UBND TPHCM chỉ đạo khẩn, yêu cầu tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg

01/04/2023 7:47 PM

(Chinhphu.vn) - Bệnh Marburg là một bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh không để xảy ra trên địa bàn TP, UBND TPHCM đã có văn bản gửi các Sở, ngành TP; UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về việc tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg.

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn, yêu cầu tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg - Ảnh 1.

Vật chủ chứa virus Marburg là dơi ăn quả châu Phi, Rousettus aegyptiacus.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh Marburg là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Marburg gây ra. Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả (Rousettus aegyptiacus), bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch,…) hoặc với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do vi rút Marburg. Thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày; khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết. 

Hiện bệnh chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50%, có thể lên tới 88%), bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Tập trung giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Marburg

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Marburg không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn TP, UBND TPHCM yêu cầu Sở Y tế tập trung giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ (lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày). Phối hợp với các ngành liên quan triển khai các biện pháp giám sát, phát hiện và cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Marburg theo đúng quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc phối hợp với Viện Pasteur TPHCM lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán; quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây ra cộng đồng.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn cho các cơ sở y tế về các biện pháp phòng chống, chăm sóc, điều trị, đặc biệt lưu ý về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn.

Chủ động phối hợp với các sở, ngành, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra trên địa bàn TP, không để bị động, sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị và phòng chống dịch.

Đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị kịp thời khi có trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, và có thể xuất hiện thêm các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết phải điều tra dịch tễ, khai thác tiền sử tiếp xúc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Marburg và lấy mẫu kịp thời. Đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị kịp thời khi có các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh Marburg, hạn chế thấp nhất trường hợp trở nặng và tử vong. 

Chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo giữa các tuyến, cơ sở y tế, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh.

Cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống

UBND TPHCM cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì và phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan cập nhật thông tin và kịp thời chỉ đạo cơ quan truyền thông thông tin về tình hình dịch bệnh; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Marburg để người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

Các sở, ngành, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp với ngành y tế xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động.

Tùy theo chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, địa phương chủ động bố trí các nguồn lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Marburg trong trường hợp dịch bệnh xảy ra trên địa bàn quản lý. Phổ biến tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh Marburg theo ngành quản lý và tại cộng đồng dân cư.

Gần đây nhất, ngày 7/2/2023, Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội của Guinea Xích đạo đã báo cáo ít nhất 8 trường hợp tử vong xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 7/1 đến ngày 7/2/2023, tại hai ngôi làng thuộc huyện Nsock Nsomo, tỉnh Kie-Ntem. Theo điều tra dịch tễ học, các trường hợp có biểu hiện sốt, sau đó là suy nhược, nôn mửa và tiêu chảy có máu; hai trường hợp cũng có biểu hiện tổn thương da và chảy máu tai.

Ngày 14/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức họp khẩn sau khi có ít nhất 9 người tại Guinea Xích đạo tử vong vì sốt xuất huyết do virus Marburg. Vật chủ chứa virus Marburg là dơi ăn quả châu Phi, Rousettus aegyptiacus. Bệnh do virus Marburg là một bệnh gây xuất huyết hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến cả người và động vật linh trưởng, có tỷ lệ tử vong ca bệnh lên tới 88%.

Thanh Quang

Top