận giải thưởng cấp Nhà nước- Ảnh 3.

Một tiết mục biểu diễn tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Từ đó, ông mong muốn từng nghệ nhân, nghệ sĩ không ngừng đổi mới sáng tạo, tìm tòi các phương thức biểu đạt mới phù hợp, tiệm cận công nghệ hiện đại mà vẫn chuyên chở được hồn cốt dân tộc, mang đậm dấu ấn truyền thống, văn hóa Việt; từng bước đưa văn hóa dân tộc vươn tầm khu vực và thế giới.

"Tôi mong chúng ta sẽ có những tác tác phẩm động viên, cổ vũ cho khát vọng phát triển Thành phố, mong đội ngũ văn nghệ sĩ Thành phố luôn phát huy trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và đất nước", ông Mãi nói.

Tại buổi lễ, lãnh đạo TPHCM cũng bày tỏ sự kính trọng, tri ân các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ tài năng đã hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Bằng tài năng nghệ thuật và tình yêu con người, tình yêu đất nước, trách nhiệm với nhân dân, các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong lần thứ 3 công bố danh hiệu nghệ nhân, TPHCM góp mặt 3/64 NNND và 12/547 NNƯT ở lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Trong dịp đầu xuân Giáp Thìn, Thành phố có 25/124 NSND, 40/257 NSƯT tại Lễ trao tặng danh hiệu nghệ sĩ lần thứ 10 toàn quốc.

Anh Thơ

Top