Tuyến Metro số 1 có thể được khai thác thương mại vào tháng 10/2024

02/04/2024 7:49 PM

(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết điều này tại phiên họp của UBND Thành phố về tình hình kinh tế - xã hội quý I; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II/2024 diễn ra chiều 2/4.

Tuyến Metro số 1 có thể được khai thác thương mại vào tháng 10/2024- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Quốc Hiển, Tuyến Metro 1 đã hoàn thành 98% khối lượng công việc và cơ bản hoàn thành việc xây dựng.

Tuy nhiên, để có thể khai thác thương mại, TPHCM đang triển khai 6 nhóm việc. Thứ nhất, triển khai thi công phần việc còn lại, chủ yếu là các hạng mục cầu bộ hành dọc Xa lộ Hà Nội và tòa nhà công ty vận hành, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 6/2024.

Thứ hai là công tác đào tạo. Hiện 400 nhân viên Công ty TNHH Đường sắt đô thị số 1 đã được đào tạo lý thuyết, một số được gửi sang Nhật đào tạo thêm.

Đối với nhóm thứ 3 liên quan đến công tác thử nghiệm, ông Hiển cho biết, do Metro 1 sử dụng hoàn toàn công nghệ, tiêu chuẩn Nhật Bản và công tác thử nghiệm phải theo luật của Việt Nam nên công tác này phải triển khai nhiều bước. 

Nhóm thứ tư liên quan đến công tác đánh giá an toàn hệ thống, đến nay đã đạt 50% khối lượng công việc. Tư vấn của Pháp và Việt Nam đánh giá chất lượng tuyến Metro số 1 tốt, tài liệu lưu trữ cẩn thận và công việc này sẽ tiếp tục cùng với giai đoạn thử nghiệm.

Nhóm thứ 5 liên quan đến hành lang pháp lý để đưa tuyến số 1 đi vào hoạt động như quy định về vận hành, khai thác, thẻ vé… thì Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đang phối hợp với các sở, ngành để hoàn thành trong quý II năm nay.

Cuối cùng, đối với công tác nghiệm thu, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đang phối hợp với 4 bộ: Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Công an và Xây dựng về các hạng mục nghiệm thu như đăng kiểm, an toàn, môi trường, phòng cháy chữa cháy, tổng thể công trình...

Ông Nguyễn Quốc Hiển thông tin, dự kiến cuối tháng 9 tới, Tuyến Metro 1 mới hoàn thành công tác chạy thử và đến tháng 10/2024, có thể đưa vào sử dụng.

Anh Thơ

Top