Trẻ mắc viêm màng não gia tăng

22/12/2022 11:26 AM

(Chinhphu.vn) - Tại TPHCM trẻ em mắc viêm màng não đang ngày càng tăng, và theo nhận định của các chuyên gia, số trẻ mắc viêm màng não sẽ tiếp tục tăng từ giờ tới các tháng đầu năm 2023.

Trẻ mắc viêm màng não gia tăng - Ảnh 1.

Trẻ mắc viêm màng não điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Vào những tháng cuối năm, các bệnh viện nhi đồng tại TPHCM, như Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) ghi nhận số ca mắc tăng nhanh so với thời gian trước.

Cụ thể, tại Bệnh viện Nhi đồng 2, nếu như trong tháng 8 và 9, mỗi ngày trung bình Khoa Nhiễm điều trị cho 10-12 bệnh nhi mắc viêm màng não, thì từ tháng 10 đến nay, số lượng này đã tăng đột biến, với 20-25 ca mỗi ngày. Trong số này có nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, điều trị kháng sinh và phải phẫu thuật lấy mủ tụ dưới màng cứng của não nhiều lần.

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 1, lượng bệnh nhi điều trị viêm màng não tại Khoa Nhiễm thần kinh có xu hướng tăng, có nhiều ca nặng phải phẫu thuật.

Bệnh viêm màng não nguy hiểm thế nào?

Viêm màng não có thể xem là bệnh theo mùa, đặc biệt là vào mùa lạnh ở phía Bắc và thời gian giao mùa ở phía Nam.

Viêm màng não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương lây qua đường hô hấp rất nguy hiểm mà tất cả mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải đặc biệt là trẻ nhỏ. Bệnh viêm màng não có thể để lại rất nhiều di chứng nặng nề nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Thậm chí người bệnh có thể tử vong do mắc bệnh viêm màng não trong thời gian rất ngắn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng não nhưng nguyên nhân thường gặp nhất gây bệnh đó là do vi khuẩn như E.coli, HiB, não mô cầu, phế cầu, lao... Một số ít có thể do virus, ký sinh trùng, nấm tấn công. Ngoài ra, vi khuẩn gây viêm màng não cũng có thể từ các cơ quan khác như phổi, da đi lên tấn công não.

BS. Nguyễn Đình Qui, Phó trưởng Khoa Nhiễm (Bệnh viện Nhi đồng 2) cho biết, trong quá trình chăm sóc trẻ, việc vệ sinh xung quanh trẻ không được sạch sẽ trẻ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn E.coli và salmonella tấn công. Đặc biệt là liên quan đến đường miệng, trẻ nhỏ nhiều khi tiếp xúc với đất, sau đó bỏ vào miệng hoặc khi nghịch bẩn, trẻ đưa tay vào miệng cũng dễ nhiễm khuẩn e.coli. Đây cũng là một trong những lý do gây ra bệnh viêm màng não do vi khuẩn E.coli.

"Các triệu chứng ban đầu của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác do các triệu chứng không điển hình, như sốt, nôn ói, đau đầu... Bệnh khó phân biệt, cộng thêm việc nhiều bậc phụ huynh có tâm lý chủ quan nên thường các bé khi được chẩn đoán mắc viêm màng não bệnh đều đã nặng", BS. Nguyễn Đình Qui chia sẻ thêm.

Đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và lưu ý lịch tiêm nhắc lại

Do bệnh viêm màng não không có triệu chứng điển hình, do đó, khi trẻ có các triệu chứng như sốt, đau đầu..., nhất là trong thời gian giao mùa, cha mẹ nên cho trẻ đi thăm khám kịp thời. Khi trẻ xuất hiện các triệu chứng muộn, khá điển hình như co giật, hôn mê... thì não đã bị ảnh hưởng.

Để phòng bệnh, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và lưu ý lịch tiêm nhắc. Hiện một số loại vaccine có thể phòng ngừa được viêm màng não như vaccine 5 trong 1, 6 trong 1, vaccine phế cầu, vaccine não mô cầu…  

Bên cạnh tiêm chủng, cha mẹ các cháu cũng cần quan sát trẻ, tạo môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát cho trẻ; cho trẻ ăn chín uống sôi; thường xuyên vệ sinh tay chân và cơ thể cho trẻ, cho trẻ mang khẩu trang khi đi ra ngoài…

Hà An

Top