30 giảng viên của nhiều trường đại học được đào tạo thiết kế vi mạch

21/11/2023 8:13 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 20/11, Trung tâm Điện tử và Vi mạch bán dẫn (Electronics and Semiconductor Center - ESC) phối hợp với Công ty Cadence khai giảng khóa đào tạo “Analog design - Custom IC training” dành cho giảng viên các trường đại học sử dụng các công cụ, giải pháp của Cadence trong thiết kế vi mạch tương tự (Analog IC design).

30 giảng viên của nhiều trường đại học được đào tạo thiết kế vi mạch- Ảnh 1.

Khóa đào tạo “Analog design - Custom IC training” với sự tham gia của các giảng viên từ các trường đại học, cơ sổ nghiên cứu

Đây là hoạt động triển khai nội dung của thỏa thuận hợp tác được ký kết tháng 5 vừa qua giữa Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM với Cadence - một trong những công ty hàng đầu thế giới cung cấp toàn diện các công cụ, giải pháp liên quan đến tự động hóa thiết kế lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn.

Khóa đào tạo "Analog design - Custom IC training" nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.

ESC vừa ra mắt vào ngày 6/9 trên cơ sở thí điểm hợp tác giữa Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao với Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu, đơn vị được giao làm đầu mối triển khai các nội dung hợp tác đã ký kết.

Khóa đào tạo có sự tham gia của 30 giảng viên từ các trường đại học, cơ sở đào tạo, gồm: Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, Trường Đại học Sài Gòn, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở tại TPHCM, Đại học Cần Thơ, Đại học Huế, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Công nghệ TPHCM, Đại học Khoa học tự nhiên cùng đội ngũ giảng viên, cộng tác viên của Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao.

Thời gian đào tạo "Analog design - Custom IC training" diễn ra trong 3 tuần, từ ngày 20/11 đến ngày 8/12 tại ESC (TP. Thủ Đức, TPHCM), do các chuyên gia của Cadence trực tiếp giảng dạy.

Theo yêu cầu của khóa học, các giảng viên phải tham gia toàn thời gian theo lịch học toàn khóa, được hướng dẫn và hỗ trợ thực hành bởi các chuyên gia nhiều kinh nghiệm của Cadence. Các giảng viên được sắp xếp, thực hành trực tiếp trên các máy tính sử dụng công cụ, giải pháp phần mềm thiết kế vi mạch của Cadence.

Điểm nhấn của chương trình là việc các giảng viên được tiếp cận toàn bộ thư viện, tài liệu giảng dạy của Cadence.

Khi hoàn thành chương trình, các giảng viên có thể xây dựng được giáo trình giảng dạy thiết kế vi mạch phù hợp thực tiễn để truyền đạt lại cho sinh viên tại trường của mình - đây là kỳ vọng lớn nhất trong mục tiêu của thỏa thuận hợp tác giữa Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM và Cadence, góp phần đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành điện tử và vi mạch bán dẫn trong tương lai.

PGS.TS Nguyễn Anh Thi - Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho biết việc thực hiện khóa đào tạo này là hết sức kịp thời, góp phần nâng cao năng lực đào tạo cho các trường, phục vụ mục tiêu mở rộng và mở mới các ngành về vi mạch bán dẫn của các trường, đặc biệt trong mảng thiết kế vi mạch tương tự (Analog design) vốn chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực rất lớn trong hiện tại và tương lai.

Được biết, ESC sẽ tiếp tục hợp tác với Cadence triển khai các chương trình đào tạo thiết kế vi mạch liên quan đến thiết kế vi mạch số và tương tự dành cho đối tượng giảng viên, sinh viên của các trường đại học.

Nguyễn Trần

Top