Từ vụ điện giật 3 người tử vong ở Bình Dương: Cứu người sao cho an toàn?

07/04/2023 4:43 PM

(Chinhphu.vn) - Mới đây, câu chuyện thương tâm 3 người trong một gia đình bị điện giật tử vong ở Bình Dương khiến dư luận xót xa. Thấy người bị điện giật cứu sao cho an toàn là điều nhiều người quan tâm.

Từ vụ điện giật 3 người tử vong ở Bình Dương: Cứu người sao cho an toàn? - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng phong tỏa hiện trường, điều tra vụ việc điện giật chết 3 người ở Bình Dương mới đây

Vụ việc đau lòng xảy ra vào chiều tối 4/4, tại thị xã Bến Cát, Bình Dương. Cụ thể, chiều cùng ngày, mưa lớn khiến một số cây xanh bên đường gãy đổ, đè lên đường dây điện. Dây điện bị đứt rơi xuống đường.

Bà N.T.N (70 tuổi) ra trước nhà quét nước trúng dây điện bị giật té ngã. Chồng bà cùng con trai, cháu nội vội chạy ra ứng cứu cũng bị điện giật. Bà N chỉ bị thương nhưng ba người ra ứng cứu tử vong. Phía Công ty Điện lực Bình Dương cùng Điện lực Bến Cát đã tổ chức đoàn đến chia buồn, thăm hỏi, động viên gia đình. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Câu chuyện đau lòng một lần nữa đặt ra câu hỏi: Nếu không may gặp trường hợp tương tự, phải hành xử ra sao để cứu được người và đảm bảo an toàn cho bản thân mình? 

4 bước cứu người bị điện giật

Trao đổi cùng Báo Điện tử Chính phủ, Thiếu tá Nhã Thị Thu Hà, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Quận 12 nhấn mạnh khâu tiếp cận nạn nhân là quan trọng nhất, phải đảm bảo ngắt toàn bộ nguồn điện trước khi tiếp xúc nạn nhân để đảm bảo an toàn.

"Tuyệt đối, không sử dụng những vật liệu có tính dẫn điện để tiếp xúc với nạn nhân. Người vào cứu cũng tuyệt đối không dùng tay để kéo nạn nhân ra khi nguồn điện chưa được cắt. Thay vào đó, nên dùng thanh tre, thanh gỗ kéo dây điện ra khỏi người nạn nhân", Thiếu tá Thu Hà hướng dẫn.

Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Quận 12 chia sẻ 4 bước quan trọng cần nắm vững khi gặp người bị tai nạn điện giật. Một là ngắt nguồn điện (cúp cầu dao, aptomat nơi xảy ra sự cố). Nếu là nguồn điện trung thế trở lên phải báo ngay cho điện lực để xử lý.

Hai là khi đã ngắt được nguồn điện, tiến hành tách nguồn điện ra khỏi người nạn nhân bằng những vật không truyền điện, đồng thời đẩy dây điện ra xa người nạn nhân (tuyệt đối không được sử dụng tay chân trần hay các vật dụng bằng kim loại để chạm vào người nạn nhân).

Ba là tiến hành sơ cứu người bị điện giật. Nếu nạn nhân tỉnh táo và bỏng nhẹ, có thể rửa vết bỏng dưới vòi nước mát. Nếu nạn nhân hôn mê, không thở và không có mạch, thực hiện hô hấp nhân tạo hoặc ép tim ngoài lồng ngực.

Bốn là, đồng thời gọi số điện thoại 115 để chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất và tránh di chứng nặng về sau.

"Toàn bộ công việc cấp cứu ngừng tim chỉ gói gọn trong vài phút. Do vậy người cấp cứu phải thật bình tĩnh, nhanh chóng thực hiện đúng cách và tiến hành ngay tại nơi xảy ra điện giật", Thiếu tá Nhã Thị Thu Hà nói.

Huy Phạm

Top