Trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được khám sức khỏe miễn phí

06/03/2023 8:20 AM

(Chinhphu.vn) - Thành đoàn TPHCM, tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tiếp tục phối hợp cùng Quận Đoàn Bình Tân triển khai hoạt động thăm khám cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, con em công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Bình Tân trong hai ngày 4 và 5/3 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, huyện Bình Chánh.

Trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được khám sức khỏe miễn phí - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nói về ý nghĩa của chương trình “Yêu thương nâng bước” - Ảnh: VGP/Lệ Vũ

Tham gia chương trình, các em được khám tổng quát, tai mũi họng, răng hàm mặt; kiểm tra mắt, khám cơ xương khớp và đánh giá sức khỏe tâm lý. Trường hợp phát hiện bệnh, các em sẽ được tái khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với chi phí điều trị và đi lại được hỗ trợ từ chương trình "Yêu thương nâng bước". Sau khi kiểm tra sức khỏe, các em sẽ nhận được quà và suất ăn trị giá 150.000 đồng.

Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong chương trình "Yêu thương nâng bước" được khởi xướng từ tháng 11/2021 nhằm hỗ trợ, bảo vệ và tiếp sức cho 2.345 trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19 tại TPHCM đến khi trưởng thành.

Trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được khám sức khỏe miễn phí - Ảnh 2.

Khám mắt cho con em công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: VGP/Lệ Vũ

"Nhờ sự hợp tác của các đối tác và nhà tài trợ tận tâm và đáng tin cậy, chương trình "Yêu thương nâng bước" có thể tiếp cận trực tiếp với từng trẻ mồ côi do COVID-19 và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch để đánh giá nhu cầu của từng cá nhân và cung cấp hỗ trợ tốt nhất cho từng em. Chúng tôi đang nỗ lực hơn bao giờ hết để đảm bảo tất cả trẻ em đều nhận được sự quan tâm đầy đủ về tâm lý xã hội, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và hỗ trợ giáo dục toàn diện cho đến khi các em trưởng thành", Tổng Giám đốc VCF Rad Kivette nhấn mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, với mục tiêu chăm sóc toàn diện, bệnh viện luôn mong muốn chia sẻ khó khăn với các gia đình trong cuộc sống, về sức khoẻ, từ đó giúp các em nhỏ được hỗ trợ, can thiệp, điều trị, theo dõi và chữa bệnh kịp thời.

Trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được khám sức khỏe miễn phí - Ảnh 3.

Hoạt động khám bệnh diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/3 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - Ảnh: VGP/Lệ Vũ

Chương trình "Yêu thương nâng bước" được thực hiện thông qua đánh giá từng trẻ một cách khoa học, từ đó lập ra các biện pháp khắc phục ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để đảm bảo sức khỏe và thành công của các em trong tương lai. Chương trình được chia thành 3 giai đoạn với sự hỗ trợ đầy đủ cho các em theo từng khoảng thời gian. Giai đoạn 1 đã hoàn thành 1.924 khảo sát chi tiết để đánh giá từng em nhỏ. Giai đoạn 2 với hỗ trợ điều trị y tế được triển khai trong năm 2022. Giai đoạn 3 sẽ mang đến việc chăm sóc dài hạn với các dịch vụ y tế và giáo dục cho các em tới khi trưởng thành.

Trong năm 2022, chương trình đã tổ chức 2 chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 2.100 em nhỏ chịu ảnh hưởng bởi đại dịch trên địa bàn TPHCM. Kết quả chỉ ra rằng rất nhiều trẻ em đang gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như về tâm lý, mắt, thiếu dinh dưỡng hợp lý, các vấn đề về răng miệng… Các bé này cũng được chương trình hỗ trợ điều trị về lâu dài để đảm bảo sức khỏe về thể chất, tinh thần.

Lệ Vũ

Top