Xét xử vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba

08/12/2022 9:59 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 8/12, Tòa án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Alibaba) và đồng phạm bị truy tố về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền".

Xét xử vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba - Ảnh 1.

Ba anh em Nguyễn Thái Luyện (trái), Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực - Ảnh: VTV

Đây là vụ án có số lượng bị hại rất đông (hơn 4.500 người) và khoảng 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Nguyễn Thái Luyện và 21 bị cáo bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015; trong đó, 2 bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, giữ 49,5% cổ phần công ty) và Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) bị truy tố thêm tội "Rửa tiền" theo Điều 324 Bộ luật Hình sự 2015. Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng bị truy tố về tội "Rửa tiền".

Theo nội dung vụ án, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín làm người đại diện theo pháp luật của các công ty; sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật, như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn, hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Thực tế, toàn bộ các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích lớn đất nông nghiệp; chưa được phép phân lô, tách thửa; không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc đưa ra quyền chọn hoặc các phụ lục hợp đồng kèm theo chỉ nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư vào các dự án.

Phiên tòa dự kiến xét xử đến ngày 6/1/2023, do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM tham gia phiên tòa là bà Lê Thị Đông, ông Phạm Văn Hiền, ông Châu Hoàng Sơn.

Xét xử vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba - Ảnh 3.

Một góc các rương chứa hồ sơ vụ án - Ảnh: VTV/Dân trí

Nhìn lại vụ án lừa đảo, rửa tiền tại Công ty Alibaba

Công ty Alibaba được thành lập vào tháng 5/2016 với vốn đăng ký điều lệ là 1 tỷ đồng. Công ty do Nguyễn Thái Luyện làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Sau 3 lần thay đổi, đến tháng 9/2017, vốn điều lệ của công ty này đã tăng lên 1.600 tỷ đồng.

Năm 2017, lợi dụng sự quan tâm của người dân về bất động sản tại khu vực Tây Bắc TPHCM, Công ty Alibaba tự ý vẽ bản đồ chi tiết 1/500 trên khu đất Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, sau đó thông tin về dự án không có thật để lừa đảo 493 khách hàng, chiếm đoạt số tiền 16,6 tỷ đồng.

Vụ việc ngay sau đó đã được Sở Xây dựng TPHCM, Công an TPHCM, Bộ Công an vào cuộc xử lý.

Không dừng lại, sau đó, Luyện và Công ty Alibaba đổi hướng sang thu mua đất nông nghiệp tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận. Để phục vụ cho hoạt động lừa đảo, Alibaba đã lập 22 công ty con.

Không chỉ lừa đảo, Công ty Alibaba còn lập 2 công ty con để rửa tiền.

Ngày 13/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty có liên quan; đồng thời ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thái Lĩnh là Tổng Giám đốc Công ty Alibaba.

Ngày 24/9/2019, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sau 4 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, hôm nay, vụ án được đưa ra xét xử.

Hà An

Top