Khu Công nghệ cao TPHCM khánh thành Trung tâm Thiết kế vi mạch

21/10/2022 7:03 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/10, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP Training) khánh thành Trung tâm Thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao TPHCM và ra mắt Phòng Thiết kế vi mạch.

Khu Công nghệ cao TPHCM khánh thành Trung tâm Thiết kế vi mạch - Ảnh 1.

Các đại biểu nghe giới thiệu về chip của Đại học Bách khoa TPHCM tại phòng thiết kế vi mạch - Ảnh: SHTP

Phòng Thiết kế vi mạch (Chip Design Lab) là cơ sở hạ tầng quan trọng đầu tiên của Trung tâm Thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao TPHCM - SHTP Chip Design Center (SCDC) để triển khai các nội dung hợp tác đã ký kết với Công ty Synopsys ngày 26/8 vừa qua. 

Đây sẽ là nơi cung cấp các li-xăng phần mềm thiết kế của Synopsys đến các trường, viện thông qua mạng riêng ảo (VPN); tổ chức các khóa đào tạo Train-the-Trainers (ToT) về thiết kế vi mạch cho giảng viên các trường, viện; đồng thời tổ chức các khóa đào tạo cao cấp về thiết kế vi mạch.

Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM Nguyễn Anh Thi cho biết, Chip Design Lab được xây dựng trong thời gian chưa đến 2 tháng kể từ sau ngày ký kết hợp tác với Công ty Synopsys, hoàn toàn dựa trên nguồn lực xã hội hóa. Điều này thể hiện sự cam kết của SHTP trong việc góp phần tận dụng các cơ hội đang mở ra cho Việt Nam trong việc tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn.

Trung tâm Thiết kế vi mạch, được khánh thành vào dịp Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập SHTP (24/10/2002 - 24/10/2022) có ý nghĩa biểu tượng, đánh dấu cho giai đoạn phát triển mới của SHTP, giai đoạn tập trung vào kiến tạo các ngành công nghiệp công nghệ cao, có tính đột phá và lan tỏa cao. 

Thời gian tới, SHTP sẽ tập trung thúc đẩy phát triển lĩnh vực vi mạch. Trong đó tập trung vào thiết kế bởi đây là công đoạn có giá trị gia tăng cao nhất của quá trình sản xuất vi mạch bán dẫn và là thế mạnh của Việt Nam, do có lợi thế về nguồn nhân lực.

Ngoài 2 dự án thiết kế bán dẫn đang hoạt động gồm Trung tâm nghiên cứu và thiết kế vi mạch bán dẫn của Công ty Microchip Technology (Việt Nam) và dự án thiết kế vi mạch điện tử tích hợp (IC) của Công ty TNHH SNST & Finger Vina, Khu Công nghệ cao TPHCM cũng đang thu hút các nhà thiết kế sản xuất chip khác trên thế giới.

Khu Công nghệ cao TPHCM sẽ tiếp tục khẩn trương hoàn thiện các cơ sở hạ tầng của SCDC trên cơ sở khai thác, huy động một cách sáng tạo các nguồn lực khác nhau để cung cấp các dịch vụ thiết thực, góp phần tích cực vào xây dựng nền móng của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam.

Ngày 26/8/2022, Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) và Công ty Synopsys đã ký kết hợp tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực thiết kế vi mạch nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực đang tăng cao.

Theo đó, Synopsys tài trợ cho SHTP 30 li-xăng phần mềm thiết kế vi mạch của Synopsys và hỗ trợ hình thành Trung tâm Thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao TPHCM - SHTP Chip Design Center (SCDC), thiết chế quan trọng trong thúc đẩy phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam trong thời gian tới.

Trung tâm Thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao TPHCM sẽ từng bước xây dựng các cơ sở hạ tầng và nguồn lực để triển khai các hoạt động dịch vụ:

Thứ nhất, cung cấp li-xăng phần mềm thiết kế vi mạch đến các trường, viện; triển khai các khóa đào tạo Train-the-Trainers (ToT) về thiết kế vi mạch cho giảng viên các trường, viện và tổ chức các khóa đào tạo cao cấp về thiết kế vi mạch, các khóa đào tạo IPC (International Process Control).

Thứ hai, kết nối với các công ty chế tạo chip để triển khai dịch vụ MPW (Multi Project Wafer) để hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, các doanh nghiệp khởi nghiệp tape-out chip với chi phí thấp.

Thứ ba, cung cấp các cơ sở hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ đóng gói và thử nghiệm vi mạch.

Thứ tư, triển khai các chương trình hợp tác quốc tế để huy động các nguồn lực quốc tế phục vụ cho mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của Việt Nam.

Ngọc Tấn

Top