UBND TPHCM đẩy mạnh hợp tác với JETRO
(Chinhphu.vn) - Sáng 11/3, UBND TPHCM và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) ký kết bản ghi nhớ hợp tác. Bản ghi nhớ hợp tác có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến thúc đẩy thương mại giữa TPHCM và Nhật Bản; tăng cường liên kết các doanh nghiệp hai bên và phát triển nguồn nhân lực…

UBND TPHCM và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) ký kết bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh: VGP/Hà Trang
Tham dự buổi lễ, phía Nhật Bản có ông Hirano Kenichi, Phó Chủ tịch JETRO Tokyo; ông Okabe Mitsutoshi, Trưởng đại diện JETRO tại TPHCM; ông Ono Masuo, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM.
Phía TPHCM có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Công Vinh, đại diện lãnh đạo các sở ngành liên quan.
Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được đánh giá cao vai trò của JETRO, đồng thời cho biết, Văn phòng JETRO tại TPHCM đã trở thành người bạn thân thiết của Thành phố. Theo số liệu thống kê trong năm 2025, đã có hơn 1.142 doanh nghiệp Nhật Bản đến làm việc với JETRO tại TPHCM, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước đó. Con số này cho thấy niềm tin rất lớn của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như triển vọng phát triển của TPHCM.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được tin tưởng, việc hợp tác giữa TPHCM và JETRO góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nhật Bản.
Ông Hirano Kenichi, Phó Chủ tịch JETRO Tokyo đánh giá đây là bước đi quan trọng tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Hiện JETRO có văn phòng tại Hà Nội và TPHCM. "Trong khối ASEAN, Việt Nam là quốc gia duy nhất JETRO đặt 2 văn phòng đại diện. Các doanh nghiệp Nhật Bản đang hướng tới mở rộng hoạt động ra nước ngoài, và Việt Nam là điểm đến nhận được sự quan tâm lớn nhất. Trong số các câu hỏi tư vấn đến từ các doanh nghiệp Nhật Bản, JETRO nhận được nhiều câu hỏi về Việt Nam nhất", ông Hirano Kenichi chia sẻ.
Phó Chủ tịch JETRO Tokyo Hirano Kenichi nhấn mạnh: Việc ký kết bản ghi nhớ lần này được xây dựng trên nền tảng của lịch sử hợp tác và tin cậy lâu dài giữa hai bên, hướng tới việc thiết lập một khuôn khổ hợp tác mới mang tầm nhìn cho tương lai và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với UBND TPHCM trong thời gian tới để thúc đẩy và tạo điều kiện cho doanh nghiệp của hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Cộng đồng doanh nghiệp (DN) Nhật Bản từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong sự phát triển của thành phố. Theo thống kê, tính đến hết năm 2025, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại TPHCM với hơn 2.200 dự án, tổng vốn đăng ký trên 15 tỷ USD.
Ông Mitsutoshi Okabe, Trưởng Đại diện JETRO tại TPHCM đánh giá, môi trường đầu tư tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng ngày càng được cải thiện. Kết quả khảo sát từ hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam cho thấy, tỉ lệ doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam ước có lãi trong năm 2025 đạt 67,5% (là mức cao nhất kể từ năm 2009).
Lê Anh