Xem xét đình chỉ hoạt động Trường Quốc tế Mỹ nếu không đáp ứng đủ điều kiện

31/05/2024 6:32 PM

(Chinhphu.vn) - Sau ngày 15/6, nếu Trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông quốc tế Mỹ không đáp ứng được các điều kiện này thì ngành GD&ĐT TPHCM sẽ tham mưu UBND Thành phố quyết định đình chỉ hoạt động giáo dục.

Xem xét đình chỉ hoạt động Trường Quốc tế Mỹ nếu không đáp ứng đủ điều kiện- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nói về vụ việc Trường Quốc tế Mỹ tại Phiên họp kinh tế-xã hội chiều 31/5 - Ảnh: TTBC

Chiều 31/5, tại họp báo về tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết hiện các quận, huyện đang triển khai kế hoạch tuyển sinh đầu cấp tại địa phương mình. Đối với lớp 1 và lớp 6 thì ưu tiên học sinh có điều kiện thường trú trên địa bàn và trẻ đang học tại quận, huyện đó. Sau 2 đối tượng ưu tiên này thì mới tới các trường hợp khác.

Ông Minh cho biết thêm, đối với một số trường, Sở đã có văn bản quyết định không giao chỉ tiêu tuyển sinh do chưa đáp ứng được các điều kiện để tổ chức hoạt động. Thông tin về các trường này đã được công khai trên Cổng Thông tin của Sở để phụ huỵnh tham khảo.

Còn với trường hợp của Trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông Quốc tế Mỹ, Sở đã làm việc với nhà đầu tư và có quyết định đình chỉ tuyển sinh đối với trường này. Sở cũng yêu cầu nhà đầu tư phải đáp ứng tất cả những điều kiện tổ chức hoạt động trước 15/6. Sau ngày 15/6, nếu trường không đáp ứng được các điều kiện này thì ngành sẽ tham mưu UBND Thành phố quyết định đình chỉ hoạt động giáo dục. Còn nếu trong thời gian đình chỉ mà nhà đầu tư đáp ứng được hết các điều kiện thì Sở sẽ xin ý kiến UBND Thành phố để cho trường tiếp tục hoạt động lại.

Trước đó, tại Phiên họp về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu Sở phải có quyết định phù hợp về việc trường này có tồn tại hay không.

"Đừng để đến lúc trường này không đủ điều kiện hoạt động, chúng ta đình chỉ hoạt động nhưng phụ huynh nói rằng con họ không có chỗ để đăng ký học thì chúng ta sẽ tạo ra một sự bức xúc cho phụ huynh", ông Mãi nói, đồng thời đề nghị Sở sớm báo cáo tình hình hoạt động của các trường quốc tế, tư thục để có chỉ đạo chung.

Điều kiện để được cho phép hoạt động giáo dục (khoản 5 và khoản 6 Điều 27 Nghị định số 46/2017/NĐ-CP) như sau:

1. Có đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đủ về số lượng theo cơ cấu về loại hình giáo viên, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục và tổ chức các hoạt động giáo dục.

2. Có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục.

Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư và đảm bảo quyền lợi cho học sinh, trong thời hạn đình chỉ (dự kiến 12 tháng), nếu nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ được khắc phục thì sẽ xin ý kiến ra quyết định cho phép nhà trường hoạt động giáo dục trở lại.

Anh Thơ

Top