Triệt phá đường dây làm CCCD giả, lập tài khoản ngân hàng để lừa đảo

18/10/2023 2:22 PM

(Chinhphu.vn) - Công an quận Phú Nhuận cho biết đã ra lệnh bắt khẩn cấp Phó Lâm Việt Tân (sinh năm 2002), Lê Văn Điểm (sinh năm 1993), Trần Hữu Phát (sinh năm 1989) và Nguyễn Hồng Phú (sinh năm 2001) để điều tra về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Triệt phá đường dây làm CCCD giả, lập tài khoản ngân hàng để lừa đảo - Ảnh 1.

Các đối tượng liên quan bị bắt giữ

Theo đó, ngày 3/10, Phó Lâm Việt Tân đến ngân hàng Viettinbank chi nhánh 222 Phan Đình Phùng, phường 1, quận Phú Nhuận yêu cầu được mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, nhân viên ngân hàng xác minh thông tin trên hệ thống thì phát hiện toàn bộ thông tin trùng khớp nhưng người thì không đúng, đồng thời báo cho Công an địa phương.

Qua đấu tranh khai thác, Phó Lâm Việt Tân thừa nhận hành vi dùng căn cước giả đến ngân hàng để mở tài khoản. Tân khai được Lê Văn Điểm thuê sử dụng thẻ CCCD giả để đi đăng ký tài khoản ngân hàng với giá từ 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng/tài khoản.

Làm việc với Công an quận Phú Nhuận, Lê Văn Điểm khai được Sunaca (chưa rõ nhân thân lai lịch) thuê quản lý 7 nhân viên có tài khoản trên mạng (Lâm Tân, Maxx, Bapn93, Trần Linh, Tobaco bạc liêu pop chill, Khải và Ft). Các nhân viên có nhiệm vụ dùng thẻ CCCD giả để đi đăng ký tài khoản ngân hàng. Mỗi thẻ CCCD giả đăng ký thành công sẽ được trả 1,2 triệu đồng và Điểm hưởng lợi 200.000 đồng/tài khoản.

Tiếp tục điều tra, Công an quận Phú Nhuận đã đưa Phát và Phú về trụ sở để làm rõ. Theo lời khai, vào khoảng tháng 3/2023, Phú lên mạng xã hội thấy nhiều khách hàng cần đặt làm CCCD giả để làm thẻ ngân hàng. Sau đó, cả hai lên mạng tìm hiểu cách thức làm CCCD giả.

Khi có khách đặt làm CCCD giả, Phú lên mạng mua lại CCCD thật của người khác hoặc tìm các mối ở khách sạn, nhà nghỉ rồi đưa về cho Phát. Sau đó, Phát sử dụng máy tính cá nhân để dò tìm thông tin, chỉnh sửa theo yêu cầu của khách đã đặt, rồi thực hiện các công đoạn tiếp theo, xong thì đưa lại cho Phú. Sau đó Phú chụp hình gửi cho khách xem. Nếu khách đồng ý thì chuyển khoản thanh toán. Phú nhận luôn nhiệm vụ đi giao CCCD giả cho khách hoặc đặt xe giao hàng.

Triệt phá đường dây làm CCCD giả, lập tài khoản ngân hàng để lừa đảo - Ảnh 2.

Tang vật vụ án

Với thủ đoạn trên, từ tháng 3/2023 đến thời điểm bị phát hiện, hai đối tượng đã làm giả thành công 40 CCCD giao cho khách, mỗi người được hưởng lợi khoảng 60 triệu đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở, cũng là nơi Phát và Phú làm giả CCCD tại địa chỉ 314/2 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây, quận 7, lực lượng CA thu giữ: 3 phôi CCCD (trong đó 2 phôi CCCD có thông tin và 1 phôi trống), máy tính, máy in và một số vật dụng khác có liên quan.

Căn cứ tài liệu đã thu thập được, xét thấy hành vi của Trần Hữu Phát, Nguyễn Hồng Phú, Lê Văn Điểm, Phó Lâm Việt Tân có dấu hiệu phạm vào tội: "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức", Công an quận Phú Nhuận đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, mở rộng.

Ngọc Tấn

Top