Xúc tiến đầu tư du lịch và thương mại giữa TPHCM và Vĩnh Long

17/11/2022 11:18 AM

(Chinhphu.vn) - Hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch và thương mại giữa tỉnh Vĩnh Long và TPHCM nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư của mỗi địa phương, cũng như từng bước thúc đẩy chương trình liên kết đi vào chiều sâu, toàn diện hơn.

Xúc tiến đầu tư du lịch và thương mại giữa TPHCM và Vĩnh Long - Ảnh 1.

Lãnh đạo TPHCM và Vĩnh Long chứng kiến các đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh: hcmcpv.org.vn

Ngày 16/11, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch và thương mại giữa TPHCM và tỉnh Vĩnh Long năm 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết, hội nghị nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư của mỗi địa phương, cũng như từng bước thúc đẩy chương trình liên kết đi vào chiều sâu, toàn diện hơn, hướng đến phát triển kinh tế bền vững, trên cơ sở nâng cao hiệu quả trong xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch, trong đó, lấy liên kết du lịch-thương mại làm điểm đột phá, mở đường cho các lĩnh vực quan trọng khác.

Trong thực hiện chương trình hợp tác, chính quyền hai địa phương giữ vai trò trung tâm để thiết lập cơ chế, tạo hành lang pháp lý để cộng đồng doanh nghiệp hai địa phương an tâm, tin tưởng trong hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Tỉnh Vĩnh Long cam kết sẽ luôn đồng hành, sát cánh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển ổn định, bền vững. Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với công khai, minh bạch hóa thông tin cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; thực hiện đồng bộ các giải pháp thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng, với các yếu tố giao thông ngày càng thuận lợi, Vĩnh Long trở thành điểm kết nối quan trọng và thuận tiện giữa TPHCM với ĐBSCL; kết nối hai thị trường lớn và bậc nhất của phía Nam với thị trường nội vùng lên đến 40 triệu dân.

Để việc xúc tiến đầu tư về du lịch và thương mại giữa hai địa phương đạt được hiệu quả, bà Phan Thị Thắng đề nghị sở, ngành của cả hai địa phương cần ghi nhận và trao đổi đầy đủ các nội dung liên quan đến công tác phối hợp tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai các dự án, tiếp tục nghiên cứu để liên kết, đầu tư trong thời gian tới. Các địa phương luôn đồng hành để doanh nghiệp yên tâm đầu tư bài bản, gắn kết lâu dài, chú trọng tăng cường kết nối chặt chẽ giữa các sở, ngành của hai địa phương trong quá trình theo dõi, hỗ trợ doanh nghiệp.

Đồng thời, các sở, ngành của hai địa phương cần tham mưu kịp thời các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và mở rộng thị trường tiêu thụ, hoạt động. Trong quá trình triển khai, các doanh nghiệp của hai địa phương cần chủ động liên kết, thông tin kịp thời các khó khăn, vướng mắc và đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình thực tế để ngày càng có nhiều dự án đầu tư về du lịch và thương mại giữa hai địa phương được ký kết, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của hai địa phương.

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các sở, ngành, hiệp hội tỉnh Vĩnh Long với TPHCM; giữa TP. Thủ Đức, các quận, huyện của TPHCM với các huyện, thị xã, thành phố của Vĩnh Long.

Đồng thời, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 15 dự án đầu tư vào tỉnh với tổng số vốn đăng ký 5.530 tỷ đồng.

Hà An

Top