Vận động cha mẹ học sinh đồng thuận tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi

12/12/2022 9:59 PM

(Chinhphu.vn) - Sở GD&ĐT yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trường học xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện công tác tuyên truyền, vận động cha mẹ học sinh đồng thuận cho con em tham gia tiêm vaccine trong năm học 2022-2023.

Vận động cha mẹ học sinh đồng thuận tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chiều 12/12, Sở GD&ĐT TPHCM có công văn khẩn gửi trưởng phòng GD&ĐT TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học, giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc yêu cầu phối hợp tăng cường triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trường học xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện công tác tuyên truyền, vận động cha mẹ học sinh đồng thuận cho con em tham gia tiêm vaccine trong năm học 2022-2023. 

Cụ thể, các trường cần truyền thông, vận động cha mẹ, người chăm sóc, giám hộ trẻ ủng hộ, tham gia tiêm vaccine theo tinh thần "Tiêm vaccine phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng", tích cực và chủ động đưa trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành y tế.

Bên cạnh đó, các trường tăng cường truyền thông về tác dụng và hiệu quả của vaccine COVID-19 đối với trẻ em, các khuyến cáo về tiêm chủng vaccine an toàn bằng nhiều hình thức như: Phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam (Facebook, Zalo, TikTok, Youtube...) và truyền thông trực tiếp tại trường học.

Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục tiếp tục rà soát, lập danh sách trẻ em mầm non, học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ; đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, báo cáo về phòng GD&ĐT quận, huyện và TP. Thủ Đức để tổ chức các điểm tiêm chủng tại trường học hoặc các địa điểm phù hợp khác, bảo đảm an toàn.

Riêng đối với các phòng GD&ĐT, Sở yêu cầu tăng cường phối hợp với ngành y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine, rà soát và lập danh sách trẻ chưa tiêm chủng, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tại địa phương tổ chức tuyên truyền, tư vấn, kiên trì vận động cha mẹ, người chăm sóc, người giám hộ hợp pháp của trẻ nhằm tạo sự đồng thuận cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, tính đến ngày 5/12/2022, tỉ lệ bao phủ các mũi 1, 2, 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn TPHCM lần lượt là 100%; 99,1% và 36,4%.

Tuy nhiện, tỉ lệ bao phủ mũi 1, 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chỉ đạt 64,2% và 38,1%, thấp hơn so với tỉ lệ trung bình của cả nước.

Vũ Phong

Top