Trường Đại học Kinh tế TPHCM chuyển thành Đại học Kinh tế TPHCM

19/11/2023 8:43 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 18/11, Trường Đại học Kinh tế TPHCM tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ chuyển Trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) thành Đại học Kinh tế TPHCM.

Trường Đại học Kinh tế TPHCM chuyển thành Đại học Kinh tế TPHCM- Ảnh 1.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và Bà Nguyễn Thị Lệ trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ chuyển Trường Đại học Kinh tế TPHCM thành Đại học Kinh tế TPHCM

Ngày 4/10 vừa qua, Thủ tướng Chính Phủ ký Quyết định số 1146/QĐ-TTg chuyển Trường Đại học Kinh tế TPHCM thành Đại học Kinh tế TPHCM, trở thành 1 trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình "Đại học đa ngành, đa lĩnh vực", đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới.

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển Trường Đại học Kinh tế TPHCM thành Đại học Kinh tế TPHCM; quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận Hội đồng Đại học Kinh tế TPHCM, quyết định công nhận GS.TS Nguyễn Đông Phong là Chủ tịch Hội đồng Đại học Kinh tế TPHCM và quyết định công nhận GS.TS Sử Đình Thành là Giám đốc Đại học Kinh tế TPHCM.

Đại học Kinh tế TPHCM cũng công bố 3 phó giám đốc nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm: TS Bùi Quang Hùng, PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, TS Đinh Công Khải.

Theo GS.TS Sử Đình Thành, trong giai đoạn từ nay đến 2030, Đại học Kinh tế TPHCM sẽ tiên phong trong xây dựng một nền giáo dục toàn diện hơn, đóng góp cho chất lượng cuộc sống tốt hơn, gắn kết hơn nữa với cộng đồng, xã hội với chiến lược Đại học UEH đa ngành, đa lĩnh vực, có danh tiếng quốc tế và bền vững với 6 trụ cột chính. Trong đó, triển khai đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, luật, quản lý, thiết kế và công nghệ.

Nhất quán yêu cầu về giáo dục chất lượng gắn thực tiễn, tạo điều kiện cho người học học tập suốt đời với kiến thức hội nhập quốc tế, trở thành thế hệ công dân toàn cầu, hành động vì sự phát triển bền vững. Thực hiện các nghiên cứu, tư vấn theo hướng tích hợp đa lĩnh vực, liên kết nghiên cứu trong nước và quốc tế những nội dung mới, mang tính toàn cầu gắn với giải quyết các vấn đề đặt ra của địa phương, chuyển giao các kết quả nghiên cứu đến cộng đồng với những giá trị và tác động tích cực.

Duy trì môi trường đại học theo chuẩn quốc tế cùng với vận hành hoạt động theo mô hình đại học xanh, gắn kết với cộng đồng, thân thiện với môi trường.

Trường Đại học Kinh tế TPHCM chuyển thành Đại học Kinh tế TPHCM- Ảnh 2.

Trao quyết định và chúc mừng các thành viên Hội đồng Đại học Kinh tế TPHCM

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chúc mừng Đại học Kinh tế TPHCM và những thành quả đơn vị đạt được trong 48 năm qua. Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, chặng đường mới với tên gọi mới Đại học Kinh tế TPHCM cũng đồng thời sẽ có những thách thức mới. Do đó, Đại học Kinh tế TPHCM cần hoàn thiện chiến lược và định hướng phát triển lâu dài, hiện thực hóa mô hình quản trị đại học hiệu quả, hoàn thiện quy chế tổ chức và hoạt động…

Để phát triển đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực và hành động bền vững, mà mục tiêu tiên quyết là kiến tạo những chương trình, chính sách, sản phẩm đào tạo, nghiên cứu, quản trị, vận hành, kết nối cộng đồng với chất lượng rõ ràng và cụ thể, mô hình quản trị và vận hành mới của Đại học Kinh tế TPHCM kỳ vọng sẽ gia tăng và củng cố thêm phẩm chất đào tạo, năng lực nghiên cứu, chuyển giao tri thức và kết nối cộng đồng, gắn liền với thực tiễn thời đại. Đây là những thứ sẽ tạo thành bệ phóng tốt để Đại học Kinh tế TPHCM phát triển năng lực cạnh tranh thương hiệu trong nước và quốc tế, mà đối tượng thụ hưởng trực tiếp chính là người học.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, hàng năm, Đại học Kinh tế TPHCM đào tạo và cung cấp cho TPHCM và cả nước hàng ngàn nhân lực có trình độ cao, đủ năng lực để tiếp cận và làm việc trên tất cả các lĩnh vực, các ngành. Song song đó, với định hướng trở thành một cơ sở đào tạo nghiên cứu hàn lâm, công tác nghiên cứu và tư vấn đã có nhiều bước phát triển, tập trung giải quyết được những vấn đề nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao tri thức, tích cực tham gia vào quá trình hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM và các địa phương.

Bà Nguyễn Thị Lệ cho biết, Đảng bộ và chính quyền TPHCM luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo. Thành phố mong muốn Đại học Kinh tế TPHCM sẽ tiếp tục phát triển thành một đại học mang tầm khu vực và thế giới; có những đóng góp ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả, đặc biệt là tiếp tục phát huy các lĩnh vực có thế mạnh về kinh tế, quản lý, kinh doanh và những lĩnh vực mới đang triển khai nhằm giúp cho Thành phố có những chính sách đột phá trong quá trình phát triển thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, giáo dục, khoa học - công nghệ của khu vực, có chất lượng cuộc sống tốt và phát triển bền vững.

Ngọc Tấn

Top