TPHCM và Đại học Sydney tăng cường hợp tác hiện thực hóa mục tiêu Net Zero

15/05/2024 3:50 PM

(Chinhphu.vn) - Biên bản ghi nhớ giữa Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM và Viện Net Zero đã chính thức mở ra cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực phát triển, trao đổi và thúc đẩy nhận thức của xã hội đối với các công nghệ và hệ thống nhằm thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 trên toàn cầu.

TPHCM và Đại học Sydney tăng cường hợp tác hiện thực hóa mục tiêu Net Zero- Ảnh 1.

Giáo sư Scott, Giám đốc Viện Net Zero, Giám sư Deanna D'Alessandro và TS. Trương Minh Huy Vũ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM ký kết Biên bản ghi nhớ - Ảnh: VGP/VP

Ngày 15/5, tại Đại học Sydney, Australia đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM và Viện Net Zero (Đại học Sydney).

Lễ ký kết nằm trong khuôn khổ chuyến công tác tới Australia và thăm Đại Học Sydney của Đoàn đại biểu TPHCM do Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi dẫn đầu. Tham dự còn có ông Nguyễn Đăng Thắng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại bang New South Wales; bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại TPHCM và ông Anoulack Chanthivong, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại bang New South Wales… 

Tại đây đã diễn ra 2 buổi ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác. Trong đó, Biên bản ghi nhớ giữa Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM và Viện Net Zero đã chính thức mở ra cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực phát triển, trao đổi và thúc đẩy nhận thức của xã hội đối với các công nghệ và hệ thống nhằm thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 trên toàn cầu.

Biên bản ghi nhớ này được ký kết sau khi Đại học Syney thành lập Viện Đại học Sydney Việt Nam vào năm 2023.

Giáo sư Mark Scott AO, Chủ tịch và Hiệu trưởng Trường Đại học Sydney chia sẻ: "Đổi mới trong lĩnh vực y tế và phát thải ròng bằng không là những ưu tiên quan trọng hàng đầu mà cả hai quốc gia chúng ta cùng chia sẻ. Chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục cam kết thúc đẩy nghiên cứu y học tại Việt Nam và khám phá các cơ hội hợp tác về các giải pháp cho mục tiêu phát thải ròng bằng không toàn cầu".

Còn theo Giáo sư Nguyễn Thu Anh, Giám đốc Viện Đại học Sydney Việt Nam, Viện sẽ hiện thực hóa tầm nhìn về hợp tác bền vững, cùng có lợi trên tất cả các cấp độ giáo dục đại học và hợp tác nghiên cứu.

Viện Đại học Sydney Việt Nam là doanh nghiệp xã hội có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ đầu tiên tại Việt Nam, có trụ sở chính tại TPHCM. Viện được xây dựng trên nền tảng giáo dục, hợp tác nghiên cứu đa ngành tầm cỡ quốc tế và các mối quan hệ hợp tác học thuật lâu dài giữa Đại học Sydney và Việt Nam trong suốt 50 năm qua.

Nghị quyết số 98/2023/QH15 cho phép TPHCM thí điểm 6 chính sách đặc thù, trong đó có Quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo. Nghị quyết đã và đang mở rộng cánh cửa đổi mới, sáng tạo, thu hút nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực này. Trong bối cảnh đó, Viện Đại học Sydney Việt Nam sẽ góp phần tăng cường hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nghiên cứu khoa học cho các trường đại học, viện nghiên cứu tại Thành phố, đồng thời đóng góp trực tiếp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố.

Anh Thơ

Top