Viet Nam International Sourcing: Cầu nối cho DN tham gia sâu chuỗi cung ứng toàn cầu

13/09/2023 5:04 PM

(Chinhphu.vn) - Chuỗi sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế - Viet Nam International Sourcing 2023 là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng nhằm hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Viet Nam International Sourcing: cầu nối cho DN tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kỳ vọng nhiều thoả thuận, giao dịch thương mại sẽ được ký kết thành công tại Viet Nam International Sourcing 2023 - Ảnh: VGP/LD

Chuỗi sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế - Viet Nam International Sourcing 2023 do Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương phối hợp cùng UBND TPHCM tổ chức đã chính thức khai mạc sáng ngày 13/9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SEEC), TPHCM.

Nhiều tập đoàn lớn tham gia Viet Nam International Sourcing 2023

Viet Nam International Sourcing 2023 thu hút 200 đoàn quốc tế đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chuỗi sự kiện bao gồm Diễn đàn xuất khẩu "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế", các hội thảo, hoạt động kết nối giao thương và "Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế - Viet Nam International Sourcing Expo 2023".

Trong đó, Triển lãm với quy mô 8.000 m2 dành cho 300 doanh nghiệp, đại diện cho các lĩnh vực khác nhau trong chuỗi cung ứng quốc tế, sẽ được triển khai cùng thời gian tại SECC.  Đặc biệt, Viet Nam International Sourcing 2023 còn ghi nhận sự quan tâm tham dự lớn chưa từng có của các tập đoàn lớn trên thế giới như Aeon, Uniqlo (Nhật Bản); Walmart, Amazon, Boeing, AES (Hoa Kỳ), Carrefour, Decathlon (Pháp); Central Group (Thái Lan); Coppel (Mexico); IKEA (Thụy điển), LuLu (UAE)...

Phát biểu khai mạc Diễn đàn xuất khẩu với chủ đề "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế", Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, cho biết, trong 8 tháng của năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt hơn 435 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 227,7 tỷ USD giúp Việt Nam đạt xuất siêu gần 20,2 tỷ USD. Tuy xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng cũng thể hiện sự nỗ lực cố gắng của các ngành, các cấp và cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó, có sự đóng góp quan trọng, tích cực của các hoạt động phát triển thị trường xuất khẩu, xúc tiến thương mại với việc triển khai quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp hỗ trợ ngoại thương, áp dụng nhiều hình thức xúc tiến mới, phù hợp, bảo đảm lưu thông, cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu và đẩy mạnh xuất nhập khẩu.

Viet Nam International Sourcing: cầu nối cho DN tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 2.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Viet Nam International Sourcing 2023 - Ảnh: VGP/Lê Anh

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Diễn đàn xuất khẩu 2023 cùng các diễn đàn, hội thảo, hoạt động kết nối giao thương và Triển lãm Viet Nam International Sourcing Expo là chuỗi sự kiện được Bộ Công Thương phối hợp với UBND TPHCM đồng chủ trì nhằm hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, thích ứng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh những năm gần đây, Việt Nam đã và đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một trung tâm sản xuất lớn toàn cầu với khả năng cung ứng cho thị trường thế giới nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú về chủng loại, cạnh tranh về giá cả và với chất lượng ngày càng được cải thiện.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng kỳ vọng: "Chuỗi sự kiện không chỉ giúp thúc đẩy xuất khẩu, phát triển thị trường quan trọng mà còn là nơi gặp gỡ giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm của các doanh nghiệp; nhiều thoả thuận, giao dịch thương mại sẽ được ký kết thành công tại sự kiện, các đơn vị tham dự sẽ gặp gỡ được nhiều đối tác, khách hàng và có thêm nhiều ý tưởng kinh doanh được gợi mở sau các diễn đàn, hội thảo,... để Viet Nam International Sourcing 2023 trở thành điểm hẹn kinh doanh uy tín cho các doanh nghiệp, góp phần đưa hàng hóa, sản phẩm Việt Nam vươn xa trên thị trường toàn cầu".

Viet Nam International Sourcing: cầu nối cho DN tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 3.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại sự kiện - Ảnh: VGP/Lê Anh

Hỗ trợ DN mở rộng thị trường với các đối tác trong và ngoài nước

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, hiện nay TPHCM tích cực tham gia hội nhập kinh tế, đẩy mạnh kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Những tháng đầu năm 2023, Thành phố đã tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp sớm phục hồi, ổn định sản xuất kinh doanh.

Trong bối cảnh đó, ông Võ Văn Hoan nhận định, Diễn đàn Xuất khẩu là hoạt động xúc tiến thương mại có ý nghĩa thiết thực, hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam từng bước mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường với các đối tác trong và ngoài nước.

Trong đó, việc kết hợp Diễn đàn xuất khẩu 2023 và Diễn đàn xuất khẩu xanh của Thành phố sẽ tạo ra hiệu quả kép và tối ưu hóa hoạt động xúc tiến xuất khẩu với thành phố nói riêng, cả nước nói chung.

Về phía TPHCM, ông Hoan cho biết, Thành phố cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Công Thương trong các hoạt động liên kết, tổ chức các diễn đàn xuất khẩu nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp. Đồng thời tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp, năng lực đáp ứng yêu cầu xuất khẩu của doanh nghiệp khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ đó tham mưu cho Thành phố có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng quốc tế.

Viet Nam International Sourcing: cầu nối cho DN tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 4.

Một gian hàng của DN Việt Nam tham gia Viet Nam International Sourcing 2023 - Ảnh: VGP/Lê Anh

Bên cạnh đó, tập trung tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu, hướng tới các thị trường trọng điểm, thị trường mới tiềm năng; tăng cường kết nối giao thương giữa doanh nghiệp trong nước và nhà nhập khẩu, kênh phân phối lớn của các nước; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với các sàn giao dịch thương mại điện tử quốc tế và trong nước... và xem đây là kênh giúp mở rộng thị trường xuất khẩu hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nắm bắt nhanh nhu cầu và xu hướng tiêu dùng của khách hàng.

Lê Anh

Top