Trường Đồng Khởi nhận trách nhiệm về việc gửi thư ngỏ vận động học sinh xem phim 'Đất rừng phương Nam'

17/10/2023 8:44 AM

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 16/10, Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1, TPHCM) tổ chức họp báo về sự việc gửi thư ngỏ vận động học sinh đi xem phim 'Đất rừng phương Nam'.

Trường Đồng Khởi nhận trách nhiệm về việc gửi thư ngỏ vận động học sinh xem phim 'Đất rừng phương Nam' - Ảnh 1.

Bà Hồ Thị Ngọc Sương, hiệu trưởng Trường THCS Đồng Khởi trả lời trong buổi họp báo chiều 16/10

Theo bà Hồ Thị Ngọc Sương, hiệu trưởng Trường THCS Đồng Khởi, trường có dự kiến phát hành thư ngỏ đến phụ huynh về việc xem phim như một cách triển khai hoạt động trải nghiệm trong hoạt động giáo dục tại nhà trường. Thư ngỏ này mới chỉ triển khai đến giáo viên chủ nhiệm các lớp.

Sau khi nhà trường nắm bắt tình hình dư luận phản hồi đa chiều về bộ phim trong quá trình công chiếu nên đã chủ động dừng việc phát hành thư ngỏ và thu hồi toàn bộ thư ngỏ.

Tuy nhiên, có một lớp do chưa kịp thời cập nhật thông tin từ Ban Giám hiệu nên giáo viên chủ nhiệm đã đưa vào nhóm Zalo chung của giáo viên và phụ huynh các em học sinh trong lớp, dẫn đến việc thư ngỏ phát tán trên các trang mạng xã hội.

Hiện nhà trường đã dừng hoạt động trải nghiệm tích hợp liên môn cho học sinh khối 8 và 9 thông qua hình thức xem phim này. Ban Giám hiệu nhà trường nhận toàn bộ trách nhiệm về sự sai sót này.

Tại họp báo, bà Hồ Thị Ngọc Sương cho biết, thư ngỏ nói trên có sai sót trong việc phát hành, câu chữ,... Ngoài ra, thư ngỏ cần phải có sự đồng thuận của phụ huynh, xuất phát từ nhu cầu và sự yêu thích đối với tác phẩm của học sinh. Đặc biệt, sau khi theo dõi những phản hồi về bộ phim trên mạng xã hội, trường thấy nên tạm dừng.

Sau khi ngừng phát hành thư ngỏ, trường đã thay thế bằng tiết đọc sách Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi.

Trường Đồng Khởi nhận trách nhiệm về việc gửi thư ngỏ vận động học sinh xem phim 'Đất rừng phương Nam' - Ảnh 2.

Thư ngỏ của Trường THCS Đồng Khởi gửi phụ huynh khối 8 và 9 về việc đăng ký cho học sinh xem phim Đất rừng phương Nam

Trước đó, sáng 16/10, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh bức thư nhỏ về việc vận động học sinh xem phim Đất rừng phương Nam của Trường Trung học cơ sở Đồng Khởi (Quận 1, TPHCM).

Bức thư có nội dung: Thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động trải nghiệm với nhiều hình thức đa dạng, nhằm giúp học sinh tiếp cận việc đọc sách với tác phẩm "Đất rừng phương Nam" (nhà văn Đoàn Giỏi) thông qua điện ảnh để trải nghiệm, giáo viên môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục địa phương và Nghệ thuật tổ chức tiết trải nghiệm liên môn ngoài nhà trường với chủ đề "Vẻ đẹp quê hương - cuộc sống muôn màu" nhằm khơi gợi những tình cảm tốt đẹp trong học sinh được tổ chức vào ngày 24/10.

Hoạt động được tổ chức tại tại rạp Cinestar Quốc Thanh trên địa bàn Quận 1, phụ huynh tự đưa con đến rạp chiếu phim; sau khi xem phim xong, học sinh đi chung xe của trường về trường và tiếp tục học theo thời khóa biểu.

Lệ phí tham dự hoạt động nói trên là 80.000 đồng mỗi học sinh, bao gồm vé xem phim và tiền xe lượt về trường.

Ngọc Tấn

Top