TPHCM chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết

01/04/2023 10:45 AM

(Chinhphu.vn) - Trong 2 tháng đầu năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết tại TPHCM tăng 1,47 lần so với cùng kỳ năm 2022 và có khả năng tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

TPHCM chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống  sốt xuất huyết - Ảnh 1.

TPHCM chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết

Trong năm 2022, tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) cả nước và TPHCM diễn biến phức tạp. Cả nước ghi nhận hơn 360.000 ca mắc SXH, riêng tại TPHCM ghi nhận 81.878 ca mắc.

Trong 2 tháng đầu năm 2023, số ca mắc SXH cả nước tăng 2,3 lần; TPHCM tăng 1,47 lần so với cùng kỳ năm 2022. Bên cạnh đó, với diễn tiến bệnh SXH hàng năm thì số ca mắc, tử vong có khả năng tăng cao trong thời gian tới.

Sở Y tế TPHCM cho biết, tính từ đầu năm đến 17/3/2023, TPHCM đã có 5.488 ca mắc SXH, tăng hơn 74% so với cùng kỳ năm 2022.

Cũng đã có khoảng 287 ổ dịch SXH xuất hiện rải rác tại các phường, xã. Địa phương có số ca mắc SXH cao nhất là huyện Bình Chánh (588 ca), TP Thủ Đức (568 ca), quận Bình Tân (507 ca), Quận 12 (356 ca), quận Bình Thạnh (341 ca).

Từ đầu năm đến nay, TP chưa ghi nhận ca mắc SXH tử vong.

Nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống SXH trước các tháng cao điểm năm 2023, UBND TP yêu cầu Sở Y tế chủ động tham mưu cho UBND TP các giải pháp kiểm soát dịch bệnh SXH hiệu quả, khả thi và bền vững. 

Sở Y tế phối hợp với các ban ngành đoàn thể triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp xử lý các vật chứa, ổ lăng quăng trên địa bàn TP. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân SXH; lấy mẫu giám sát huyết thanh, tác nhân gây bệnh theo quy định. Đảm bảo đầy đủ thuốc men, dịch truyền, vật tư, hóa chất cho công tác phòng, chống dịch bệnh SXH và điều trị bệnh nhân. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh của TP; xây dựng và tham mưu kế hoạch tổ chức thực hiện chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 13 trên địa bàn TP.

Chủ động thông tin về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết

UBND TP yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí TP chủ động thông tin về các biện pháp phòng, chống SXH và các biện pháp chế tài đối với những tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường tại các trạm trung chuyển chất thải lớn của TP. Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận huyện, TP Thủ Đức tăng cường phối hợp với các Trung tâm Y tế quận huyện, TP Thủ Đức giám sát các trạm trung chuyển chất thải rắn, bãi đất trống, khu quy hoạch, nơi công cộng và lồng ghép trong các hoạt động tập huấn, tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Thành Đoàn TPHCM phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường vận động đoàn viên, thanh niên xung kích tham gia vệ sinh môi trường, truyền thông phòng, chống SXH tại khu dân cư, cơ quan, xí nghiệp, trường học.

Đưa nội dung phòng, chống sốt xuất huyết vào chương trình sinh hoạt của trường học

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trên địa bàn TP thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống bệnh SXH. Đưa nội dung phòng, chống dịch bệnh SXH vào chương trình sinh hoạt của các trường học nhằm xây dựng ý thức tự giác phòng bệnh cho các em học sinh và qua đó truyền thông đến phụ huynh học sinh.

UBND TP đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP và các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội có chỉ đạo xuyên suốt từ cấp TP đến cấp cơ sở về việc lồng ghép nội dung phòng, chống muỗi đốt, diệt lăng quăng phòng bệnh SXH vào nội dung sinh hoạt, truyền thông định kỳ; đồng thời có biện pháp giám sát việc chấp hành của đoàn viên, hội viên trong tổ chức.

Phát hiện, xử lý ổ dịch kịp thời, không để lan rộng

UBND các quận huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo, điều hành và tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội liên quan trong công tác xử lý và kiểm soát điểm nguy cơ. Đẩy mạnh việc xử phạt theo Nghị định 117 của Chính phủ về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế” đối với các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng bệnh. 

Các Trung tâm Y tế quận huyện, TP Thủ Đức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại từng địa phương; phát hiện và xử lý các ca bệnh, ổ dịch kịp thời, đúng kỹ thuật, không để dịch bệnh lan rộng. Đối với các ổ dịch ở khu vực giáp ranh giữa các phường xã, thị trấn; quận huyện, TP Thủ Đức, cần phối hợp giữa các địa phương để triển khai các biện pháp can thiệp hiệu quả. 

Xây dựng và tham mưu kế hoạch tổ chức thực hiện chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” của địa phương.

TPHCM chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống  sốt xuất huyết - Ảnh 3.

* Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. 

Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

6 điều cần làm để phòng bệnh sốt xuất huyết

1. Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.

2. Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...

3. Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

4. Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Thanh Quang

Top