TPHCM tuyên dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi

13/09/2023 5:08 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 13/9, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi TPHCM tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi trên địa bàn giai đoạn 2018-2023.

TPHCM tuyên dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu dự Hội nghị.

Theo ông Ngô Minh Châu, hiện nay, trên địa bàn TPHCM có hơn 601.000 hội viên Hội Người cao tuổi với 310 hội người cao tuổi cơ sở, 2.129 chi hội, 20.597 tổ hội.

Năm năm qua, các cơ sở sản xuất kinh doanh của người cao tuổi đã có nhiều đóng góp ý nghĩa trong tăng trưởng kinh tế, phát triển kinh tế-xã hội Thành phố; ngoài ra còn giải quyết công ăn việc làm cho hơn 124.000 người lao động, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững của Thành phố.

Người cao tuổi trên địa bàn tham gia làm kinh tế đa dạng, phong phú, bao phủ các lĩnh vực, ngành nghề với quy mô khác nhau. Đặc biệt, nhiều người cao tuổi đã mở rộng sản xuất đến một số tỉnh lân cận; sản phẩm tiêu thụ đã đáp ứng được nhu cầu trong nước cũng như phục vụ xuất khẩu.

Trong số này, phần lớn người từ 60 đến 70 tuổi còn tham gia sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Có hơn 16.000 người cao tuổi là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp, tạo việc làm thường xuyên, có thu nhập ổn định cho 124.682 người lao động. Nhiều người cao tuổi sẵn sàng hỗ trợ vốn, giống cây trồng, vật nuôi, phổ biến kinh nghiệm, quy trình kỹ thuật và tiếp tục tham gia nhiều ngành dịch vụ khác nhau; tham gia công tác xã hội, từ thiện, phát triển cộng đồng ước tính trên 80 tỷ đồng.

 "Có thể khẳng định, sự phát triển của TPHCM trong thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của người cao tuổi thành phố", Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Minh Châu nhấn mạnh.

TPHCM tuyên dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tuổi cao, ý chí càng cao

Từng là một chiến sĩ công an, sau khi về hưu, cô Khổng Thị Minh (64 tuổi, hiện là Giám đốc Công ty TNHH Cơ điện Minh Khoa) quyết định kinh doanh. Cô chia sẻ: "Đừng nghĩ rằng 60, 70 tuổi thì nghỉ ngơi hoặc về trông con bế cháu. Hiện tôi vẫn miệt mài sáng đi tối về. Mọi người khen sao khoẻ thế, tôi nói đó là nhờ đam mê".

Suốt tháng 7 Âm lịch, cô cùng doanh nghiệp của mình đã tổ chức nấu cơm chay, tiệc buffet cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng có mặt tại hội trường là "Vua Bánh mì" Kao Siêu Lực, Giám đốc Công ty CP Bánh kẹo Á Châu. Ở tuổi 68, ông cho biết vẫn quyết tâm làm thêm 2,3 năm nữa rồi mới về hưu. Hiện doanh nghiệp của ông là nhà cung cấp chính cho nhiều tập đoàn thức ăn nhanh đa quốc gia như KFC, Lotteria; đồng thời xuất khẩu sang Nhật, Singapore với kim ngạch ngày càng tăng.

TPHCM tuyên dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi - Ảnh 4.

Tặng Bằng khen cho các cá nhân người cao tuổi làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam ghi nhận, với tinh thần "Tuổi cao, ý chí càng cao", hội viên, người cao tuổi TPHCM đã phát huy trí tuệ, kinh nghiệm tham gia phát triển sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả. Nhiều hội viên, người cao tuổi trở thành chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, áp dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và có sức lan toả sâu rộng trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực…

Ông Bình nhận định, phong trào "Người cao tuổi làm kinh tế giỏi" không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế, tinh thần, giá trị nhân văn mà còn phát huy vai trò, vị thế của người cao tuổi trong giáo dục con cháu tự lập, cần cù trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng; từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống hội viên, xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Tại Hội nghị, UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 20 cá nhân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tặng Bằng khen cho 17 cá nhân người cao tuổi làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023; đồng thời đề nghị Trung ương khen thưởng 6 người cao tuổi làm kinh tế giỏi tiêu biểu.

Anh Thơ

Top